Khi đến Hà Tĩnh không thể không thử mực nhảy Vũng Ánh

595 lượt xem

Nói đến hải sản tươi ngon ở mảnh đất miền Trung không thể không nhắc đến mực nhảy Vũng Áng (Hà Tĩnh) – món ăn đặc sản nức tiếng bốn phương.

Chuỗi ngày đìu hiu sau sự cố môi trường biển dần lùi xa, không khí nhộn nhịp đã quay trở lại với các nhà hàng bè nổi tại cảng Vũng Áng này. Có mặt tại cảng Vũng Áng những ngày này, rất đông thực khách đang thưởng thức món hải sản tươi sống trên các nhà bè. Ngay tại khu vực cầu cảng có khoảng 20 bè nổi nằm san sát nhau, dập dềnh cùng sóng nước. Đây vừa là nơi chế biến, vừa là bàn tiệc cho du khách thưởng thức đặc sản mực nhảy tại địa phương này.
Theo những người dân sinh sống nơi đây, thì mùa mực nhảy thường bắt đầu từ tháng 3 đến hết tháng 7 (âm lịch). Để có những mẻ mực tươi sống, người thợ phải đi câu trong đêm, thả mực vào khoang thuyền trữ nước biển rồi đem về bán cho các chủ nhà hàng. Mực được thả vào chiếc lồng bằng lưới nằm dưới mực nước biển.
Đặc biêt, thực khách có thể tự lựa chọn mực, tôm cá đang bơi lội dưới nước cho đầu bếp chế biến. Có nhiều cách chế biến mực nhảy. Đơn giản nhất là mực để nguyên con, vớt lên từ lồng nuôi, rửa sạch, cho vào nồi luộc ngay. Gia vị không thể thiếu khi ăn là mù tạt hoặc nước mắm gừng, kẹp lá lốt rất ngọt, thơm và béo ngậy. Một cách khác cũng rất “được lòng” thực khách đó là món gỏi mực.
Trước khi xảy ra sự cố môi trường biển, thì có ngày bè bán được 50 – 60kg mực (giá từ 500 – 600 ngàn đồng/kg), ngày nghỉ lễ còn bị “cháy hàng”. Giờ môi trường biển đã an toàn, người dân đã quay lại ăn hải sản nhưng mực cũng chỉ bán với giá 300 – 350 ngàn đồng/kg, ngày đông khách lắm cũng chỉ bán được khoảng 20 – 30 kg. Từ khi bắt đầu mùa mực tới giờ, lượng khách tập trung về đây khá đông. Mong rằng một mùa biển mới thuận buồm xuôi gió để vớt vát lại mùa biển vừa qua.
Nguyên nhân nhiều thực khách chọn Vũng Áng vì sự tò mò, họ không tin là mực có thể nuôi được gần bờ sau khi được câu ngoài khơi xa. Vì thế, mực nhảy chính là món ăn đặc sản để tiếp đãi khách, bạn bè của người dân địa phương.

ATM