Sân chim Ngọc Hiển

1536 lượt xem

Sân chim Ngọc Hiển thuộc huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. Là điểm du lịch sinh thái và nghiên cứu về các loài chim trong môi trường sinh thái tự nhiên được bảo vệ tốt của Cà Mau.

Từng đàn sến đầu đỏ quy tụ về nơi đây

Từng đàn sến đầu đỏ quy tụ về nơi đây

Sân chim Ngọc Hiển có diện tích tự nhiên rộng 130ha. Là một trong những sân chim tự nhiên lớn nhất nước. Sân chim Ngọc Hiển có dòng sông Bảy Háp chảy qua cùng với hệ thống kênh ngòi chằng chịt, với thảm thực vật phong phú và xanh tươi quanh năm đã là môi trường thiên nhiên trong lành chưa bị con người huỷ hoại, nơi trú ngụ của các loài chim bay đến hàng năm.

Sến đầu đỏ trong buổi chiều tà

Sến đầu đỏ trong buổi chiều tà

Nếu đến TP Cà Mau, đây sẽ là địa chỉ tham quan gần nhất và thú vị đối với mọi du khách. Chỉ cách một con mương không đầy 6m, du khách sẽ tận mắt chứng kiến hàng vạn chim, cò, cồng cộc, le le, vạc, cúm núm, gà nước… bay sà xuống những thửa rừng đước, bờ tre đậu đông nghẹt. Chúng nhảy múa, âu yếm và tấu lên bản “đại giao hưởng” cho đến khi mặt trời khuất bóng. Sân chim này đã tồn tại hàng chục năm nay, luôn được địa phương bảo vệ cẩn thận, chu đáo.
Thấy được giá trị môi trường độc đáo tại đây, ngành du lịch tỉnh đã đầu tư hàng tỉ đồng làm rào, trồng thêm cây xanh và thả thêm cá, tôm xuống dưới các mương trong khu vực để làm mồi và giữ chân các loài chim, cò lưu trú. Hiện nay, chủng loại và số lượng các loài chim đều sinh sôi nhiều. Mặc cho phố xá và những công trình xây dựng đua nhau phát triển xung quanh, vườn chim vẫn tồn tại như là nét đặc thù quý giá của một thành phố vùng chót mũi.
Đặc biệt là vào buổi xế chiều những cánh chim dưới ánh chiều tà đỏ rực những con chim gọi nhau về tổ tạo nên bản tình ca tuyệt đẹp dưới ánh hoàng hôn. Với cảnh tượng này những khách du lịch miền tây sẽ không ngần ngại tới đây để tận hưởng bản giao hưởng hùng vĩ của thiên nhiên cho tới khi mặt trời khuất bóng.