Tổng cộng Việt Nam có bao nhiêu cáp treo năm 2018

6202 lượt xem

Tính đến năm 2018, tổng cộng Việt nam đã có 10 công trình cáp treo tại các địa điểm du lịch có địa hình phù hợp trên các tỉnh thành từ Nam ra Bắc

Cáp treo là loại hình du lịch đang được đầu tư và phát triển tại các địa điểm có tiềm năng du lịch ở Việt Nam giúp du khách có điều kiện di chuyển nhanh, tham quan phong cảnh trên độ cao nhất định và tận hưởng cảm giác kỳ thú khi được di chuyển bằng phương tiện hàng không tĩnh lặng. Tổng cộng cáp treo Việt nam đã có 10 công trình tại các địa điểm du lịch có địa hình phù hợp trên các tỉnh thành từ Nam ra Bắc.

1.Cáp treo Núi Bà Tây Ninh

Cáp treo Núi Bà Tây Ninh

Cáp treo Núi Bà Tây Ninh

Ngọn núi này còn có tên là Núi Bà Đen. Theo truyền thuyết, có một người con gái tên Đênh (sau gọi chệch sang là Đen), là con một viên quan trấn thủ người Miên, rất sùng Phật đạo. Từ chối kết duyên với con quan vùng Trảng Bàng, nàng bỏ nhà trốn lên núi xuất gia cầu đạo và qua đời. Sau này triều đình nhà Nguyễn đã cho đúc tượng đồng đen và sắc phong cho bà là “Linh Sơn Thánh Mẫu”. Hàng năm, du khách tới thăm Điện Bà đông như nước chảy, nhất là vào mua xuân, mọi người tin rằng Bà sẽ phù hộ được an vui về mọi mặt, được giải tỏa tâm linh, và nhân thể ngắm phong cảnh hùng vĩ nơi đây.
Để phục vụ nhu cầu của du khách đến tham quan, một hệ thống cáp treo đã được xây dựng và đưa vào hoạt động để du khách có thể thăm quan phong cảnh kỳ vĩ của Núi Bà với cảm giác mạnh mà vẫn an toàn, tận hưởng thú vị cảnh quan núi rừng thiên nhiên và muôn thú. Tuyến cáp treo Núi Bà Tây Ninh dài 1.225m, độ chênh cao giữa hai nhà ga là 225m, với 180 cabin hai chỗ ngồi, vận tốc di chuyển trung bình là 18 phút/lượt, cáp treo Núi Bà Tây Ninh có thể vận chuyển được 500 lượt khách/giờ.

2. Cáp treo Núi Cấm An Giang

Cáp treo Núi Cấm An Giang

Cáp treo Núi Cấm An Giang

Cáp treo Núi Cấm An Giang là một trong những dự án đầu tư phát triển du lịch của tỉnh An Giang, tạo tiền đề thúc đẩy sự phát triển du lịch tỉnh An Giang nói chung và khu du lịch Núi Cấm nói riêng. Đây được xem là một khu du lịch trọng điểm của tỉnh, với nhiều tiềm năng phát triển về du lịch tâm linh, du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng trên địa bàn.

Cáp treo Núi Cấm An Giang

Cáp treo Núi Cấm An Giang

Dự án cáp treo Núi Cấm An giang có quy mô lớn được khánh thành ngày 14/02/2015. Hệ thống Cáp Treo Núi Cấm có chiều dài 3.500m với 2 nhà ga, 16 trụ đỡ. Giai đoạn I: 67 cabin với công suất 1.500 người/ giờ, giai đoạn II: 89 cabin với công suất 2.000 người/ giờ, mỗi cabin có sức chứa 8 người. Với điểm xuất phát tại khu Lâm Viên Núi Cấm và điểm đến là Vồ Ông Bướm. Tổng kinh phí xây dựng 300 tỷ đồng.
Hệ thống Cáp treo núi Cấm được xây dựng theo tiêu chuẩn hiệp hội vận chuyển cáp treo (O.I.T.A.F) của thế giới.

3. Cáp treo Vũng Tàu

Cáp treo Vũng Tàu

Cáp treo Vũng Tàu

Là hệ thống cáp treo phục vụ du lịch đầu tiên của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, được du nhập từ châu Âu với công suất lớn nhất Việt Nam hiện nay, có thể vận chuyển 2.000 người/giờ. Hệ thống cáp treo Vũng Tàu có tổng chiều dài khoảng hơn 500m, di chuyển khách du lịch từ nhà ga lên đỉnh Núi Lớn và ngược lại, có độ cao 210 mét so với mực nước biển.
Được khởi công từ tháng 10-2003, cụm du lịch cáp treo Núi Lớn – Núi Nhỏ là một dự án trọng điểm của tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu với tổng vốn đầu tư lên đến 1.400 tỷ đồng. Du khách khi đi cáp treo này sẽ được ngắm thành phố Vũng Tàu từ trên cao xuống với biển, núi, rừng hoa anh đào, rừng cây và Khu Bạch Dinh, Bãi Dâu, Bãi Trước, Bãi Sau.
Khu du lịch Cáp treo – Sinh thái – Văn hóa Hồ Mây được đầu tư giai đoạn I là 250 tỷ đồng nằm trên vị trí núi Lớn Vũng Tàu, với diện tích 400ha. Với hệ thống cáp treo du khách có thể dễ dàng lên khu du lịch sinh thái văn hóa với khu rừng thông, rừng hoa anh đào được giữ nguyên nét hoang sơ của thiên nhiên, công trình thác nước nhân tạo, cầu mây, đồi hoa bằng lăng, khu vực nuôi chim công

4. Cáp treo Bà Nà – Đà Nẵng

Đà nẵng sở hữu 2 hệ thống cáp theo đều đạt kỷ lục của thế giới. Hệ thống thứ 1 gồm tuyến số 1 và số 2 đã đạt 2 kỷ lục thế giới, hệ thống cáp treo thứ 2 là tuyến số 3 đã đạt chứng nhận 4 kỷ lục của thế giới

Cáp treo Bà Nà - Đà Nẵng

Cáp treo Bà Nà – Đà Nẵng

Ngày 25/03/2009, Bà Nà Hills đưa vào hoạt động hệ thống cáp treo 1 dây đạt 2 kỷ lục Thế giới gồm: tuyến cáp treo một dây dài nhất thế giới (5.042,62m) và có cao độ chênh lệch giữa ga trên và ga dưới lớn nhất thế giới (1.291,81m). Hệ thống cáp treo này được xây dựng đúng theo công nghệ của Áo, đảm bảo tiêu chuẩn của Hiệp hội cáp treo châu Âu với tổng đầu tư 300 tỷ đồng. Toàn hệ thống cáp có 22 trụ với 94 cabin, công suất phục vụ lên tới 1.500 khách/giờ. Thời gian đi từ ga đi đến ga đến (hoặc ngược lại) là 15,05 phút với vận tốc 6m/giây.
Ngày 29/03/2013, KDL Bà Nà Hills tiếp tục khánh thành hệ thống cáp treo số 3 với tổng đầu tư 30 triệu EUR và sở hữu 4 kỷ lục thế giới gồm: cáp treo có chiều dài nhất (5.771,61m), cáp treo có độ chênh giữa ga đi và ga đến cao nhất thế giới (1.368,93m), tuyến cáp có tổng chiều dài cáp dài nhất (11.587m) và có trọng lượng cáp nặng nhất thế giới (141,24 tấn), cáp treo Bà Nà vừa được CNN bình chọn là 1 trong 10 cáp treo ấn tượng nhất thế giới.
Tuyến cáp treo hùng vĩ này đi thẳng từ chân núi lên đỉnh núi ở độ cao 1.487m mà không phải qua trạm trung chuyển ở đồi Vọng Nguyệt, giúp hành trình của du khách giảm xuống chỉ còn 17 phút. Toàn tuyến cáp treo có 86 cabin, sức chứa 10 người/cabin , với công suất 1.500 khách/h, vận tốc 6m/s và nâng tổng công suất phục vụ của 2 tuyến cáp lên đến 3.000 khách/giờ.

5. Cáp treo Vinpearl Land – Khánh Hòa

Cáp treo Vinpearl là niềm tự hào của người dân thành phố biển Nha Trang không chỉ bởi công trình này đã góp phần tô điểm cho vẻ đẹp của vịnh Nha Trang, mà đây còn là công trình vượt biển hiếm hoi ở Việt Nam.
Hệ thống cáp treo Vinpearl Land được chính thức khởi công xây dựng từ tháng 4/2006 và đi vào hoạt động từ ngày 10/3/2007, hệ thống có độ cao trung bình là 45 mét và cao nhất là 54 mét so với mặt biển. Cáp treo được thiết kế với 65 cabin loại 8 chỗ/cabin với công suất chuyên chở 1000 – 1500 khách/giờ. Hiện tại Cáp treo Vinpearl đang cho hoạt động 47 cabin với công suất 1000 khách/giờ. Thời gian đi suốt tuyến khoảng 12phút/ chuyến, với vận tốc 6m/s; Có thể hoạt động an toàn trong điều kiện gió cấp 7. Hệ thống cáp trep có 9 cột trụ (7 trụ trên biển và 2 trụ trên bờ) có hình dáng và cấu trúc giống tháp Effel, được thắp sáng bằng laser và đèn trang trí vào ban đêm.

Cáp treo Vinpearl Land - Khánh Hòa

Cáp treo Vinpearl Land – Khánh Hòa

Hệ thống cáp treo Vinpearl Land được xây dựng nối đất liền với đảo Hòn Tre, nhằm mang lại cho mọi đối tượng khách du lịch và khách hàng một cảm giác hạnh phúc trong kỳ nghỉ trên đảo và mang đến cho tỉnh Khánh Hoà một kỳ quan có một không hai. Với hệ thống cáp treo vượt biển này, khách du lịch đến với Nha trang, Việt Nam sẽ có có hội nhìn ngắm thành phố và phong cảnh vịnh Nha Trang từ độ cao 60 mét so với mặt nước biển.
Cáp treo Vinpearl Land đã trở thành một thương hiệu – sản phẩm du lịch đặc biệt của Khu Du lịch & Giải trí Vinpearl Land nói riêng và của tỉnh Khánh Hòa nói chung. Cùng với Tháp bà Pô Na Gar, Khu bảo tồn sinh thái biển Hòn Mun, Cáp treo Vinpearl Land đã trở thành một trong những biểu tượng của Du lịch Nha Trang – Khách Hòa.

6. Cáp treo Yên Tử – Quảng Ninh

Yên Tử là một địa chỉ du lịch hành hương nổi tiếng ở khu vực phía bắc. Hành hương Yên Tử là một cuộc leo núi đầy thú vị. Tuy nhiên du khách sẽ có cảm giác khác hơn nữa khi thực hiện cuộc hành trình bằng phương tiện cáp treo để chiêm ngưỡng rừng nguyên sinh Yên Tử từ trên cao.

Cáp treo Yên Tử - Quảng Ninh

Cáp treo Yên Tử – Quảng Ninh

Hệ thống cáp treo Yên Tử có tổng cộng 16 cabin với công suất vận chuyển khoảng 700 khách/giờ. Cáp treo sẽ đưa du khách từ độ cao khoảng 50m lên độ cao 450m (so với mặt nước biển). Trước đây thời gian đi bộ trên đoạn đường này mất khoảng 2 giờ, nay đi bằng cáp treo chỉ mất 6 phút.
Sau khi xuống ga cáp treo ở gần chùa Hoa Hiên, bạn tiếp tục đi bộ đến chùa Một Mái để tiếp tục cuộc hành trình trên hệ thống cáp treo thứ hai. Hệ thống cáp treo nối chùa Một Mái với khu vực tượng An Kỳ Sinh chính là một công trình được nhiều người biết đến bởi những kỷ lục về sự hiện đại, tiến độ thi công, địa hình dốc đứng và độ cao. Tổng chiều dài tuyến cáp là 900m, gồm 36 cabin, công suất vận chuyển là 1.800 khách/giờ.

7. Cáp treo Chùa Hương – Hà Nội

Chùa Hương hay còn có tên gọi là Hương Sơn là cả một quần thể văn hóa – tôn giáo của Việt Nam, gồm hàng chục ngôi chùa thờ Phật, vài ngôi đền thờ thần, các ngôi đình, thờ tín ngưỡng nông nghiệp.

Cáp treo Chùa Hương - Hà Nội

Cáp treo Chùa Hương – Hà Nội

Hệ thống cáp treo được đầu tư là thiết bị đồng bộ của hãng Doppelmayr Cộng hoà Áo. Là hãng sản xuất hệ thống cáp treo lâu đời và chiếm thị phần lớn nhất trên thế giới. Hệ thống được sản xuất theo các tiêu chuẩn của châu Âu.
Hệ thống được trang bị 45 Cabin Omega III – Thụy sĩ, mỗi ca bin chuyên chở 06 hành khách với hệ thống kẹp cáp, đóng mở cửa tự động.
Chiều dài toàn bộ tuyến là 1200m với 7 cột và 3 nhà ga: Ga Thiên trù, ga Giải oan và ga Hương tích. Hệ thống có 45 cabin, mỗi ca bin chuyên chở tối đa 06 hành khách, hệ thống vận chuyển 1500 hành khách/giờ. Tốc độ di chuyển trung bình của cabin là 5m/s hệ thống cáp vận hành an toàn trong mọi điều kiện thời tiết với cấp gió dưới cấp 6.

8. Cáp treo Đà Lạt – Lâm Đồng

Hệ thống cáp treo Đà Lạt có độ dài 2.300m nối liền từ đỉnh đồi Rôbin đến Thiền viện Trúc Lâm, với độ cao 1.600m so với mực nước biển. Hệ thống cáp treo Đà Lạt – Lâm Đồng được khánh thành vào ngày 24/1/2003 và chính thức đưa vào hoạt động ngày 1/2/2003 sau 1 năm thi công.

Cáp treo Đà Lạt - Lâm Đồng

Cáp treo Đà Lạt – Lâm Đồng

Hệ thống này do Hãng Doppelmayr của Thụy Sĩ và Áo thiết kế, chế tạo và lắp đặt. Cáp treo được thiết kế 50 cabin tự động nhiều màu sắc với công suất vận chuyển tối đa 900 lượt khách/giờ, du khách có thể ngắn cảnh, thưởng ngoạn rừng núi Tây Nguyên hùng vĩ, toàn cảnh thành phố ngàn hoa và bay trên những rừng thông bạt ngàn, tận hưởng cái lành lạnh của trời Đà Lạt.
Tại đồi Rôbin (rộng 15.000m2), một nhà ga 7.500m2 được trang bị hệ thống tách cáp hiện đại theo dây chuyền đường ray để cabin tự chặn lại cho khách lên xuống. Du khách còn có thể thưởng thức những món ăn mang đậm hương vị Đà Lạt của nhà hàng tại ga đi. Du khách sẽ được tham quan khu du lịch Thiền viện Trúc Lâm – hồ Tuyền Lâm và thưởng thức cơm chay tại ga đến. Đặc biệt, Khu Du lịch Cáp treo Đà Lạt còn đưa vào phục vụ du khách chương trình “Cà phê cảm giác trên cáp về đêm”.

9. Cáp treo núi Tà Cú – Bình Thuận

Khu du lịch núi Tà Cú rộng hơn 250.000 m² có rừng, núi và biển với quần thể sinh thái phong phú. Vừa qua, để phục vụ du khách, một hệ thống cáp treo hiện đại đã được lắp đặt tại đây.

Cáp treo núi Tà Cú - Bình Thuận

Cáp treo núi Tà Cú – Bình Thuận

Tuyến cáp treo Tà Cú có chiều dài 1.600m, độ cao 505m và được lắp đặt 35 cabin đóng mở tự động có thể phục vụ được 1.000 khách/giờ. Tuyến cáp có hai nhà ga: nhà ga cáp trên, nhà ga cáp dưới, một quảng trường và những khu phụ trợ rộng rãi, khang trang cùng lúc có thể phục vụ hàng nghìn khách du lịch…
Kiến trúc toàn bộ khu du lịch cáp treo núi Tà Cú hài hòa với khung cảnh thiên nhiên, hiện đại mà vẫn giữ được bản sắc văn hóa dân tộc. Ngồi trên cáp treo, du khách sẽ được hòa mình cùng thiên nhiên ngắm nhìn những cánh rừng và đồng lúa. Nhìn toàn cảnh khu du lịch, khách sẽ ngạc nhiên và thú vị được chiêm ngưỡng ý tưởng độc đáo của các nhà kiến trúc khi xây dựng nơi đây.

10. Cáp treo Hòn Thơm – Phú Quốc

Ngày 04/02/2018, tuyến cáp treo Hòn Thơm – Phú Quốc chính thức được khai trương sau gần 3 năm thi công, và dự kiến tuyến cáp treo sẽ mở đón khách vào ngày 14/02/2018. Đây là dự án cáp treo dài nhất thế giới với tổng đầu tư là 4.900 tỷ đồng.

Cáp treo Hòn Thơm – Phú Quốc

Cáp treo Hòn Thơm – Phú Quốc

Toàn bộ hệ thống cáp treo Hòn Thơm có tổng cộng hai nhà ga và 6 trụ cáp, trong đó trụ lớn nhất T4 có chiều cao lên đến 174 m. Với thiết kế gồm 69 cabin, mỗi cabin có sức chứa 30 khách, vận hành ở vận tốc tối đa đạt 8,5m/s, cáp treo Hòn Thơm giúp rút ngắn thời gian di chuyển của du khách giảm xuống còn 15 phút thay vì 30 phút di chuyển bằng cano trên biển từ An Thới tới Hòn Thơm. Trên các cabin cáp treo đều lắp đặt wifi và hệ thống điện chiếu sáng ban đêm. Đây sẽ là tuyến cáp treo 3 dây công nghệ Châu Âu được được thi công bởi tập đoàn Áo – Doppelmayr & Garaventa. Tổng chiều dài tuyến cáp treo lên tới 7.899,99m, dài hơn cáp treo Fansipan đang giữ kỷ lục dài nhất thế giới tới 1.574,49 m.

Có thể thấy hệ thống cáp treo tại Việt Nam đang góp phần tạo nên bản sắc du lịch Việt Nam, thu hút hàng ngàn du khách tới tham quan.

Zen