Mũi Cà Mau – nơi tận cùng của tổ quốc

1887 lượt xem

Mũi Cà Mau không chỉ là một khu du lịch sinh thái hấp dẫn với khách du lịch từ mọi miền là một trong những nơi có giá trị về đa dạng sinh học mà cao hơn nữa nơi đây còn là mảnh đất thiêng liêng của tổ quốc, dẫu xa xôi nhưng thật gần trong trái tim mỗi người Việt Nam.

Toàn cảnh mũi Cà Mau

Toàn cảnh mũi Cà Mau

Nhà thơ Xuân Diệu đã từng viết: “Tổ Quốc ta như một con tàu, Mũi thuyền ta đó – Mũi Cà Mau“. Đất Mũi Cà Mau, mảnh đất thiêng liêng của Tổ Quốc. Là nơi duy nhất của nước ta, hàng năm cứ vươn dài ra biển. Nơi đây vừa có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, vừa còn giữ được nét hoang sơ quyến rũ.
Từ Tp. Cà Mau, du khách chỉ mất khoảng 2 giờ đi bằng ca nô là có thể đến đất Mũi. Du khách sẽ được tận hưởng những cảm giác vô cùng mới lạ, chòng chành trên sông nước. Chiếc ca nô sẽ rẽ sóng đưa du khách tham quan đi dọc theo những rừng đước bạc ngàn. Thi thoảng, du khách có thể bắt gặp những làng chài lưới ven sông, với những ghe tàu lớn nhỏ đậu san sát nhau nghỉ ngơi, sau những chuyến đi biển dài ngày. Du khách còn nghe đâu đó, hương vị mặn mòi của biển khơi như còn vương vấn trên những con thuyền, mẻ lưới.

Bãi Bồi

Người dân đăng bắt sò điệp trên Bãi Bồi

Người dân đăng bắt sò điệp trên Bãi Bồi

Ca nô sẽ đưa du khách đến khu vực Bãi Bồi .Đây được xem là công trình lấn biển của thiên nhiên, Mũi Cà Mau như một vòng cung, mỗi năm phù sa theo những con sông đổ về lắng tụ, đã tạo nên ở đây các Bãi Bồi dài hàng trăm mét, rộng hàng trăm hécta dọc dài theo bờ phía đông và phía tây. Cây mắm là loại cây ngập mặn tiên phong trên Bãi Bồi Ðất Mũi, đâm rễ tua tủa, lấn biển, giữ cho đất phù sa cứng dần thành Bãi Bồi. Sau cây mắm là cây đước, sú, vẹt… cứ thế đất bãi bồi rắn chắc dần theo năm tháng.

Du khách sẽ ngạc nhiên trước một nơi mà người ta hay gọi là ” Đất nở rừng biết đi này” , có lẻ vì vậy mà nhà văn Nguyễn Tuân đã từng dí Mũi Cà Mau là “ngón chân cái chưa khô bùn vạn dặm”. Thật thú vị đây là nơi duy nhất trên đất liền Việt Nam, du khách thấy mặt trời mọc trên biển đông và lặn ở biển phía tây. Nơi đây không những phong phú về tài nguyên thiên nhiên rừng, biển mà quang cảnh còn rất hoang sơ, rất thích hợp cho những du khách muốn khám phá thiên nhiên và yêu thích du lịch sinh thái. Du khách thỏa thích ngắm nhìn nhiều sinh vật đang sinh sống tại Bãi Bồi, nào là chim cò hay những chú cá thòi lòi, hay những chú còng biển với nhiều màu sắc khác nhau. Sau khi tham quan khu vực Bãi Bồi, ca nô sẽ đưa du khách đến Mũi Cà Mau là nơi chót mũi phía nam của nước ta, mà mỗi người dân Việt Nam đều một lần muốn đến.

Vọng Hải Đài

Vọng Hải Đăng

Vọng Hải Đăng

Tham quan đất Mũi, du khách có thể leo lên Vọng Hải Đài để ngắm cảnh, một bên là rừng đước mênh mông và một bên là cả một vùng biển bao la, nghe cơn gió biển lùa vào mát lạnh.
Mốc Tọa Độ Quốc Gia và Biểu tượng Mũi Cà Mau
Bên cạnh đó, du khách sẽ được ngắm tọa độ quốc gia và chụp hình lưu niệm tại biểu tượng Mũi tàu, để ghi lại dấu ấn lần đầu tiên đến đất mũi. Mốc tọa độ quốc gia với điểm tọa độ GPS 001, Mốc tọa độ này được xây dựng vào tháng 1 năm 1995. Đây là một cột mốc lớn, được xây dựng rất đẹp, có hình dạng ngôi sao sáu cánh ở giữa có một cái lỗ hình vuông là tâm của cột mốc. Khuôn viên cột mốc có một số cây xanh do tổng bí thư Nông Đức Mạnh, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và một số nhà lãnh đạo khác trồng.
Ðặc biệt là, biểu tượng Mũi Cà Mau hình mũi thuyền có bệ cao màu trắng, nơi ghi: 9 độ 37’30’ vĩ độ bắc, 104 độ 43′ kinh độ đông, phía trên là lá cờ đỏ sao vàng kiêu hãnh tung bay trong gió. Cạnh đó là cây đa do Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh trồng nhân chuyến về thăm và nói chuyện với nhân dân Ðất Mũi ngày 24-12-2004.
Đứng trên đất mũi, du khách sẽ có một cảm giác như mình đang đứng trên một Mũi tàu rẽ sóng ra khơi và du khách càng cảm thấy thú vị, khi biết đây là nơi duy nhất trên đất nước ta, vừa giáp biển đông vừa giáp biển tây. Đến đây, du khách có thể đem về một ít đất để làm kỷ niệm và để nhớ về mảnh đất của cực Nam, đang ngày đêm vươn dài ra biển lớn. Du khách đến Mũi Cà Mau đều cảm thấy tự hào, thư thái yên bình giữa một không gian rợp bóng cây và những làn gió biển và cảm nhận được tấm lòng chân tình, mến khách của những người con xứ biển.

Khu Rừng Đước

Hình ảnh Khu rừng Đước

Hình ảnh Khu rừng Đước

Men theo những lối đi trong rừng, du khách có thể tham quan một khu rừng đước, với những thân đước cao hơn 30 mét và những chân đước bám chặt vào lòng đất, như chính tính cách của những người con đất mũi, hiên ngang chóng chọi với sóng và gió biển. Thi thoảng du khách cũng có thể bắt gặp vài chú khỉ đu đưa dưới những tán cây đước.

Nhà hàng Thủy Tạ

Tại khu du lịch đất mũi, du khách cũng có thể thưởng thức được rất nhiều món ăn đặc sản của các nhà hàng. Hay thú vị hơn du khách có thể thưởng thức các món ăn ở nhà hàng Thủy Tạ, một nhà hàng được xây trên mặt nước biển. Bên trong nhà hàng là một bờ kè bằng đá kiên cố, được xây dựng quanh theo bờ chót mũi. Nhà hàng được nối với kè đá đẹp và ấn tượng bằng một chiếc cầu nhỏ.

Quà nơi đất Mũi

Cũng như rất nhiều địa điểm du lịch khác trong cả nước, du khách đến đây có thể mua một ít quà đặc trưng cho người thân. Là một vùng biển với rừng đước, rừng tràm, du khách đến đất mũi có thể chọn mua một vài chục đũa làm từ những thân đước già, mang về làm qua lưu niệm hay mua một ít khô cá lóc, cá bỏi như mang theo một hương vị mặn mà của vùng biển xa xôi.