Nhà Đốc Phủ Hải Gò Công Tiền Giang

421 lượt xem

Tại xứ Gò Công có có căn nhà cổ tên là: Dinh Đốc phủ Hải hay còn gọi là Nhà Đốc phủ Hải là một dinh thự cổ, từng là nhà ở của Đốc phủ sứ Nguyễn Văn Hải thời nhà Nguyễn.

Công trình là sự pha trộn hài hòa của kiến trúc phương Đông và phương Tây, của kiến trúc Việt Nam và kiến trúc Pháp.

Tòa nhà nằm ở trung tâm thị xã Gò Công, tọa lạc ở số 49 đường Hai Bà Trưng, phường 1, được xây từ khoảng năm 1860. Tòa nhà ban đầu được xây có hình chữ đinh gồm ba gian lợp lá, sau đó được lợp ngói âm dương. Người cho xây dựng và sinh sống tại đây là bà Trần Thị Sanh vợ Trương Định. Bốn năm sau thì chồng tự sát nên bà Sanh vào chùa quy y, nhà chuyển sang sở hữu của con gái là Dương Thị Hương và con rễ Huỳnh Đình Ngươn, là tri huyện Trường Bình. Từ năm 1880 đến 1885 thì tòa nhà được sửa chữa lại. Nhà thường được gọi là nhà Ba Huyện.

Về sau tòa nhà chuyển sang sở hữu của người con gái vợ chồng Ba Huyện là Huỳnh Thị Diệu và con rễ là Nguyễn Văn Hải, lúc đó làm chức Đốc phủ sứ. Vì vậy tòa nhà được gọi là Nhà Đốc phủ Hải. Tòa nhà được sửa chữa lại một lần nữa.

Từ năm 1980 đến năm 1999, tòa nhà bị trưng dụng sử dụng và đổi tên là Nhà truyền thống thị xã, đến năm 2000 mới được trả lại tên cũ, đến nay công trình kiến trúc này đã qua 3 lần tu sửa, nâng cấp. Tòa nhà đã được cấp bằng Di tích Quốc gia “Lịch sử – Văn hóa” vào năm 1994 theo quyết định số 921 ngày 20/7/1994, do Trung tâm Văn hóa – Thể thao Thị xã Gò Công quản lý.

Đây còn là phim trường của nhiều bộ phim như Nợ đời, Lòng dạ đàn bà, Khóc thầm, Cay đắng mùi đời v.v.

st