Sân bay quốc tế Kuala Lumpur Malaysia

1519 lượt xem

Malaysia có tổng cộng 39 sân bay: 18 sân bay nhỏ và 16 sân bay nội địa và 5 sân bay quốc tế – trong đó sân bay quốc tế Kuala Lumpur là lớn nhất.

1. Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur 

Diện tích: 737,249 m2
Sức chứa: 75 triệu khách/năm
Đường băng: 3 đường riêng biệt (giúp cho việc cất cánh và hạ cánh nhanh chóng)
Năm 2017: gần 60 tr/lượt khách / năm (đứng hạng 23 vận chuyển hành khách toàn cầu)

Sân bay Quốc tế KL (KLIA) là một trong những trung tâm hàng không lớn của khu vực khai trương vào 27/6/1998. Nằm trên bờ biển phía tây của Bán đảo Malaysia, giáp ranh với các bang Selangor và Negeri Sembilan, sân bay cách thủ đô Malaysia khoảng 50 km.

Vào tháng 5 năm 2014, nhà ga thứ hai của nó, klia2, đã được mở cách Nhà ga chính của KLIA Khan chỉ 2 km. Được xây dựng với công suất 45 mppa, klia2 cũng có thể truy cập thông qua cùng một mạng lưới đường cao tốc và đường cao tốc nối sân bay với các thành phố lớn xung quanh.

KLIA có dầy đủ tiêu chuẩn của thế giới và được trang bị để chứa Airbus A380 – máy bay chở khách lớn nhất thế giới. Bên trong nhà ga, có (Wi-Fi) được cung cấp miễn phí. Nhà ga cũng có phòng cầu nguyện, vòi hoa sen và dịch vụ massage. Nhiều khu vực phòng chờ, một số bao gồm khu vui chơi trẻ em và phòng chiếu phim, các kênh phát sóng phim và thể thao. Đặc biệt là có một khu rừng nhiệt đới tự nhiên ở giữa nhà ga, trưng bày các cây hoa lá của các khu rừng nhiệt đới Malaysia.

KLIA có ba đường băng độc lập chạy với chiều dài khoảng 4.000 m để phục vụ cả nhà ga chính và nhà ga klia2. Sân bay phục vụ hơn 60 hãng hàng không, cũng như phục vụ hơn 120 điểm đến trực tiếp và hơn 1.000 điểm gián tiếp.

Có 2 đường cao tốc kết nối sân bay KL và trung tâm KL: 1 đường  riêng biệt và 1 đường cao tốc khác nối trung tâm KL với phần còn lại của Bán đảo Malaysia.

Đi đến sân bay bằng ô tô hoặc có thể di chuyển bằng tàu điện cao tốc KL EkspresKLIA Transit bằng Express Rail Link (ERL).

Thời gian di chuyển giữa trung tâm KL và tòa nhà ga chính sân bay KL chỉ mất 28 phút bằng KLIA Ekspres và 37 phút bằng KLIA Transit. Bên cạnh đó, hành khách có thể đến klia2 từ Nhà ga chính của KLIA thông qua chuyến tàu liên trạm 3 phút với cùng hệ thống ERL hoặc qua xe buýt đưa đón sân bay liên ga.

2. Sân bay Quốc tế Kota Kinabalu

+ Sức chứa: 9 triệu khách/năm
+ Đường băng: 1

Nằm cách thành phố Kota Kinabalu, thủ phủ bang Sabah 8 km, sân bay đóng vai trò là cửa ngõ chính vào Sabah và Borneo. Trước đây được biết đến với cái tên Sân bay Jesselton trong Thế chiến II, sân bay đã trải qua nhiều giai đoạn nâng cấp khác nhau.

Ngày nay, đây là sân bay bận rộn thứ hai ở Malaysia sau Sân bay quốc tế KL. Sân bay có một loạt các cửa hàng bán lẻ và miễn thuế, quán cà phê và nhà hàng, cũng như phòng chờ hành khách cao cấp để thuận tiện cho bạn đi lại và thoải mái. Nó có một đường băng duy nhất và được trang bị để điều khiển các máy bay thân rộng như Airbus A380 và Boeing 747.

3. Sân bay Quốc tế Kuching

+ Sức chứa: 5.3 triệu khách/năm
+ Đường băng: 1

Được xây dựng bởi người Anh vào những năm 1940, Sân bay Quốc tế Kuching (KCH) từ đó đã trở thành cửa ngõ vào bang Sarawak cũng như Brunei. KIA nằm cách thành phố Kuching 11km về phía nam.

Nhà ga của sân bay có khả năng xử lý 5,3 triệu hành khách mỗi năm, khiến nó trở thành sân bay bận rộn thứ tư ở Malaysia. Nó cũng có thể chứa các máy bay thân rộng như Airbus A380 và Boeing 747. Sân bay có nhiều cửa hàng bán lẻ và miễn thuế, quán cà phê và nhà hàng, cũng như phòng chờ hành khách cao cấp để thuận tiện cho bạn đi lại.

Sân bay cũng là căn cứ không quân của Không quân Hoàng gia Malaysia (RMAF).

4. Sân bay Quốc tế Langkawi

+Sức chứa: 4 triệu khách/năm
+ Đường băng: 1

Sân bay quốc tế Langkawi (LGK) nằm trên đảo Langkawi miễn thuế ở Kedah. Sân bay nằm cách Kuah Town khoảng 25 phút lái xe. Là cửa ngõ đến một trong những điểm đến giải trí phổ biến của khu vực, LGK thích số lượng khách du lịch ngày càng tăng.

Ngày nay sân bay đã được nâng cấp và mở rộng vào năm 2018 để phục vụ cho 4,0 triệu hành khách mỗi năm. Sân bay có một loạt các cửa hàng bán lẻ và miễn thuế, quán cà phê và nhà hàng, cũng như phòng chờ hành khách cao cấp để thuận tiện cho bạn đi lại và thoải mái.

5. Sân bay Quốc tế Penang

+ Sức chứa: 6.5 triệu khách/năm
+ Đường băng: 1

Sân bay quốc tế Penang nằm cách Georgetown, thủ đô của Penang, 16 km về phía nam và kết nối với tất cả các thành phố lớn ở Đông Nam Á. Sân bay có một loạt các cửa hàng bán lẻ và miễn thuế, quán cà phê và nhà hàng, cũng như phòng chờ hành khách cao cấp để đi lại thuận tiện và thoải mái.

Sân bay thích tăng lưu lượng hành khách và được nâng cấp liên tục để đảm bảo trải nghiệm vui vẻ cho tất cả người dùng sân bay. Nó có thể xử lý tới 6,5 triệu hành khách mỗi năm. Đường băng của nó có tổng chiều dài 3.353 m và trung tâm vận chuyển hàng hóa sân bay có thể xử lý 360.000 tấn hàng hóa.

Bản đồ sân bay Quốc tế Kuala Lumpur

Tổng quan hàng không Malaysia

Hãng hàng không Malaisia được thành lập năm 1992.

Ngày nay, Sân bay Malaysia là một trong những tập đoàn khai thác sân bay lớn nhất thế giới về số lượng vì có 39 sân bay trên khắp đất nước Malaysia.

Trong nhiều thập kỷ qua, sân bay Malaysia không chỉ tập trung vào kinh doanh sân bay, mà còn tối ưu hóa các cơ hội thương mại và tăng trưởng liên kết với ngành du lịch mạnh mẻ.

Hãng hàng không Malaisia nhấn mạnh, họ có 2 nhóm sân bay chủ lực là sân bay quốc tế Kuala Lumpur hoạt động phục vụ du khách quốc tế – khách du lịch và 2 Sân bay Malaysia Sabah và Sarawak được coi là hoạt động hoạt động liên tục để kết nối bờ đông và bờ tây Malaysia là một trách nhiệm quan trọng của hãng hàng không để đáp ứng và phục vụ công dân sinh sống tại Malaysia.

Tầm nhìn tương lai, hàng không Malaysia sẽ trở thành công ty hàng đầu thế giới trong việc nâng cấp và mở rộng các sân bay quốc tế hiện tại và phát triển thêm sân bay quôc tế mới khác, nhằm để đảm bảo tăng trưởng bền vững phát triển mạnh trong khu vực vì diện tích đất còn rất nhiều.

Thông tin liên hệ hãng hàng không Malaysia:

Malaysia Airports Holding Berhad, Malaysia Airports Corporate Office, Persiaran Korporat KLIA
64000 KLIA, Sepang Selangor, MALAYSIA

Telephone: +603 8777 7000
Email: CARE@malaysiaairports.com.my

HDV Malaysia – Sử dụng tư liệu malaysiaairports