Mũi Cà Mau – nơi tận cùng của tổ quốc

2313 lượt xem

Nhà thơ Xuân Diệu đã từng viết: “Tổ Quốc ta như một con tàu, Mũi thuyền ta đó – Mũi Cà Mau“. Đất Mũi Cà Mau, mảnh đất thiêng liêng của Tổ Quốc. Vào năm 2020 Cà Mau chính thức thay áo mới, đã nâng cấp thêm nhiều hạng mục:

  • Cột mốc tọa độ quốc gia GPS 001 (cây số ): Vị trí là vẫn như cũ. đây là điểm thiêng liêng đánh dấu vùng tận cùng của đất nước được xây dựng từ năm 1995 nằm trong địa phận của khu du lịch sinh thái ở Đất Mũi Cà Mau.
  • Tượng đài mẹ Âu Cơ: Được xây dựng mới, từ vị trí Mũi Thuyền cũ đi đến 1 chút.
  • Cột cờ quốc gia – toạ độ cực nam: Được xây dựng mới, từ vị trí bên thuyền cũ đi thẳng tới.
  • Tượng Cua Xanh: Được xây dựng mới, ngay vị trí bến thuyền cũ
  • Bờ kè vành đai: Được mở rộng ra xa, cũng là đường dẫn đi Mũi Thuyền Cà Mau – vị trí mới, mục đích nhằm giảm sự an mòn – chống sạc lở và tôn tạo thêm nét đẹp cho cảnh quan, là nơi để du khách thưởng thức gió biển kèm với những bức hình “check in” với thiên nhiên tươi đẹp.
  • Mũi Thuyền Cà Mau: Được dời nguyên bản từ vị trí cũ ra vị trí mới… tận cùng sâu bên trong của bờ kè. Khoảng cách từ cổng đi đến Mũi Thuyền khoảng 1km.
  • Khu rừng ngặp mặn Mũi Cà Mau: Hệ sinh thái rừng ngập mặn tại Mũi Cà Mau rất đa dạng và phong phú. Do có sự bồi đắp lớn nên hàng năm đất mũi có hiện tượng lấn ra biển hàng chục mét. Nơi đây có công trình cột mốc tọa độ để đánh dấu biểu tượng Mũi Cà Mau.

Mũi Cà Mau không chỉ là một khu du lịch sinh thái hấp dẫn với khách du lịch từ mọi miền là một trong những nơi có giá trị về đa dạng sinh học mà cao hơn nữa nơi đây còn là mảnh đất thiêng liêng của tổ quốc, dẫu xa xôi nhưng thật gần trong trái tim mỗi người Việt Nam.

Ngày nay từ Tp. Cà Mau, du khách có thể đi bằng đi bằng ca nô là có thể đến đất Mũi. Du khách sẽ được tận hưởng những cảm giác vô cùng mới lạ, chòng chành trên sông nước. Chiếc ca nô sẽ rẽ sóng đưa du khách tham quan đi dọc theo những rừng đước bạc ngàn. Hoặc đi xe oto từ Cà Mau chạy thẳng 1 đường dài 110km là đến tận cổng thay vì phải đi Ca Nô từ Nam Căn như trước.

Mốc Tọa Độ Quốc Gia

Mốc tọa độ quốc gia với điểm tọa độ GPS 001, Mốc tọa độ này được xây dựng vào tháng 1 năm 1995. Đây là một cột mốc lớn, được xây dựng rất đẹp, có hình dạng ngôi sao sáu cánh ở giữa có một cái lỗ hình vuông là tâm của cột mốc. Khuôn viên cột mốc có một số cây xanh do tổng bí thư Nông Đức Mạnh, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và một số nhà lãnh đạo khác trồng. Đây là điểm nhấn quan trọng vị trí địa lý của đất nước Việt Nam, nên nhiều du khách đến đây thường hay chụp hình lưu niệm.

Biểu tượng Mũi Cà Mau

Ðặc biệt là, biểu tượng Mũi Cà Mau hình mũi thuyền có bệ cao màu trắng, nơi ghi: 9 độ 37’30’ vĩ độ bắc, 104 độ 43′ kinh độ đông, phía trên là lá cờ đỏ sao vàng kiêu hãnh tung bay trong gió. Cạnh đó là cây đa do Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh trồng nhân chuyến về thăm và nói chuyện với nhân dân Ðất Mũi ngày 24-12-2004.

Đứng trên đất mũi, du khách sẽ có một cảm giác như mình đang đứng trên một Mũi tàu rẽ sóng ra khơi và du khách càng cảm thấy thú vị, khi biết đây là nơi duy nhất trên đất nước ta, vừa giáp biển đông vừa giáp biển tây. Đến đây, du khách có thể đem về một ít đất để làm kỷ niệm và để nhớ về mảnh đất của cực Nam, đang ngày đêm vươn dài ra biển lớn. Du khách đến Mũi Cà Mau đều cảm thấy tự hào, thư thái yên bình giữa một không gian rợp bóng cây và những làn gió biển và cảm nhận được tấm lòng chân tình, mến khách của những người con xứ biển.

Khu Rừng Đước, rừng ngập mặn

Hình ảnh Khu rừng Đước

Hình ảnh Khu rừng Đước

Men theo những lối đi trong rừng, du khách có thể tham quan một khu rừng đước, với những thân đước cao hơn 30 mét và những chân đước bám chặt vào lòng đất, như chính tính cách của những người con đất mũi, hiên ngang chóng chọi với sóng và gió biển. Thi thoảng du khách cũng có thể bắt gặp vài chú khỉ đu đưa dưới những tán cây đước.

Link