Tham quan ngôi đền Uluwatu Bali indonesia

845 lượt xem

Đền Uluwatu còn có tên gọi là Pura Luhur Uluwatu, toạ lạc trên đỉnh một vách đá dốc cao khoảng 70 mét so với mực nước biển… một vị trí tuyệt đẹp hiếm có.

Pura Luhur Uluwatu là một trong những địa điểm hàng đầu trên đảo để ngắm hoàng hôn lộng lẫy thú vị như ngôi đền Tanah Lot (một ngôi đền biển quan trọng khác nằm ở bờ biển phía tây của hòn đảo).

Đền Uluwatu là một trong 6 ngôi đền quan trọng được coi là trụ cột tâm linh của Bali. Tại vị trí đền phóng tầm nhìn ra xa là những con sóng tuyệt đẹp của Ấn Độ Dương, bên cạnh đó còn có các buổi biểu diễn múa Kecak hàng ngày được tổ chức tại một nhà hát vòng tròn gần đó.

Đền Uluwatu có sử dụng kiến trúc của Bali, cổng vào được thiết kế theo truyền thống và các tác phẩm điêu khắc cổ xưa làm tăng thêm sức hấp dẫn của điểm tham quan này .

Điều khiến Đền Uluwatu trở nên ngoạn mục là khung cảnh: nước vỗ tung toé vào vách núi như muốn tràn lên đỉnh núi trước khi trôi xa ra hoà nhập những con sóng của Ấn Độ Dương.

Ulu có nghĩa là “đỉnh” và watu là “đá”, dịch ra là đỉnh núi vách đá. Tại đây, một số di tích khảo cổ được tìm thấy ở đây chứng minh ngôi đền có nguồn gốc cự thạch, có niên đại khoảng thế kỷ thứ 10.

Có 2 lối vào đền Uluwatu, một từ phía nam và một từ phía bắc. Một khu rừng nhỏ bao quanh ngôi đền nơi hàng trăm con khỉ trú ngụ. Họ được cho là để bảo vệ ngôi đền chống lại những ảnh hưởng tiêu cực. Con đường ngoằn ngoèo đến ngôi đền được củng cố bằng những bức tường bê tông ở phía vách đá.

Mất khoảng một giờ để đi từ đầu này sang đầu kia vì có một số điểm quang cảnh dọc đường khiến bạn phải dừng lại để chiêm ngưỡng nó.

Người theo đạo Hindu tin rằng sức mạnh của Ba Ngôi của đạo Hindu: Brahma, Vishnu và Siva, hợp nhất ở đây. Là một triết lý giải thích rằng Đền Uluwatu được chọn là nơi thờ cúng thần Siva – một vị thần Hindu “huỷ diệt và tái tạo” về tất cả các yếu tố và khía cạnh của sự sống trong vũ trụ.

Pura Uluwatu cũng được xem là nơi linh thiêng dành riêng để bảo vệ Bali khỏi những linh hồn biển xấu xa.

Lịch sử tóm tắt về các bản khắc của đền Uluwatu:

Thưở xưa có một linh mục đến từ miền đông Java tên là Dhang Hyang Dwijendra đã chọn Đền Uluwatu làm nơi thờ phượng cuối cùng trong hành trình tâm linh của mình.

Truyền thuyết nói rằng Dhang Hyang Dwijendra (cũng thường được gọi bằng tên là Danghyang Nirartha) là kiến trúc sư của Đền Uluwatu và một số ngôi đền khác ở Bali, như là Sumbawa.

Cho đến năm 1983, Pura Uluwatu xuống cấp nặng nề, sau đó vào năm 1999 thêm một vụ sét đánh đã khiến một số phần của ngôi đền bốc cháy… Ngôi đền đổ nát nặng nề, sau đó dần dần hồi phục cho đến ngày nay

Điểm nổi bật và đặc trưng của Đền Uluwatu

Đằng sau đền thờ chính ở một trong những sân trong của Đền Uluwatu là một bức tượng Bà la môn hướng ra Ấn Độ Dương, được coi là hiện thân của Dhang Hyang Dwijendra.

Hai lối vào khu vực đền là cổng chia với lá và hoa chạm khắc. Trước mặt mỗi người là một vài tác phẩm điêu khắc có hình dạng như cơ thể người với đầu voi.

Một trong những di tích từ thế kỷ thứ 10 của Uluwatu là một cổng đá một cánh dẫn vào sân trong của ngôi đền. Cổng có cánh không thường được tìm thấy trên đảo.

Ngôi đền Pura Dalem Jurit vào thế kỷ 16 bỏ thêm vào 3 bức tượng trong đó, một trong số đó có tượng thần Brahma.

Bãi biển Uluwatu, ngay dưới vách đá, là một trong những điểm lướt sóng nổi tiếng quốc tế nhất của Bali.

Những điều lưu ý khi tham quan Đền Uluwatu

Du khách nên cẩn thận về về những con khỉ dọc đường đi, chúng thường giựt máy ảnh, điện thoại, bịch thức ăn mà quý khách cầm trên tay

Tuy nhiên, du khách nào muốn trò chuyện với khỉ thì cách tốt nhất là cho khỉ đậu phộng hoặc chuối, đó còn là chiêu còn là cơ hội để lấy lại những tài sản bị đánh cắp.

Du khách phải mặc một chiếc xà rông và một chiếc khăn choàng có thể được thuê ở lối vào đền. Thời gian tốt nhất để ghé thăm là ngay trước khi mặt trời lặn.

Một điệu nhảy Kecak được thực hiện mỗi ngày tại sân khấu trên vách đá liền kề từ 6 giờ tối và thường kéo dài một giờ. Điệu nhảy bên cạnh vách núi khi hoàng hôn buông xuống chính là tuyệt đỉnh của nghệ thuật  cuộc sống.

Zen