Giới thiệu tóm tắt 5 ngọn núi mang tên Tà tại Bình Thuận

2853 lượt xem

Giới thiệu tóm tắt 5 ngọn núi tiêu biểu của Bình Thuận: Núi Tà Cú, Núi Tà Zôn, Núi Tà Pao , Núi Tà Mon và Núi Tà Lễ

Tượng Phật nằm 49m núi Tà Cú

Núi Tà Cú

Núi Tà Cú nằm ven Quốc lộ 1A thuộc Huyện Hàm Thuận Nam , cao 649 m , trên ngọn có chùa Linh Sơn Trường Thọ mà thường gọi là Chùa Núi. Vào năm 1872 , một nhà sư lên đây lúc còn hoang sơ để tu hành trong một hang đá, nay gọi là Hang Tổ mà du khách hay ghé đến thắp nhang . Nhà sư này tu hành suốt đời không bao giờ xuống núi cho tới khi lâm chung. Phía lưng chừng núi về phía Tây Bắc có ngôi chùa gọi là Chùa Hố Dầu.

Ngày nay, du khách và tín đồ viếng chùa không còn phải đi bộ chinh phục núi như xưa mà sử dụng cáp treo rất thuận tiện. Bên cạnh đó, trên đỉnh núi của Chùa còn có tượng phật nằm dài 49m toạ lạc hoang vu giữa núi rừng, nhờ đó Núi Tà Cú trở thành điểm tham quan kết hợp với tín ngưỡng hấp dẫn nhất Bình Thuận.

Núi Tà Zôn

Ngọn núi này cao 386 m nằm dọc theo Quốc lộ 1A , thuộc địa phận xã Hàm Đức Huyện Hàm Thuận Bắc , ở đây cộng đồng người Chăm rất đông . Trước năm 1975 là nơi đóng quân của quân đội Mỹ.
Theo truyền thuyết , nơi đây có một câu chuyện tình lãng mạn của một chàng trai tên là TA ZON với một người con gái là SARA . Chuyện tình rất cảm đông như ROMEO & JULIET . Bây giờ người ta gọi địa danh nơi đây là SARA hay TÀ ZON.

Núi Tà Pao

Là một ngọn núi nằm ở Huyện Tánh Linh , trên có tượng Đức Mẹ TA PAO chính thức đặt vào năm 1991.

Núi Tà Mon

Địa danh mang tên TÀ MON, thuộc điểm cuối cùng phía Nam dãy Trường Sơn. Nơi đây có động vật và thực vật phong phú và quý hiếm được Kiểm lâm canh giữ nghiêm ngặt ; nơi đây có mõm đá cằn cổi nhô lên trên những đồng lúa bát ngát…

Núi Tà Lễ

Đó là một thôn cũng thuộc Huyện Tánh Linh.

* Ngoài ra, Tỉnh Bình Thuận còn có một ngọn núi không mang chữ TÀ mà gọi là NÚI ÔNG hay NÚI CẤM hay THIÊN CẨM SƠN cao 1500 m, nằm phía Tay Bắc Bình Thuận. Dưới núi có Thác Bà và là khu Bảo Tồn Thiên Nhiên rất độc đáo, thường bị lâm tặc phá rừng .

* Theo tục truyền, Tỉnh Bình Thuận có năm Ông Tà trấn giữ chung quanh cho dân chúng được an cư lạc nghiệp, hiền hòa chất phác nên có cái tên là Bình Thuận. Sau 1975 được đối là Thuận Hải. Nhưng sau ít năm được đổi trở lại Bình Thuận. Đúng là bình yên hòa thuận ít có thiên tai đại họa như các tỉnh Bắc Trung Bộ, cả 100 năm nay chỉ có trận lụt 1952 và trận lũ năm 1993 mà thôi
Nghe nói rằng , người Bình Thuận ở tại chỗ thì chỉ đủ ăn không làm giàu được. Ít có ai người Bình Thuận thành đạt trên đất này . Ngược lại người ở nơi tỉnh khác đến được Tổ đãi làm ăn phát đạt như những nhân vật nổi tiếng mà Nhà báo Lê Huân đã từng chia sẻ cho chúng ta trên Facebook . Vì thế người Bình Thuận xa quê hương Bình Thuận vì lý do nào đó đi xứ khác thì mới thành đạt được .

-st-