Thủ tục hoàn thuế các nước Châu Âu

154 lượt xem

Khái niệm EU và Schengen của Châu Âu

Khái niệm EU và Schengen thì nhiều người viết rồi, nhưng cũng còn nhiều bạn chưa biết. Nhiều bạn vẫn lầm tưởng EU có nghĩa là Châu Âu hay là một khu vực địa lý nào đó.

EU là một liên minh kinh tế và chính trị của 27 nước, gọi là Liên minh châu Âu hoặc cũng có người gọi là khối thị trường chung châu Âu. Châu Âu có 50 nước và chỉ có 27 nước tham gia EU, là những nước sau: Áo, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Bỉ, Bulgaria, Croatia, Síp, Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Ireland, Ý, Latvia, Lithuania, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Romania, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha và Thuỵ Điển.

Schengen là một hiệp ước về xóa bỏ biên giới, đi lại tự do giữa các nước thành viên. Đến thời điểm này có 26 nước tham gia hiệp ước Schengen , là các nước sau: Ba lan, Séc, Hungary, Slovakia, Slovenia, Estonia, Latvia, Litva, Malta, Iceland, Nauy, Thụy điển, Phần lan, Đan mạch, Hà lan, Bỉ, Luxembourg, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đức, Áo, Ý, Hy lạp, Thụy sĩ, Lichtenstein .

Ngoài ra có 4 nước tí hon, không tham gia hiệp ước Schengen, nhưng cũng nằm trong khu vực đi lại tự do trong khối Schengen là Vatican, Monaco, San Marino và Andorra.

Các bạn có thể thấy là có 5 nước thuộc EU, nhưng lại không tham gia hiệp ước Schengen, là những nước sau: Ireland, Romania, Bulgaria, Croatia và Síp. Có 4 nước không thuộc EU, nhưng lại tham gia hiệp ước Schengen là Iceland, Na Uy, Thụy Sĩ và Lichtenstein.

Các nước EU là một khối thị trường chung, nên việc lưu thông hàng hóa là hoàn toàn tự do, ngoại trừ một số hàng đặc biệt như thuốc lá, rượu… Vì vậy các bạn có thể thấy nếu các bạn đi lại từ một nước EU trong Schengen sang một nước EU khác ngoài Schengen hoặc ngược lại, ví dụ như khi đi từ Hungary sang Rumani, thì các bạn sẽ thấy là ở cửa khẩu có cảnh sát kiểm tra hộ chiếu. Nhưng sẽ không có hải quan, vì hàng hóa được tự do lưu thông. Nếu các bạn đi từ một nước Schengen trong EU sang một nước Schengen khác, nhưng ngoài EU hoặc ngược lại, ví dụ như các bạn đi từ Ý vào Thụy sĩ, hoặc Thụy sĩ đi Đức hoặc ngược lại. Các bạn sẽ thấy là không có cảnh sát kiểm tra ở cửa khẩu, mà chỉ có hải quan. Vì họ không tham gia EU, nên hàng hóa không được tự do lưu thông.

Các bạn đi du lịch thì chỉ cần có visa Schengen của một trong 26 nước Schengen là được quyền đi lại tự do trong khối Schengen. Các bạn có visa Schengen ra vào nhiều lần thì còn được miễn visa vào những nước sau: Bosnia Herzegovina, Albania, Bulgaria, Croatia, Síp, Gruzia, Kosovo, Montenegro, Macedonia, Rumania, Serbia.

Thủ tục hoàn thuế Châu Âu

Các bạn đi du lịch còn hay quan tâm đến thủ tục hoàn thuế nữa và có nhiều bạn không có kinh nghiệm nên không biết cách làm thủ tục. Đối với hàng hóa mua trong khối EU, thì các bạn phải làm thủ tục hoàn thuế ở nơi các bạn ra khỏi EU. Như vậy các bạn có thể mua hàng ở Pháp, Đức…. nhưng có thể làm thủ tục hoàn thuế ở Roma, Budapest hay thậm chí ở Sofia, khi các bạn rời khỏi khối EU. Còn đối với hàng hóa mua ngoài EU, như Thụy sĩ, thì các bạn phải làm thủ tục hoàn thuế khi các bạn ra khỏi Thụy sĩ, như là ở sân bay hoặc cửa khẩu đường bộ khi ra khỏi Thụy sĩ.

Ngoài ra còn có một khái niệm nữa là Eurozone, là từ chỉ các nước thành viên của EU, dùng Euro là đồng tiền chung, đó là 19 nước sau: Áo, Bỉ, Síp, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Ireland, Ý, Latvia, Lithuania, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Slovakia và Slovenia. Croatia cũng sẽ bắt đầu sử dụng động tiền Euro từ năm 2023. Ngoài ra có một số nước không trong EU, nhưng cũng dùng đồng tiền Euro là: Vatican, Monaco, San Marino, Andorra, Kosovo và Montenegro.

Hy vọng là thông tin trên hữu ích với các bạn , nhất là các bạn đi du lịch từ Việt nam.

Hiếu DL3