Hành trình đến khu du lịch Hòn Đá Bạc

1143 lượt xem

Hòn Đá Bạc thuộc xóm Kinh Hòn, Xã Khánh Bình Tây, Huyện Trần Văn Thời, là một địa điểm được khá nhiều du khách chọn đến khi về thăm đất Mũi

Hình ảnh Hòn Đá Bạc

Hình ảnh Hòn Đá Bạc

Vẻ đẹp của Hòn Đá Bạc

Hòn đá Bạc là nét chấm phá kỳ diệu của thiên nhiên với ba hòn đá nhỏ nằm liền nhau và được biển bao bọc xung quanh. Hòn Đá Bạc với diện tích khoảng 6,43ha, là một cụm đảo bao gồm ba hòn lớn, nhỏ nằm gần nhau là: Hòn Ông Ngộ, Hòn Đá Lẻ và Hòn Đá Bạc. Trong cụm 3 hòn này, hòn cao nhất phải đến 50m so với mực nước biển. Theo nhiều tài liệu ghi lại, Hòn Đá Bạc có niên đại khoảng 180 triệu năm (thuộc kỷ Jura giữa – Trung sinh).
Du khách đến đây không khỏi ngạc nhiên trước vẻ đẹp của Hòn Đá Bạc, với những tản đá xếp chồng lên nhau đón những con sóng liên tục vỗ vào bờ. Hay những tán cây rừng to lớn không biết đã mọc từ bao lâu, nhưng những tán cây của chúng đã che mát cả một vùng. Hòn đá Bạc vừa có cảnh quang thiên nhiên thơ mộng và trong những năm gần đây Hòn Đá Bạc đã được đầu tư khai thác du lịch nên càng làm cho diện mạo của Hòn Đá Bạc càng thêm xinh đẹp, ngày càng thu hút khách du lịch gần xa.

Cầu bê tông ở Hòn Đá Bạc

Cầu bê tông ở Hòn Đá Bạc

Để phục vụ du lịch nơi đây cho xây dựng một cây cầu nối đất liền và các Hòn Đảo, du khách có thể thả bộ trên chiếc cầu này vừa ngắm trời biển bao la hay những biểu tượng Rồng Phượng nằm ngay trên lối vào rất đẹp mắt. Ngoài ra, khi đến nơi đây sẽ tận hưởng một bầu không khí trong lành, đón những luồng gió mặn mòi từ biển khơi. Những mệt mỏi của cuộc sống như được những cơn sóng kia mang theo ra biển, chỉ cón lại một cảm giác thư thái, an lành.
Một điểm đặc biệt hơn, du khách sẽ được tận mắt chứng kiến bà con ngư dân câu cá hay đục hàu, một đặc sản của vùng Đá Bạc này. Hoặc có thể câu cá nâu,câu mực, câu tôm, cùng ngư dân lặn xuống biển để bắt những con hàu bám chặt vào các hốc đá dưới nước… và sau đó sẽ được thưởng thức hương vị thơm ngon, hiếm có của xứ biển tây. Những ngư dân miền biển chất phát, mặn mòi và cần mẫn sẽ làm cho bạn càng thêm yêu mảnh đất này.

Di tích lịch sử gắn liền với Hòn Đá Bạc

Bia di tích Hòn Đá Bạc

Bia di tích Hòn Đá Bạc

Hòn đá Bạc không những chỉ có cảnh quang thiên nhiên hữu tình và thơ mộng, mà còn là di tích lịch sử văn hóa quan trọng của đất mũi Cà Mau. Nơi đây trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, quân và dân xã Khánh Bình Tây đã tiêu diệt trung đội pháo 105 của địch, giải phóng Hòn Đá Bạc và đảm bảo an toàn tuyến hành lang ven biển của vùng căn cứ cách mạng. Cũng tại đây, trong những năm 80 của thế kỷ trước, ngành an ninh Việt Nam đã lập nên kỳ tích, đập tan âm mưu chống phá cách mạng của các thế lực thù địch phản động do Lê Quốc Túy va Mai Văn Hạnh cầm đầu. Giữ gìn sự yên bình và toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam. Ngày nay Khu du lich Hòn Đá Bạc là nơi để khách du lịch phương xa đến tham quan Hòn Đá Bạc mà còn là nơi để các thế hệ người dân Cà Mau nói riêng và cả nước nói chung thêm tự hào và tiếp nối truyền thống hào hùng của dân tộc, cùng góp phần bảo vệ xây dựng quê hương đất nước.
Đặc biệt hơn, nơi đây còn hội tụ nhiều giá trị tâm linh của người dân miền biển như: Lăng Ông Nam Hải – nơi trưng bày bộ xương cá voi khổng lồ và ghi lại câu chuyện huyền bí về cá Ông cứu người bị nạn trên biển. Đây là một nơi rất đặc biệt với những người dân miền biển. Vì theo suy nghĩ của những người đi biển thì cá Ông luôn giúp đỡ ngư dân và tàu thuyền vượt qua những con sóng to gió lớn. Vì vậy, những ngư dân luôn có một niềm tin và thường xuyên về đây để thắp nhang, cầu mong cho những chuyến đi biển được an lành và đánh bắt được thật nhiều tôm cá.
Bên cạnh đó, ở Hòn Đá Bạc còn có cả một hệ sinh thái rừng vô cùng phong phú, đa dạng với các mảng rừng và thảm thực vật nguyên sinh quý hiếm. Đây chính là nét chấm phá kỳ diệu mà thiên nhiên đã ban tặng cho riêng tỉnh Cà Mau.