Nay mình có vài điều muốn chia sẽ về Tour Đài Loan cho những ai đi Tour Leader (TL) lần đầu để khỏi bở ngỡ, nếu thiếu xót mong ACE góp ý bổ sung.
Ngay cả điều hành cũng có thể bổ sung chút ít nghiệp vụ.
Trước tiên đây là thị trường phải xin Visa đối với hộ chiếu của Việt Nam.
Lúc trước Visa du lịch được 30 ngày, nay chỉ còn hạn 14 ngày. Mình đi đoàn nên hay nhận cái tờ giấy Visa A4 mà công ty bàn giao ( điều hành nào kĩ thì in 2 bản, điều hành nào lười với tiết kiệm giấy in có 1 bản à, ta nói lỡ mất cái tờ giấy A4 đó cũng hơi mệt à nha!). In ra giấy A4 mới được nha, mới sáng nay mình làm thủ tục cho người quen bay đi mà in khổ A5 quầy vé không chịu phải lên tầng 2 chỗ nhà hàng in 1 tờ 50.000 vnd nhân lên. Cũng hên là có 2 tờ 100.000 vnd thôi đó, chứ 1 xấp chắc thở không đều.
Đối với tờ Visa khổ A4 này có 2 loại, 1 loại là của những người đã từng đi những nước tiên tiến như Hàn, Nhật, Mỹ… Loại này mình thấy lên mạng tự khai xin Visa luôn.
Loại thứ 2 là những người chưa đi những nước tiên tiến kể trên. Hai tờ này có mẫu khác nhau nhìn là biết liền, và số Visa cũng nằm vị trí khác nhau. Khi nhận bàn giao điều hành sẽ lưu ý TL kiểm tra số Visa và đối chiếu với cái số Visa tiên tiến dán trong Passport ( đối với Visa tiên tiến).
Chỗ này chậm lại nè !
Ví dụ 1 cái Pasport (PP) đã từng đi Hàn, Mỹ sẽ có 2 cái tờ Visa dán vào Passport. Điều hành dùng cái Visa Mỹ để xin Visa Đài thì TL kiểm tra đối chiếu số Visa trên tờ A4 với cái số Visa Hàn in trên Passport. Trùng là Welcome to Taiwan !
Chỗ này mình từng bị dính một lần vụ PP cũ PP mới nè.
Khách chụp hình Visa Mỹ với Visa Hàn gửi cho điều hành làm Visa Đài.
Cái Visa Mỹ nằm trong PP mới, cái Visa Hàn nằm trong PP cũ. Tuy cái PP cũ còn hạn tới năm 2021 mới hết, mà do khách đi nhiều còn có 4 trang nên lo đi làm PP mới. Trong cái PP cũ còn cái Visa Canada cũng còn hạn tới 2021, khách tiếc nên bảo lưu PP cũ không bấm lỗ. Mục đích là giữ lại cái Visa Canada. Ngờ đâu bên Công An huỷ cái PP cũ trên hệ thống luôn.
Trớ trêu thay, điều hành lấy cái Visa Hàn trong cái PP cũ để xin Visa Đài (Trong khi cái Visa Mỹ mạnh như súng không lấy, mối quan hệ Mỹ – Đài thì tốt miễn bàn). Lên sân bay check-in vé xong vào hải quan không cho xuất cảnh. Buộc phải xin lại Visa theo Passport mới. Gặp lúc nữa đêm quầy thông tin sân bay không có người, gọi về điều hành thì không có máy tính, may thay chị hải quan khai lại giúp Visa mới theo PP mới, lúc này khách đang được mời vào phòng riêng, mình có nói khách gửi phí in giấy lại cho sân bay… rồi ra mình gửi lại.
Cũng hên ! Bởi vậy khi nhận thông tin khách gửi cần kiểm tra kĩ. Này của điều hành !
Bay Đài tầm 3h30’ bay. Thường đáp Đài Bắc, Cao Hùng, hoặc Đài Trung…
Những thứ cấm mang vào Đài: Trái cây tươi, đồ tươi sống… cái này lên mạng. Hoặc anh em nào biết góp ý.
Bên sân bay Đài hay có chó nghiệp vụ đi ngửi.
Đáp sân bay thì cho khách đi vệ sinh xong tranh thủ đến quầy nhập cảnh, Cityzen là quầy cho người Đài. Nhập cảnh xong thì nhận hành lý. Guide sẽ đón đoàn bên ngoài để khám phá Đài Loan… còn nữa… sẽ bổ sung sau.
Trương Đăng Trình chia sẻ