Sân bay quốc tế Vân Đồn khai trương cuối năm 2018

883 lượt xem

Hôm nay 30/12/2018, Sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) chính thức đưa vào vận hành. Đây là sân bay đầu tiên của Việt Nam do một tập đoàn tư nhân (Sun Group) đầu tư theo hình thức BOT với chi phí gần 8 ngàn tỉ đồng, xây dựng trong 1 ngàn ngày.

Mục đích xây dựng sân bay vân đồn vì để hoàn hiện sức mạnh của Đặc Khu Vân Đồn Quảng Ninh. Bên cạnh đó nếu có sân bay ở Vân Đồn sẽ rút ngắn khoảng cách từ Hà Nội đến Vịnh Hạ Long và các tuyến đường biển Hạ Long – Móng Cái thông thương với các địa phương trong nước qua Quốc lộ 18A, 4B và thông qua đường biển đến với thế giới.

Nếu tính theo khoảng cách hiện đại của đường hàng không thì từ Vân Đồn chỉ cần 1-2 giờ bay là đến các trung tâm kinh tế, tài chính, du lịch của Trung Quốc và thủ đô của các nước trong khu vực Đông Nam Á và cũng chỉ từ 3-4 giờ bay là có thể đến Bắc Kinh (Trung Quốc), Seuol (Hàn Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Dubai (UAE).

Được biết, nhu cầu vận chuyển quốc nội và quốc tế của sân bay này công suất lên đến 2,5 triệu khách/ năm, đây được xem là giai đoạn I và đến năm 2030 sẽ mở rộng hạ tầng lên 5 triệu khách/năm.

Ngày 30/12/18, sân bay này chính thức tiếp nhận các chuyến bay và sẽ khiến cho nhiều du khách khi đặt chân đến đây bất ngờ bởi sự sang trọng, không gian xanh tràn ngập và đầy ắp các trang thiết bị hiện đại, tinh tế, mang đậm dấu ấn bản địa.

Theo đánh giá thì đây là một phi trường phức hợp hiện đại của Việt Nam dùng chung dân dụng và quân sự cấp 4E, bao gồm đường cất, hạ cánh dài 3,6km, rộng 45m, lắp đặt hệ thống dẫn đường tiên tiến của thế giới đảm bảo khai thác loại máy bay dân dụng lớn như B777 và tương đương trong mọi điều kiện thời tiết.

Không chỉ vậy, theo một số chuyên gia trong ngành hàng không đánh giá, đây là sân bay tiên phong áp dụng hệ thống trang thiết bị tân tiến bậc nhất trong lĩnh vực hàng không hiện nay, đồng thời tạo sự tiện nghi, đem đến sự thoải mái thư giãn nhất cho hành khách đến và đi từ các chuyến bay quốc nội và quốc tế sắp tới…

<

ATM