Giới thiệu tỉnh Chiang Mai Thái Lan

669 lượt xem

Chiang Mai nằm ở cao nguyên phía bắc của Thái Lan được ví như là “Bông hồng phương Bắc” của Thái Lan là một xứ sở văn hóa và thiên nhiên với sự đa dạng sắc tộc

Chiang Mai được đọc theo tiếng Việt là Chiềng Mai có nghĩa đen là “thành phố mới”… đến bây giờ vẫn giữ được tên này mặc dù, vừa qua có kỷ niệm 720 năm thành lập vào năm 2016.

Vị trí:  cách Bangkok hơn 720 km. Tiếp giáp:
– Bắc: Bang Shan, Liên bang Myanmar
– Nam: Huyện Sam Ngao, tỉnh Tak
– Phía đông: tỉnh Chiang Rai, tỉnh Lam Poon, tỉnh Lam Pang
– Phía tây: tỉnh Mae Hong Son
Diện tích: 20.170 km2

Khí hậu: Mát mẻ quanh năm, nhiệt độ trung bình 25 độ c, nhiệt độ cao nhất: 31 độ c, nhiệt độ thấp nhất: 20 độ c
Dân số : Tổng cộng 1.682.164 người (2015) (Nam: 818.100 và Nữ: 864,064)
Chia làm 25 quận
204 tiểu huyện và 2.066 thôn
28 văn phòng quản trị khu vực
211 văn phòng hành chính địa phương (Tổ chức hành chính tỉnh, thành phố và các tổ chức hành chính cấp huyện)

Hành chính: Có thành phố ChiangMai + 23 huyện

Cơ cấu kinh tế
GPP năm 2013 = 184.132 triệu.baht
GPP bình quân đầu người = 106,707 baht
Nền kinh tế địa phương: Nông nghiệp: 22,2%, Sản xuất: 9,5%, Thương mại & dịch vụ: 12,5%, khách sạn & nhà hàng: 6,9%, Khác: 48,9%

Chế tạo: 2.612 nhà máy với vốn đầu tư 34 triệu.baht đầu tư sử dụng 42.611 công nhân.
Sản xuất cây trồng : Gạo, cam, nhãn, vải thiều, tỏi, hành và hẹ
Các loại hình du lịch như:
– Du lịch văn hóa và truyền thống
– Di lịch nghỉ dưỡng lâu dài
– Du lịch sức khỏe
– Du lịch giáo dục
– MICE

Phương châm hoạt động của Chiang Mai là:
“Thành phố của sự sống và sự đúng đắn”
“Thành phố mà mọi người sống hạnh phúc, trung tâm du lịch ở châu Á”
“Thành phố mang lại hạnh phúc và hạnh phúc cho mọi cuộc sống”

Lịch sử Chieng Mai

Chiang Mai (thành phố mới) được tìm thấy vào năm 1296 sau Công nguyên, cách đây 720 năm bởi vua Meng Rai, là thủ đô của bang Tai độc lập đầu tiên “Lanna” (Vương quốc của một triệu cánh đồng lúa) tên chính thức của thủ đô: “Nopburi Srinakornping Chiang Mai ”

Vua Meng Rai Đại đế đã thành lập thành phố này cùng thời điểm thành lập Vương quốc Sukhothai.

Khi thành lập Lanna, Vua Meng Rai đã hội ý cùng với bạn bè các nước láng giềng là Vua Ramkhamhaeng của Sukhothai và Vua Ngam Muang của Phayao về việc chọn địa điểm như bây giờ trước khi thành lập.

Do vị trí thuận lợi và được sự đồng thuận của láng giềng, nên Lanna được xem là cốt lõi văn hóa của Vương quốc Lanna, mà còn là trung tâm của Phật giáo ở miền bắc Thái Lan.

Vua Mạnh Rai là một nhà lãnh đạo dựa vào tôn giáo, nên người đã thành lập nhiều ngôi đền của thành phố vẫn còn quan trọng cho đến ngày nay.

Chieng Mai ngày nay

Chiang Mai là một trong số ít nơi ở Thái Lan có thể trải nghiệm thể hiện đồng thời cả văn hóa Thái Lan trong lịch sử và hiện đại cùng tồn tại: như là thành phố này có những ngôi chùa và đền chùa hàng thế kỷ bên cạnh các cửa hàng tiện lợi hiện đại và khách sạn cổ điển. Được xem là nét cổ kính chang hoà với sự hiện đại

Như là hồ nước bao quanh thành phố… hay là vẫn còn nguyên vẹn những bước tường thành kiên cố kiên cố từng bảo vệ trung tâm thành phố cũng như bốn cổng chính đi vào thành phố thủ đô Lanna cũ.

Trong nhiều năm qua, có rất nhiều khách du lịch đã nhầm tưởng là: khi đến du lịch Chiang Mai Thái Lan chỉ đơn giản là leo núi hoặc tham quan các làng dân tộc thô sơ. Tuy nhiên, thực tế là khi đến Chiang Mai, khách du lịch rất nổi ngạc nhiên khi thấy có rất nhiều điều để khám phá bên cạnh việc leo núi đó là chiêm ngưỡng những ngôi đền đẹp và tìm hiểu lịch sử của nó… Và ngạc nhiên về sự đa dạng hấp dẫn giữa các bộ lạc dân tộc, một số trại voi, nhiều trường dạy nấu ăn và mát xa, nhiều hoạt động ngoài trời, nhiều xưởng thủ công, biểu diễn văn hóa khác nhau và phong cảnh ngoạn mục … và những điều đó đã khiến Chiang Mai trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất châu Á.

Chiang Mai có khi là chỉ “một ngày ở Chiang Mai là đủ để thấy mọi thứ xung quanh thị trấn” cũng có khi là “hai tuần ở Chiang Mai có thể không đủ dài để du khách trải nghiệm tất cả những gì mà Chiang Mai có”. Cốt lõi là do bạn cần tìm hiểu trọn vẹn về điều gì hay chỉ đơn giãn là du lịch cho biết thì đi theo chương trình du lịch 4 ngày 3 đêm là đủ

Thành phố cổ Chiang Mai là có bản sắc văn hóa bản địa hấp dẫn của miền bắc bao gồm các phương ngữ đa dạng, ẩm thực ngon, kiến ​​trúc đặc sắc, giá trị truyền thống, lễ hội sống động, nhiều xưởng thủ công mỹ nghệ, massage theo phong cách phương Bắc và các điệu nhảy cổ điển.

Chiang Mai cũng được thiên nhiên ưu đãi với các tài nguyên thiên nhiên nguyên sơ bao gồm núi, thác nước và sông. Chiang Mai có sự hiện diện của nhiều bộ lạc trên đồi, đó có nhiều nền văn hóa độc đáo làm tăng thêm sự đa dạng như là: Leo núi, đi bè trên sông và cưỡi voi luôn là một trong những điểm thu hút khách du lịch lớn nhất của Chiang Mai.

Ngày nay có vô số hoạt động và điểm tham quan cả trong thành phố và tỉnh lân cận ngoài leo núi còn có chơi gôn. Hoặc du khách có thể ghé thăm cơ sở sản xuất tìm hiểu về việc sản xuất lụa hoặc bạc và mua những món quà lưu niệm thủ công đáng nhớ. Cùng với một loạt các điểm tham quan đa dạng và nhiều lựa chọn ăn uống và hotel… Chiang Mai là nơi mà cả du khách ba lô và khách du lịch sang trọng có thể tận hưởng kỳ nghỉ tuyệt vời nhất ở đất nước Thái Lan.

Những điểm du lịch nổi bật tại Chieng Mai Thái Lan

Zen