Thủ tướng Malaysia Mahathir bin Mohamad

806 lượt xem

Thủ tướng Mahathir bin Mohamad của Malaysia từng là thủ tướng thứ 4 và đang là thủ tướng đời thứ 7 của Malaysia.

Mahathir Mohamad sinh ngày 10 tháng 7 năm 1925, ông từng là bác sĩ y khoa, ông là thuộc đảng dân tộc Malaysia, ông là thủ tướng đầu tiên xuất phát từ tầng lớp bình dân nên thời đương nhiệm ông đã cho ra thay đổi hiến pháp là bãi bỏ việc miễn trừ truy tố hoàng gia, có nghĩa là hoàng gia có tội vẫn xử theo luật.

Mahathir có công dẫn dắt Malaysia qua những bước phát triển thần kỳ, trở thành một trong những nền kinh tế mạnh nhất Khu vực các nước Asean. Từ năm 1988 đến 1997, tốc độ tăng trưởng trung bình hơn 10%, tiêu chuẩn sống tăng gấp 20 lần, nạn đói gần như được quyét sạch hoàn toàn, các chỉ số phúc lợi xã hội như tỷ lệ biết chữ và tỷ lệ tử vong trẻ em đạt ngang hàng các nước phát triển.

Ông được bổ nhiệm làm thủ tướng từ năm 1981, nghỉ hưu năm 2003  và trở lại làm thủ tướng năm 5/2018. Trong 22 năm cầm quyền tại Malaysia ông đã xây dựng và thực hiện kế hoạch Malaysia về kinh tế vĩ mô ban đầu nhìn tưởng chừng như không khả thi nhưng đến nay trở thành thành công và đáng khen ngợi:

  • Chiến lược trồng cây dầu cọ thay cho cây cao su.
  • Tháp đôi Petronas (1998).
  • Thành phố mới Putrajaya thành lập từ năm 1995. Sau Hội nghị Asean năm 1997, thành phố trở nên nổi tiếng được nhiều người biết đến.
  • Nhà máy xe Proto: Xe quốc gia Malaysia, khai trương 1985.
  • Sân bay quốc tế Kuala Lumpur.
  • Đập Thủy điện BaKun ở Sarawak.
  • Mahathir bin Mohamad đã biến Malaysia thành trung tâm viễn thông, tài chính và sản xuất công nghệ cao trong khu vực Asean và châu Á
  • Về giáo dục: tạo điều kiện học bổng cho học sinh du học nước ngoài, và thu hút về làm việc tại Malaysia, cho phép mở các trường đại học tư nhân nước ngoài tại Malaysia

Sau sự kiện Najib Razak thủ tướng thứ 6 (nhiệm kỳ 3/4/2009 – 10/5/2018) của Malaysia tham nhũng bị xuống chức, ông Mahathir đã lên làm thủ tướng đời thứ 7 của Malaysia cho đến nay.

Zen