Tham quan vườn hoa Hoàng Gia Royal Flora Chiang Mai Thái Lan

1905 lượt xem

Năm 2006, nhân dịp đức vua Bhumibol Adulyadej (Rama 9) kỷ niệm 60 năm lên ngôi vua và kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của ông, chính phủ Thái Lan đã tổ chức triển lãm vườn hoa Quốc tế tại trung tâm nghiên cứu nông nghiệp hoàng gia để chúc mừng nhà vua

Cuộc triển lãm đã vô cùng thành công, thật bất ngờ khi có hơn 3 triệu du khách, kể cả người nước ngoài đã đến thăm Triển lãm vườn hoa này.
Dựa trên sự thành công của triển lãm, năm 2008 chính quyền Thái Lan đã ủy quyền cho Uỷ Ban Viện Nghiên cứu và Viện Phát triển Cao nguyên quản lý khu vực này kể từ ngày 11 tháng 12 năm 2009 và chỉ định phát triển nó trở thành nơi du lịch văn hoá cấp độ quốc tế tại Thái Lan.
Sau đó, Vua Rama IX đã đặt tên cho khu vực này là “The Royal Flora Rajapruek” Công viên Hoàng gia Rajaprue và có hiệu lực từ ngày 23 tháng 1 năm 2010.

Vườn hoa Hoàng Gia – Royal Flora – Chiang Mai Thái Lan ngày nay

Khu vườn hoa rộng lớn này chia ra nhiều khu vực khác nhau có diện tích hơn 800.000 mét vuông. Thu thập các giống cây từ khắp nơi trên thế giới được chia thành nhiều hạng mục nhiều khu vực. Mỗi khu vực có tô điểm thêm các kiến trúc khác nhau làm cho vườn hoa trở nên đẹp hơn và đa sắc, chia ra làm các khu: Vườn hoa Thái, vườn hoa quốc tế, vườn hoa công ty Thái và trung tâm của vườn hoa là cung điện làm việc của nhà vua.

Để tham quan vườn hoa này nhiều khi bạn phải mất cả một ngày trời lang thang và tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên của nó hoặc hay chỉ đơn giản là ngồi xe điện dạo quanh khu vườn thả lỏng mình và hít thở không khí xanh trong lành.

1. Khu Vườn Thái Lan

Khu vườn Thái gồm các kiến trúc nhà gỗ, nhà kính. Trong đó nhà kính là áp dụng công nghệ sinh học trồng các cây nhiệt đới lạnh… Đây là một khu vườn trưng bày các loại hoa nhiệt đới. Một loạt các loài thực vật tổng số hơn 1900 loài, được xây dựng từ hơn 3,2 triệu tấn gỗ trong các nhóm khác nhau. Trong đó bao gồm cây ăn quả và hoa. Đặc biệt là hoa lan, thảo mộc, rau và nấm. các loại cây hiếm v.v…

Vị trí vườn hoa là ngay cổng vào hướng thẳng đến cung điện làm việc của Vua

2. Khu Vườn Hoa Quốc Tế

Nơi đây tiếp nhận và lưu trữ các loại hoa trên thế giới mà các khách mời dâng tặng nhân dịp đến tham dự lễ kỷ niệm 60 năm làm vua và kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của vua Rama 9.

Tổng cộng có 21 quốc gia từ 3 châu lục đã tặng hoa tạo thành 22 khu vườn. Trong đó: Châu Á 12 quốc gia (13 vườn), Châu Âu 4 quốc gia (4 vườn) và Châu Phi 5 quốc gia (5 vườn).

3. Khu Vườn các công ty Thái Lan dâng tặng

Nhiều công ty Thái Lan đã tặng các hoa hình thành các khu vườn để tôn vinh nhà vua, để khẳng định triết lý và lý thuyết rằng Vua đã chỉ dạy chúng tôi thành công trong nông nghiệp và trong cuộc sống

Những khu vườn này được thiết kế nhấn mạnh việc cần bảo tồn các tài nguyên thiên nhiên bao gồm đất, nước, rừng và nhiên liệu sinh học….

4. Khu làm việc nhà vua Rama 9 (Royal Pavilion)

Trọng tâm của vườn hoa này khu làm việc của nhà vua, được xây dựng theo phong cách của hoàng gia của Vương quốc Lanna cổ đại ở phía Bắc Thái Lan, kiến trúc tuyệt đẹp nó mô tả sự hùng vĩ tuyệt đẹp sự duyên dáng của kiến trúc Lanna đã được truyền qua nhiều thế hệ.

Cung điện này được xây dựng trên một gò đất lớn, có diện tích 3.000 m2, Royal Pavilion có nét tự hào thể hiện của kiến trúc Lanna truyền thống. Toàn bộ cấu trúc xây dựng, đã không có một cây đinh, thay vào đó là sử dụng các bu lông bằng gỗ như trong phương pháp truyền thống của Lanna.

Hình dáng mái ngói nhiều tầng là một đặc điểm cơ bản của của kiến trúc cổ đại này, nó nói lên quyền lực chế độ quân chủ và khác biệt phân biệt so với những công trình bình thường.

Những trụ cột gỗ khổng lồ hình trụ này được in màu đen và được trang trí bằng các hình vẽ theo họa tiết theo phong cách Thái… nó nâng đỡ mái nhà nhìn rất mạnh mẽ và đẹp mắt… Bên cạnh đó, mỗi cây cột này còn có thể hiện nhiều mô hình hoạ tiết bằng nghệ thuật Sơn Mài mạ vàng truyền thống của miền bắc Thái Lan.

Phần mái nhà là kiến trúc truyền thống của Lanna là có trang trí biểu tượng X chéo như chim được đặt ở hai đầu của mái nhà, hình thức của mỏ nhọn, Nok Karavek (một loài chim thần thoại của Thái Lan).
Khu Hoàng gia là một tác phẩm chính của kiến trúc sư nổi tiếng Lanna, Master Artisan Rung Chanthabun, người đã thiết kế và giám sát việc xây dựng.

Hàng lang ngay lối vào: là nơi trưng bày nhiều hình ảnh hoạt động của các Vua Rama khi còn đương thời, với những hình lưu lại trong trang phục bình dị, mô tả các hoạt động của nhà vua đến thăm người dân và kiểm tra các dự án hoàng gia của ông trên khắp Vương quốc. Những bức tranh này thể hiện sự quan tâm của Vua Rama 9 và những nỗ lực không mệt mỏi của ông trong việc phát triển nông nghiệp, nước, đất và rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học thông qua các dự án sáng kiến hoàng gia của ông.

Hor Kham hay Royal Hall – nơi làm việc của Vua: Bạn phải bỏ giầy bên ngoài khi đi vào trong phòng này. Trung tâm phòng trưng bày tấm hình lớn của Vua Rama 9 – để tưởng nhớ đến vị vua như đang vẫn còn hiện hữu trong căn phòng đó… xung quanh phòng là những bức tranh thuỷ tinh điêu khắc mô tả những vật dụng nghiên cứu của Vua hồi xưa… điểm nhấn đặc biệt trong căn phòng là những bức tường phủ đầy tranh bằng vàng trên nền sơn mài mang nét huyền bí đẹp mắt, công trình nghệ thuật tuyệt vời này, cùng với một số họa sĩ chuyên nghiệp, được dẫn dắt bởi PGS. Giáo sư Preecha Taothong – chính là người đoạt giải thưởng Nghệ sĩ hàng đầu Rattanakosin.

Mục đích xây dựng cung điện này cũng là để người Thái tỏ lòng tôn vinh – tôn kính đối với đức vua của họ vì trong trái tim người dân Thái luôn xem “Nhà vua là trái tim và linh hồn của người dân Thái Lan”.

Một số hình ảnh vườn Hoa Hoàng Gia Chieng Mai Thái Lan

Zen