Khánh thành kiệt tác nghệ thuật bọc vải Khải Hoàn Môn ở Paris

329 lượt xem

Pháp khánh thành dự án bọc vải Khải Hoàn Môn ở thủ đô Paris

Ngày 16.9, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã khánh thành một dự án siêu thực và đặc biệt, đó là bọc vải đài tưởng niệm Khải Hoàn Môn tại thủ đô Paris. Đây là công trình mà cố nghệ sỹ Christo đã ấp ủ từ nhiều chục năm trước.

Để thực hiện dự án này, các nghệ sỹ đã sử dụng 25.000m2 vải polypropylene tái chế màu xanh bạc để bọc kín đài tưởng niệm Khải Hoàn Môn (Arc de Triomphe) cao 50m.

Khải Hoàn Môn lúc này trở nên sống động trong gió và phản chiếu ánh sáng. Công chúng có thể chiêm ngưỡng dự án này đến ngày 3.10 tới.

Cố nghệ sỹ người Bulgaria Christo, người đã qua đời hồi năm ngoái, cùng vợ ông là Jeanne-Claude đã nảy ra ý tưởng bọc vải Khải Hoàn Môn kể từ khi họ thuê một căn hộ gần đó vào những năm 1960 với mong muốn bảo vệ công trình kiến trúc này.

Tổng thống Macron nhấn mạnh đây là đỉnh cao của giấc mơ 60 năm của cố nghệ sỹ Christo và “Đó là một giấc mơ điên rồ.”

Dự án bọc vải Khải Hoàn Môn do cháu trai của nghệ sỹ Christo, ông Vladimir Yavatchev thực hiện với sự hợp tác của bảo tàng Pompidou và giới chức Pháp.

Cố nghệ sỹ Christo sinh năm 1935 tại Bulgaria và đã sinh sống tại nhiều nước trước khi tới Pháp. Tại đây, ông đã gặp và kết hôn với bà Jeanne-Claude. Ông Christo mất hồi tháng 5.2021 tại nhà riêng ở New York (Mỹ).

Cố nghệ sỹ Christo và người vợ Jeanne-Claude nổi tiếng với phong cách nghệ thuật dùng vải bao phủ những công trình kiến trúc.

Những tác phẩm bọc vải đáng chú ý có thể kể đến như cầu Pont Neuf tại Paris – được phủ vải vào năm 1985; tòa nhà quốc hội Đức tại Berlin – tác phẩm được hoàn tất bọc vải vào năm 1995.

Bên cạnh đó còn có tác phẩm gồm hơn 7.000 cánh cửa được bọc vải tại Công viên trung tâm ở thành phố New York.

Link