Hậu trường bê bối sau mỗi mùa du lịch trong những năm gần đây

2529 lượt xem

Mùa du lịch bắt đầu từ lễ 30/4 và kết thúc sau lễ 2/9, được gọi làm mùa du lịch hè Việt Nam, nhiều gia đình và giáo viên đi du lịch cùng 1 thời điểm do học sinh nghỉ hè… trong bối cảnh đó có nhiều bê bối mà tình trạng mỗi năm mỗi tăng.

Thị trường du lịch ngày nay giá rẻ là tiêu chí hàng đầu, nhưng dịch vụ là vô hình nên nhiều công ty du lịch được mệnh danh là “Ba Tháng Hè” mọc lên như nấm vào mùa hè rồi chóng lụi tàn sau ngày quốc khánh 2/9 hàng năm, Cty đó hoạt động với phương châm giá rẻ cạnh tranh và vốn đồng vốn ít ỏi dùng “đầu heo nấu cháo”… nên thường dùng chiêu “nợ được ai thì nợ”.

Hết mùa du lịch thường là cơn bão đòi nợ… tình trạng này ngày càng một tăng đột biến trong những năm gần đây, nhiều đơn vị du lịch thiếu tiền lẫn nhau và thê thảm nhất là Hướng Dẫn Viên CTV khóc như mưa khi đi đòi tiền công tác phí của mình… nhiều lúc như đi xin tiền chính mồ hôi nước mắt mà họ đã bỏ ra… nhưng họ vẫn không đòi được tiền… tiền vẫn im hơi lặng tiếng sau nhiều lần đến tận công ty mà vẫn không lấy được tiền.

*Những hậu trường bê bối tiêu biểu thường là ở 3 nhóm: Cty Du lịch + HDV + Dịch Vụ Du Lịch (Nhà hàng, khách sạn, nhà xe):

+ Công ty du lịch nợ tiền đối tác “Dịch vụ du lịch”: Tình huống thường là Cty du lịch trình bày do đột xuất tiền không về kịp… rồi hứa hẹn vài bữa nữa cty sẽ chuyển khoản. Do các đơn vị “Dịch Vụ Du Lịch” không muốn mất khách hàng và muốn cạnh tranh với đơn vị cung ứng khác nên nhiều nơi chấp nhận cho nợ.

+Nợ xấu:
– Cty du lịch nợ nhà xe: rất nhiều
– Đại lý khách lẻ nợ đối tác Landtour: rất nhiều
– Cộng tác viên tạm ứng tour, thu chi tour còn dư tiền về không quyết toán – trốn biệt tăm: vài trường hợp
– Và đặc biệt là cty du lịch không hoàn tiền cho khách hàng khi đăng ký tour không thành công như là: Golux, Du lịch Sài Gòn Chợ Lớn….

+ Công ty du lịch nợ tiền công tác phí của hướng dẫn viên: trường hợp này đang trở thành tục lệ xấu – đang hình thành lối mòn xấu rõ rệt, vì tỷ lệ 10 bạn đi tour thì khoảng 2 bạn bị chậm trả công tác phí (thay vì sau khi kết thúc tour hoặc sau 3 ngày).

+ Hướng dẫn viên nhận tour rồi huỷ tour vào giờ chót: Đây là tình huống xảy ra được gọi là “cơm bữa” vì Hướng dẫn viên CTV chỉ kiếm sống được tập trung vào mùa hè là chủ yếu còn những tháng còn lại CTY DL thường sử dụng HDV chính thức của Cty đó. Với thời gian ngắn gủi vài tháng hè, để kiếm tiền sống cả năm, nên việc HDV huỷ tour nếu dự đoán “tour không thơm” là chuyện bình thường…

+ CTY Du Lịch huỷ Hướng dẫn viên vào giờ chót: Năm nay nhiều hơn các năm về trước, nguyên nhân là do Cộng Tác Viên và Công ty du lịch không có gì ràng buộc chặt chẻ với nhau… nên việc chọn lựa HDV đi tour luôn là cân não giữa “tài – sắc – năng lực – ăn nhậu – ăn chia – quà cáp đi cùng”. Nguyên nhân còn là, vài năm gần đây nghề HDV đang rất hấp dẫn nhiều bạn trẻ khởi nghiệp, nên số lượng HDV tăng lên hàng năm là một trong những nguyên nhân cạnh tranh – đấu đá lẫn nhau để giành tour.

Tre Xanh