Bản tin du lịch Việt Nam và Thế Giới

Những hoa hậu đầu tiên đất Sài Gòn xưa

735 lượt xem

Truyện bây giờ mới kể, về những những hoa hậu đầu tiên đất Sài Gòn – Gia Định xưa

1. Nguyễn Thị Liễu:
Không thể khẳng định được cuộc thi hoa hậu có từ lúc nào, bởi lẻ thời đó chiến tranh loạn lạc, những cuộc thi tổ chức trong vũ trường là thường xuyên. Nhưng lịch sữ ghi lại rằng cuộc thi hoa hậu đầu tiên đã diễn ra tại vườn Ông Thượng tức vườn Tao Đàn hiện thuộc địa bàn quận 1, TP.HCM vào năm 1937. Cuộc thi theo gọi theo tiếng Pháp là Concours élégantSaigon (thi tuyển người lịch sự Sài gòn) được một nhóm công chức và một số nhà kinh doanh lúc bấy giờ đang hoạt động ở Sài Gòn đứng ra tổ chức.
Cuộc thi trên đất “Bến Nghé xưa”, phạm vi “tuyển sinh” đến các thành phố và nông thôn xa Sài Gòn, đã có 19 cô gái là hoa khôi lục tỉnh nam kỳ được bình chọn dự thi. Một trong những hạng mục thi là có phần thi trang phục áo dài Việt Nam. (Được ghi chép lại là nhà may Phúc Thịnh thiết kế). Có nghĩa là cuộc thi hoa hậu này từ người đẹp đến trang phục đều là nội hóa “rất ViệtNam”. Kết quả, người đẹp được nhận danh hiệu hoa hậu đầu tiên vào năm 1937 là cô gái 25 tuổi.
Nguyễn Thị Liễu sinh năm 1912, quê ở Hóc Môn. Nguyễn Thị Liễu lấy chồng năm 17 tuổi nhưng chỉ được 6 tháng thì chồng cô vắn số qua đời, cô hoa hậu bất đắc dĩ sống cuộc đời góa bụa. Đến nay vẫn chưa tìm thấy chân dung của hoa hậu Nguyễn Thị Liễu.

2. Cô Ba Xà Bông:
Đứng tốp đầu trong danh sách những người đẹp vang bóng trên đất Sài Sài thành vào cuối thế kỷ 19 phải kể đến đó là “cô Ba Xà Bông”

Có tài liệu xưa cho rằng cuộc thi hoa hậu đầu tiên tại Việt Nam 1965 mang tên Miss Sài Gòn. Kết quả là hoa hậu là một người con gái đẹp không ai bì, đẹp tự nhiên, không răng giả, không ngực keo su nhân tạo, tóc dài chấm gót, da trắng mướt và thơm phức dầu dừa, đẹp không vì son phấn giả tạo đã vượt qua tổng số lượng thí sinh tham dự là 100 người đẹp đến từ các tỉnh thành khác gần Sài Gòn, không ai khác đó là cô ba – con gái ông Chánh – cô làm nghề thư ký.

Trước đây hãng xà bông Việt Nam do ông Trương Văn Bền là chủ. Đã dùng hình cô Ba in trên nhãn xà bông với nhiều cỡ 250 gr, 500 gr, 1kg… vì thời xưa người ta mua xà bông về và cắt từng khúc ra sử dụng và xài dần. Sản phẩm xà bông Việt Nam mang hình cô Ba – nên người dân quen gọi cô bằng tên “cô Ba xà bông” – xà bông cô Ba được phân phối rộng khắp lục tỉnh được mọi người ưa chuộng và sử dụng nhiều hơn loại xà bông mang tên Marseille của Pháp thời bấy giờ.

Tuy là người nổi tiếng nhưng cô Ba lại là người “rất Việt Nam” và giản dị khi cô từ chối mọi lời đề nghị yêu đương và chụp hình áo tắm từ các sĩ quan người Pháp mà lấy người chồng Việt Nam. Có lẻ vì nét rất Việt Nam của cô Ba nên chân dung của cô Ba đã được chọn in trên xà bông và in trên con tem của sở dây thép thời bấy giờ.

Nét giản dị của cô lại khác xa với các hoa khôi cùng trang lứa như Tư Nhị, Sáu Hương, Hai Thời… vốn là những người đẹp đã làm nghiêng ngả nhà cửa ruộng vườn của nhiều tay hiếu sắc. Theo đó, các cô mỗi chiều ngồi trên xe Delage để mui trần, có tài xế riêng, hoặc ngồi trên xe Hoa Kỳ mới cáu cạnh để lượn đi lượn lại quanh các đường phố chính của Sài Gòn từ chợ Bến Thành qua đường Bonard (đường Lê Lợi ngày nay) vòng qua trường Chasseloup – Laubat (trường Lê Quý Đôn ngày nay), xuống khu Chợ Lớn, khoe sắc trên đường nhựa “để lên Thủ Đức ăn nem hoặc đến tắm suối Xuân Trường… Tối lại dưới bóng đèn, các cô như bướm tề tựu đủ mặt cạnh sòng bài sòng me, hoặc năm ba người gầy mâm hút có đờn ca giúp vui, báo hại các cậu con chủ điền muốn lên mặt với chị em đành phải trốn về bán lúa vay bạc Chà, cố cầm sự nghiệp ông bà để lại” mà chạy theo cho kịp nếp ăn chơi của các hoa khôi đương thời.

Lịch sử về cuộc đời cô và cái chết của cô được ghi chép thành 2 hướng:

1. Người đã dám cầm súng bắn chết tên biện lý Jaboin, bị Tòa đại hình Mỹ Tho kết án ngày 19.6.1893 và bị xử tử ngày 18.1.1894 tại Trà Vinh
2. Theo 1 nhà thơ ở Trà Vinh thì lại ghi chép rằng, chính cha của cô Ba (Thầy Thông Chánh) đã bắn Biện lý Jaboin vào ngày Quốc khánh Pháp ngày 14 tháng 7 – Thực tế ngày bắn là 14 tháng 5 năm 1893. Theo nhà nghiên cứu Trần Dũng giải thích nguyên nhân lùi ngày và mục dích là đổi ngày 14/5 thành ngày 14/7 ngay ngày quốc khánh của Pháp để tạo tiếng vang lớn hơn. Còn cô Ba sau khi cha bị xử tử thì dùng súng trả thù cho cha… nhưng chưa kịp bắn thì cô bị bắt giam. Sau đó, cô cũng bị xử tử chết.

3. Nguyễn Hữu Thị Lan:
Đất Sài Gòn xưa còn nhắc đến 1 người con gái tên Nguyễn Hữu Thị Lan xuất thân từ nguồn gốc thế gia vọng tộc, cô là cháu ngoại của ông Lê Phát Đạt tức Huyện Sỹ, người đứng đầu trong tứ đại danh gia: Nhất Sỹ, nhì Phương, tam Xường, tứ Định… cô gái này cũng làm nhiều đại gia và sĩ quan đảo điên vì sắc đẹp và tính tình thuỳ mỵ của cô.


Chân dung Nguyễn Hữu Thị Lan 

Nguyễn Hữu Thị Lan (Marie Thérèse) sau khi tốt nghiệp tú tài ở Pháp về nước, Cô Lan tình cờ quen biết với Vĩnh Thụy khi Vĩnh Thụy đăng cơ trở thành vị vua cuối cùng của triều Nguyễn, cô trở thành Nam Phương hoàng hậu vào ngày 20/3/1934, và cũng trở thành biểu tượng nhan sắc của cả nước.

4. Cô Ba Trà:
Nhan sắc của cô ba Trà (Yvette Trà) cũng rất nổi tiếng toàn Nam Kỳ. Những người quen biết và từng giao thiệp với Yvette Trà đều xem đó là niềm vinh dự để chứng minh đẳng cấp, đủ để hiểu ngoài việc xinh đẹp cô còn là một thương hiệu hiếm có, có lẽ do thông minh và hiểu tâm lý đàn ông!
Sinh năm 1906, được mệnh danh là Étoile de Saigon – ngôi sao Sài gòn. Với nhan sắc hiếm có cộng với trí thông minh của mình, cô lần lượt “đốn ngã” hàng loạt những tay chơi hào hoa giàu có bậc nhất Sài Gòn như Hắc – Bạch công tử, công tử Bích (người dám một lúc tặng cho cô 70.000 đồng trong lúc vàng 60 đồng một lượng).
Những tay trí thức, máu mặt chốn quan trường thời Pháp thuộc cũng đổ gục vì cô: Quan tòa Trần Văn Tỷ, trạng sư Dương Văn Giáo, bác sĩ Lê Quang Trinh, Nguyễn Văn Áng, chủ sòng bạc Paul Ngọ tức Sáu Ngọ…
Cô ba Trần Ngọc Trà còn được mệnh danh bà hoàng vũ trường, sòng bài Sài Gòn hồi cuối thế kỷ 19. Những bậc “máu mặt” đều biết rất rõ, cô Ba Trà chỉ thích chia cho mỗi ngưòi một mảnh tình gặm chơi đỡ buồn, chứ đừng ai mong lấy được Ngôi sao Sài Gòn làm của riêng hay làm người yêu vĩnh viễn vì cô Ba đã lập gia đình vài ba lần và rồi tan vỡ.
Chân dung cô Ba Trà
Trái ngược với nhan sắc sinh đẹp là tuổi thơ của cô lại nhiều cay đắng và tủi nhục: Cha của cô đem lòng nghi ngờ sự chung thủy của vợ (mẹ cô), ông không thừa nhận Trà là con đẻ. Và cũng vì quá ghen tuông nên cha cô đã qua đời vì thổ huyết. Người bác ruột của cô dựa vào cớ đó cũng đã sỉ nhục, đánh đuổi mẹ con cô ra khỏi nhà.
Vì quá đau khổ, nhục nhã nên được bao nhiêu uất ức, mẹ cô đều trút lên vai đứa con nhỏ dại. Những trận đòn roi vô cớ liên tục ập xuống đầu cô nhiều đến nỗi, cô không còn thấy đau đớn. Chính điều này đã làm cho cô Ba Trà sau này luôn nhìn đời bằng một con mắt lạnh lùng, vô cảm.
Tình duyên, hôn nhân của cô cũng rất lận đận. Cô bắt đầu kết hôn ở tuổi 14, và đã trải qua 4 cuộc hôn nhân lần lượt là: viên quan ba người Pháp, con rai tỷ phú đất Phan Rang, bác sĩ Trần Ngọc Án, và cuối cùng là 1 triệu phú trẻ tuổi, nhưng tất cả đều tan vỡ. Kể từ đó, cô lao vào ăn chơi, cặp kè hết người này đến người khác và dấn sâu vào con đường bài bạc
Những canh bạc lớn đã đốt sạch gia sản của người đẹp. Khi còn trẻ, cô Ba Trà được nhiều người săn đón bao nhiêu thì đến lúc già, cô lại cô độc bấy nhiêu. Kể cả người tình nghĩa hiệp Lâm Kỳ Xuyên cũng ra đi không một lần ngoái lại. Đến cuối đời, hoa khôi Trần Ngọc Trà lâm vào cảnh nợ nần, túng bấn và phải đi làm công ở một cửa tiệm tồi tàn để sinh kế. Cuộc đời của đóa hoa đẹp nhất Sài Gòn lúc bấy giờ đã khép lại bằng những nốt trầm buồn bã.

5. Marianne nhị (tư nhị):
Bạn đời cô ba Trà chính là “Marianne Nhị” hay còn gọi là Tư Nhị, cô Tư Nhị có nhan sắc đậm đà và hoang dã hơn YvetteTrà. Marianne Nhị là “đứa con hai dòng máu”, cha gốc Khơ-me, mẹ Việt (quê Sa Đéc – Đồng Tháp), gia đình sinh sống lâu năm ở Nam Vang – Campuchia.
Khi cô lớn lên, Tư Nhị về Sài Gòn với 2 bàn tay trắng. Để có chỗ nương thân, Nhị lúc đầu xin làm em nuôi dưới trướng của chị Ba Phò và sống trong nhà chị ấy ở khu vực chợ Thái Bình. Sau này, Tư Nhị được cô ba Trà dìu dắt, từ đó, cô lao vào cuộc chơi với giới thượng lưu Sài Gòn và nhanh chóng trở thành tình nhân của “Fanchini”, một trùm giang hồ chuyên buôn thuốc phiện toàn cõi Đông Dương và phần thưởng của cô là được một căn biệt thự khang trang ở đường Verdun (tức đường Cách Mạng Tháng Tám bây giờ).
Với bản tính man dại Tư Nhị, bị ảnh hưởng của chị đỡ đầu của mình, Tư Nhị lao vào các cuộc chơi như một con thiêu thân. Người tình của Tư Nhị thay xoành xoạch và thú hút thuốc phiện đã nhanh chóng đẩy Tư Nhị vào bi kịch.
Sau vài năm ngắn, trong lúc cô ba Trà vẫn còn là một bông hoa đầy hương sắc, thì Tư Nhị bỗng dưng biến mất. Sau này một người quen kể lại, tình cờ gặp Tư Nhị trong một quán ăn ở đường”George Guynemer” trong hình dáng: môi thâm đen, đôi chân nõn nà quấn quanh mấy lớp vải dính máu mủ với đám ruồi bu đen không ngớt, trông dơ dáy bẩn thỉu…

HDV Sưu tầm – Tổng hợp

 

Tags


Ý kiến bình luận