Quả sấu cách giải nhiệt tốt nhất cho mùa hè

955 lượt xem

Quả sấu có vị chua thanh mát được thu hái vào mùa hè từ tháng 6 đến tháng 9. Sấu có rất nhiều công dụng trong bữa ăn hằng ngày, cũng là vị thuốc chữa bệnh.

Trong quả sấu chín có 86% nước, 1% axit hữu cơ, 1.3% protit, 8.2% gluxit, 2.7% xenluloza, 100mg% canxi, 44mg% Phospho, vết sắt và 3mg% vitamin C.

Theo đông y thì quả sấu lúc xanh có vị chua hơi chát, khi quả chín có vị chua, ngọt, tính mát, có công năng kiện vị sinh tân, tiêu thực chỉ khát, chỉ ho, tiêu đờm, sử dụng trị nhiều bệnh chứng như nhiệt miệng khô khát, ngứa cổ, đau họng, nôn do thai nghén, say rượu, nổi mẩn, sưng, lở ngứa…

Các món ăn được làm từ quả sấu có tác dụng thanh nhiệt giải khát, giải độc, kích thích tiêu hóa. Ô mai sấu, mứt sấu đặc biệt ngon như một đặc sản khó quên của đất Hà thành.

Quả sấu tươi có vị chua, nhất là khi còn xanh nên những người mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng nên tránh dùng quả sấu tươi hoặc các sản phẩm chế biến từ sấu. Bạn cũng không nên ăn sấu khi đang đói vì sẽ gây cồn cào và hại dạ dày.

Đặc biệt, trẻ dưới 12 tháng tuổi hạn chế sử dụng quả sấu vì hệ tiêu hóa của trẻ rất nhạy cảm, dễ bị tác động bởi tính axit trong sấu. Cũng không nên uống nhiều nước sấu ngâm đường vì có thể gây tăng đường huyết dẫn tói nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, béo phì, tim mạch…

Trước khi chế biến quả sấu chúng ta nên chọn loại quả bánh tẻ vừa già tới, màu xanh thẫm, cùi dày, vỏ hơi sần. Không nên chọn những quả bầm dập, quả sấu non hay quả quá già. Để dự trữ quả sấu ăn quanh năm, bạn cần bảo quản sấu trong ngăn đá tủ lạnh.

ATM