Khu dự trữ sinh quyển Cát Bà Việt Nam

3 lượt xem

Năm 2004 Unesco công nhận khu dự trữ sinh quyển Cát Bà tiếp giáp Vịnh Hạ Long Việt Nam

Khu dự trữ sinh quyển Cát Bà là một quần đảo nằm ở phía Bắc Việt Nam, nổi tiếng thế giới về địa mạo núi đá vôi và cung cấp một trong những ví dụ điển hình nhất trên thế giới về cảnh quan núi đá vôi Fengcong và Fenglin bị biển xâm chiếm.

Cát Bà gồm 366 hòn đảo đá (unesco) vôi bao gồm địa hình, hang động và trầm tích hang động cung cấp bằng chứng về lịch sử xói mòn và tiến hóa cảnh quan lâu dài.

Đặc điểm sinh thái của khu dự trữ sinh quyển Cát Bà

Khu dự trữ sinh quyển Cát Bà được coi là một phần của tỉnh địa sinh học rừng nhiệt đới Đông Dương. Nó bao gồm các khu rừng nhiệt đới ẩm, vùng đất ngập nước, rừng ngập mặn và các loại hệ sinh thái rạn san hô. Vùng ven biển phía Bắc của Việt Nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm với mùa khô và mùa mưa rõ rệt. Khu vực này phải hứng chịu tần suất bão cao với 28% tổng số cơn bão ảnh hưởng đến bờ biển Việt Nam xuất hiện ở khu vực này.

Khu dự trữ sinh quyển có 2.026 loài được tìm thấy trong đó có 199 loài thực vật phù du, 89 loài động vật phù du, 75 loài rong biển, 23 loài ngập mặn, 160 loài san hô, 475 loài động vật đáy, 119 loài cá, 3 loài cỏ biển, 142 loài động vật trên cạn và 741 loài thực vật.

Nhiều loài đặc hữu và quý hiếm, trong đó đáng chú ý nhất là loài voọc đầu vàng (Trachypithecus poliocephalus) quan trọng toàn cầu, phạm vi phân bố giới hạn ở đảo Cát Bà, hòn đảo lớn nhất trong số 366 hòn đảo và không tìm thấy ở nơi nào khác trên thế giới.

Rùa Đồi mồi (Eretmochelys imbricata) tìm thấy ở vùng Cát Bà được ghi vào Sách đỏ IUCN, trong khi cá ngựa (Hippocampus spp.) cũng là loài quý hiếm và bị đe dọa. Rừng ngập mặn và thảm cỏ biển trên Cát Bà có chức năng như vườn ươm cho sự sống trong vịnh và là vùng đệm bảo vệ người dân địa phương khỏi nước dâng do bão và bão do biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Đặc điểm kinh tế xã hội của khu dự trữ sinh quyển Cát Bà

Đảo Cát Bà và vùng biển của nó có lịch sử lâu dài được con người sử dụng cho mục đích sinh hoạt và trồng trọt, đánh bắt, nuôi trồng thủy sản và nuôi trồng hải sản. Dựa trên những bằng chứng về di tích khảo cổ học, người ta đã sinh sống ở khu vực Cát Bà ít nhất 6.000 năm trước. Hai dân tộc hiện đang sinh sống trong khu vực: người Kinh và người Việt gốc Hoa. Các dân tộc này hòa quyện vào nhau chứ không tách biệt thành các khu vực, cộng đồng khác nhau. Các hoạt động kinh tế chính là nông nghiệp, đánh cá và săn bắn, trong đó du lịch cũng hoạt động như một ngành công nghiệp chủ chốt. Khu dự trữ sinh quyển có 42 địa điểm khảo cổ chứa đựng các di tích thời tiền sử có dấu vết từ thời Pleistocen. Các hiện vật văn hóa và di tích trên đảo Cát Bà bao gồm tàn tích của các ngôi đền Các Bà và Các Ông, trong khi các thành cổ của triều đại nhà Mạc được tìm thấy trên Xuân Đàm. Một số lễ hội được tổ chức bao gồm đua thuyền hình rồng, lễ Hải Thần và một số lễ hội đánh cá, tất cả đều tạo thành những điểm thu hút khách du lịch.