Giới thiệu tổng quan nước Pháp

610 lượt xem

Pháp là quốc gia thuộc khối Châu Âu, có sức mạnh về kinh tế chính trị và lịch sử lâu đời

Tên nước: Cộng hoà Pháp (French Republic)

Thủ đô: Paris (phía bắc Pháp)

Ngày Quốc khánh: 14 tháng 7

Vị trí địa lý: Tây Âu, giáp ranh với Bỉ và Lúc-xăm-bua (Luxembourg) về phía Đông-Bắc, Đức và Thụy Sĩ về phía Đông, Ý và Mô-na-cô (Monaco) về phía Đông-Nam, Tây Ban Nha và An-đô-ra (Andorra) về phía Tây-Nam

Diện tích: 551.602 km2

Khí hậu: Ôn đới (khác với Việt Nam là Nhiệt đới gió mùa)

Dân số: ~ 65 triệu dân đứng thứ 2 trong EU (sau Đức)

Đơn vị tiền tệ: Đồng Eu-rô (Euro)

Tôn giáo: Cơ đốc giáo – hiệp hội thánh giá (88%), Hồi giáo (9%), Tin lành (2%), Do Thái (1%)

Thể chế : Nước Pháp theo chế độ Nghị viện – Tổng thống. Tổng thống do phổ thông đầu phiếu trực tiếp bầu ra, nhiệm kỳ 5 năm.

Quyền lập pháp thuộc về Nghị viện, gồm Quốc hội và Thượng viện. Quốc hội do phổ thông đầu phiếu trực tiếp bầu ra, nhiệm kỳ 5 năm (577 đại biểu). Thượng viện được bầu gián tiếp (348 đại biểu do các uỷ viên hội đồng vùng, tỉnh và các nghị sĩ Quốc hội bầu ra), nhiệm kỳ 6 năm, 3 năm bầu lại ½. Với việc bỏ phiếu bất tín nhiệm, Quốc hội có thể bãi miễn Chính phủ.

Ba thành phố lớn nhất nước Pháp là: Paris, Lyon và Marseille

Pháp là bạn hàng châu Âu lớn thứ 3 của Việt Nam (sau Đức và Anh). Trao đổi thương mại hai chiều năm 2011 đạt 2,864 tỷ USD (tăng 39% so với 2,064 tỷ USD năm 2010). Kim ngạch xuất khẩu Việt Nam sang thị trường Pháp đạt 1,659 tỷ USD (tăng 51,5% so với năm 2010), chiếm 1,5% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam, chủ yếu là giày dép, dệt may, đồ gia dụng, thủy sản và máy móc thiết bị, linh kiện điện tử. Kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Pháp đạt 1,205 tỷ USD (tăng 24,4% so với năm 2010), chiếm 1,1% tổng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam, và tập trung chủ yếu là thiết bị hàng không, dược phẩm, sản phẩm cơ khí, sản phẩm điện tử, hóa chất và đồ uống có cồn.

>>> Cộng đồng người Việt tại Pháp

Pháp hiện tại phân thành 13 vùng tại chính quốc Pháp và 5 vùng hải ngoại

13 vùng chính quốc Pháp từ 2015

Strasbourg là thủ phủ của vùng Grand Est trong miền đông bắc của nước Pháp, tỉnh lỵ của tỉnh Bas-Rhin, đồng thời cũng là trụ sở quản lý hành chánh của hai quận (arrondissement) Strasbourg-Campagne và Strasbourg-Ville. Thành phố có dân số là 272.800 người.

Bordeaux là một thành phố cảng quan trọng của Pháp, toạ lạc ở hạ nguồn sông Garonne. Vùng đô thị Bordeaux là vùng đô thị lớn thứ năm của Cộng hoà Pháp, với tổng dân số 1.105.000 người. Nó là thủ phủ của vùng Nouvelle-Aquitaine thuộc miền tây nam nước Pháp.

Lyon là thành phố toạ lạc ở phía đông nam nước Pháp,là nơi hợp lưu của hai con sông là sông Rhône và sông Saône. Lyon là tỉnh lỵ của tỉnh Rhône, thuộc vùng hành chính Auvergne-Rhône-Alpes của nước Pháp. Trong tiếng Pháp người dân Lyon được gọi là Lyonnais.

Dijon là thủ phủ của tỉnh Côte-d’Or, thuộc vùng hành chính Bourgogne-Franche-Comté, phía Đông nước Pháp, có dân số là 151 576 người và 250 516 người ở vùng mở rộng (2007).

Rennes là tỉnh lỵ của tỉnh Ille-et-Vilaine, thuộc vùng hành chính Bretagne của nước Pháp, có dân số là 209.860 người. Đây là thành phố lớn thứ 11 tại Pháp, còn vùng đô thị thì lớn thứ 10 với hơn 700.000 cư dân.

Orléans là tỉnh lỵ của tỉnh Loiret, thuộc vùng hành chính Centre-Val de Loire của nước Pháp, có dân số là 113.126 người.

Île-de-France / Paris là thủ đô của nước Pháp, cũng là một trong ba thành phố phát triển kinh tế nhanh nhất thế giới cùng Luân Đôn và New York và cũng là một trung tâm hành chính của vùng Île-de-France. Nằm ở phía bắc nước Pháp, khu vực trung tâm của châu Âu, Paris được xây dựng hai bên bờ sông Seine với tâm là đảo Île de la Cité. Đây cũng là nơi hợp lưu của sông Seine và sông Marne.

Toulouse là một thành phố ở tây nam nước Pháp, bên bờ sông Garonne, giữa đường từ Đại Tây Dương đến Địa Trung Hải. Với dân số 964.797 người năm 2006, vùng đô thị Toulouse lớn thứ 2 ở nam nước Pháp và là một trong những thành phố tăng trưởng kinh tế nhanh nhất châu Âu. Toulouse là thành phố có ngành công nghiệp hàng không của châu Âu như: Alcatel Alenia Space và EADS Astrium, và là trụ sở của hãng Airbus S.A.S..

Lille (phát âm tiếng Pháp: [lil] (Speaker Icon.svg nghe); tiếng Hà Lan: Rijsel, phát âm [ˈrɛi̯səl]) là tỉnh lỵ của tỉnh Nord, thuộc vùng hành chính Hauts-de-France của nước Pháp, có dân số là 184.657 người (thời điểm 1999). Đây là thành phố chính của Métropole Lille, là vùng đô thị lớn thứ tư ở Pháp sau các vùng đô thị Paris, Lyon và Marseille. Lille nằm bên bờ sông Deûle, gần biên giới giữa Pháp của Bỉ. Đây là thủ phủ của vùng Hauts-de-France và các tỉnh Nord. Thành phố Lille, sáp nhập thêm Lomme vào ngày 27 tháng 2 năm 2000, có dân số 226.014 người (thời điểm điều tra dân số năm 2006 [1]). Trong khi đó, Lille Métropole, một vùng đô thị bao gồm Roubaix, Tourcoing và và một sô ngoại ô khác, có dân số 1.091.438 người.

Rouen là tỉnh lỵ của tỉnh Seine-Maritime, thuộc vùng hành chính Normandie của nước Pháp, có dân số là 106.592 người (thời điểm 1999). Đây là một thành phố bên sông Seine ở miền bắc nước Pháp. Đây là thủ phủ của vùng Normandie. Trước đây là một trong những thành phố lớn nhất và thịnh vượng nhất của thời trung cổ châu Âu, Rouen là chỗ của các Bộ trưởng Tài chính của Normandie trong thời Trung Cổ. Đó là một trong những thủ đô của các triều đại Anglo-Norman, cai trị cả Anh và phần lớn hiện đại Pháp từ ngày 11 đến thế kỷ 15. Dân số của khu vực đô thị tại điều tra dân số năm 2007 là 532.559 người, với dân số riêng thành phố này khoảng 110.276 người. Những người từ Rouen được gọi là Rouennais trong tiếng Pháp.

Nantes là tỉnh lỵ của tỉnh Loire-Atlantique, thuộc vùng hành chính Pays de la Loire của nước Pháp, có dân số là 280.600 người (thời điểm 2005). Nantes nằm ở miền tây nước Pháp, nằm ​​bên sông Loire, cách bờ biển Đại Tây Dương 50 km (31 dặm). Đây là thành phố lớn thứ 6 tại Pháp, còn vùng đô thị thì lớn thứ 8 với hơn 800.000 cư dân. Nantes, được mệnh danh là thành phố nghệ thuật và lịch sử, là thành phố thủ phủ của vùng Pays de la Loire và tỉnh Loire-Atlantique và cũng là thành phố lớn nhất ở Grand-Ouest (Tây Bắc nước Pháp). Cùng với Vannes, Rennes và Carhaix, nó là một trong những thành phố lớn của tỉnh lịch sử Bretagne, và công quốc cổ đại của Bretagne. Mặc dù chính thức tách ra khỏi Bretagne hơn 60 năm trước, Nantes về văn hóa là Breton và vẫn coi là thành phố thủ đô của nó

Marseille là một thành phố cảng của nước Pháp. Marseille (phát âm tiếng Pháp /maʁsɛj/, tiếng bản địa [mɑxˈsɛjɐ]; phương ngữ vùng Provençal Occitan: Marselha [maʀˈsejɔ, maʀˈsijɔ] theo phát âm chuẩn cổ điển hoặc tiếng Marsiho [maʀˈsijɔ] ở Mistralian; phiên âm tiếng Việt: Mác-Xây) là thành phố lớn thứ hai của Pháp, sau Paris, và là vùng đô thị lớn thứ ba của Pháp với dân số 1.516.340 người theo số liệu thống kê năm 1999. Thành phố tọa lạc tại tỉnh Provence trước đây, nằm bên Địa Trung Hải, là thành phổ cảng lớn nhất nước Pháp. Thành phố được xem như thủ phủ của Provençale, một trong những thủ phủ Occitan của vùng Occitania nước Pháp. Marseille là thủ phủ của vùng hành chính Provence-Alpes-Côte d’Azur cũng như là của tỉnh Bouches-du-Rhône. Đây cũng là thành phố cảng đầu tiên của Pháp trên biển Địa Trung Hải và là nơi có một trong những đội bóng lớn nhất của Pháp, Olympique de Marseille.

Ajaccio là tỉnh lỵ của tỉnh Corse-du-Sud, thuộc vùng hành chính Corse của nước Pháp, có dân số là 52.880 người . Đây cũng là khu định cư lớn nhất trên đảo. Ajaccio nằm ở bờ biển phía tây của đảo Corsica, cách Marseille 210 hải lý về phía đông nam.

5 Vùng Hải Ngoại

Cayenne là thủ phủ của Guyane thuộc Pháp, một vùng hải ngoại và tỉnh của Pháp tọa lạc tại Nam Mỹ. Thành phố được xây dựng ở nơi trước đây là một hòn đảo, cạnh cửa sông Cayenne miền duyên hải Đại Tây Dương. Khâu hiệu của thành phố là “fert aurum industria”.

Basse-Terre là thủ phủ của vùng hành chính hải ngoại Guadeloupe thuộc nước Pháp, có dân số là 12.410 người.

Fort-de-France là thủ phủ của vùng hành chính hải ngoại Martinique thuộc Pháp

Mamoudzou là thủ phủ của vùng hải ngoại Mayotte của Pháp, ở Ấn Độ Dương. Mamoudzou là thành phố lớn nhất ở Mayotte. Thành phố này nằm trên Grande-Terre (hay Mahoré), đảo chính của Mayotte. Thủ đô trước đây của Mayotte là Dzaoudzi nằm trên hòn đảo nhỏ Petite-Terre (hay Pamanzi), nhưng Mamoudzou đã được chọn làm thủ đô vào năm 1977. Hòn đảo này nằm trong eo biển Mozambique, giữa bắc Mozambique và nam Madagascar. Thành phố (commune) này có 6 làng cùng khu trung tâm, cũng gọi là Mamoudzou. Các làng đó là: Kawéni, Mtsapéré, Passamainti, Vahibé, Tsoundzou I and Tsoundzou II. Thành phố này được chia ra làm 3 tổng: Mamoudzou I, Mamoudzou II and Mamoudzou III.

Saint-Denis là préfecture của vùng-tỉnh hải ngoại Réunion, nằm ở Ấn Độ Dương. Thành phố nằm ở miền viễn bắc đảo Réunion, gần cửa Rivière Saint-Denis.

Sim