Đồng Tiền Euro Châu Âu

1055 lượt xem

Liên minh đồng tiền Châu Âu ra đời trong bối cảnh liên minh chính trị vốn đã có tại Châu Âu, nhằm mục đích thể hiện tham vọng sức mạnh khi liên kết chính trị & kinh tế lại với nhau

Economic and Monetary Union = EMU = Liên minh kinh tế và tiền tệ

Lịch sử đồng Euro

Khởi nguồn từ năm 1960, thành viên khối liên minh nhận thấy rằng ngoài việc liên minh chính trị trong chiến tranh thế giới lần thứ 2 trước đó, còn cần có liên minh về kinh tế, cụ thể là cần thống nhất một chính sách tiền tệ chung. Một loại tiền tệ duy nhất này sẽ mang lại nhiều lợi thế: giúp các doanh nghiệp dễ dàng thực hiện giao dịch mua bán xuyên biên giới, từ đó mà nền kinh tế trở nên ổn định hơn và người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn và cơ hội hơn. Ý tưởng ra đời tiền chung từ đó.

Tuy nhiên, việc xài chung 1 đồng tiền tại thời điểm đó gặp nhiều khó khăn, khi va chạm với chính trị, và do bị nhiễu loạn thị trường, do còn non trẻ và do trùng thời gian hậu chiến tranh thế giới lần thứ 2 kéo dài, đồng tiền chung đe doạ hệ thống giá chung của nền nông nghiệp chung, công nghiệp chung, khủng hoảng dầu mỏ gây nên sự bất ổn tiền tệ thời bấy giờ… cho đến năm 1979, hệ thống tiền tệ châu Âu (European Monetary System = EMS) ra đời, đã đưa ra những thuyết bình ổn, chấn an dư luận về những khó khăn đó… nhưng sử dụng đồng tiền chung thật vẫn chờ…

Tháng 12 năm 1991, tại cuộc họp trong hiệp ước liên minh mới của Châu Âu tại Maastricht, Hà Lan, hội đồng Châu âu đã thống nhất các điều khoản cần thiết để thực hiện liên minh tiền tệ. Các chuyên gia Châu Âu đã đề xuất giai đoạn chuẩn bị cho liên minh kinh tế và tiền tệ và khu vực đồng euro, kéo dài từ giai đoạn 1990 đến 1999. Cuộc họp thành công tốt đẹp, và đã được các nhà lãnh đạo châu Âu đã cùng đồng thuận chấp nhận kế hoạch liên minh này.

Sau một thập kỷ chuẩn bị, đồng euro đã được ra đời vào ngày 1 tháng 1 năm 1999. Nhưng trong 3 năm đầu tiên, nó là một loại tiền tệ ảo, chỉ được sử dụng cho mục đích trao đổi bằng giấy tờ và thanh toán điện tử, và chỉ để trao đổi nội bộ giữa các quốc gia trong liên minh, và người dân vẫn sử dụng đồng tiền riêng theo quốc gia của họ.

Ngày 1 tháng 1 năm 2002, tiền xu và tiền giấy đã được chính thức ra đời, nó đánh dấu sự thay đổi tiền mặt lớn nhất trong lịch sử tại một số ít quốc gia trong liên minh EU thời bấy giờ.

Cụ thể là trong vòng ba năm, đồng euro đã được thiết lập như một loại tiền tệ đã thay thế tiền tệ của người dân trong sinh hoạt mua bán hằng ngày trong nước của quốc gia thành viên. Mặc dù thời điểm đó, đồng euro vẫn không được tất cả các thành viên EU chấp nhận làm tiền tệ chính, nhưng nội lực của đồng EUR quá mạnh đến nổi họ không có cách nào để chống – phá lại nó.

Đồng euro cung cấp một số lợi thế kinh tế cho công dân EU. Du lịch đã được thực hiện dễ dàng hơn bằng cách loại bỏ nhu cầu trao đổi tiền, và quan trọng hơn, rủi ro tiền tệ đã được loại bỏ khỏi thương mại châu Âu. Giờ đây, một sản phẩm của Châu Âu dễ dàng xác định mức giá tốt nhất gần như chung 1 giá cho khối liên minh mà không cần thông qua việc chuyển đổi tiền tệ. Điều này làm cho giá cả trên toàn EU minh bạch và tăng sự cạnh tranh giữa các thành viên, cụ thể là nhân sự lao động và hàng hóa có thể dễ dàng trao đổi hơn qua biên giới.

Đồng euro là nó được quản lý bởi Ngân hàng Trung ương châu Âu European Central Bank = ECB (tại Frankfurt Đức).

Thời gian đầu ECB đã rất nghiêm khắc thực hiện:
– Cân bằng nhu cầu của tất cả các quốc gia thành viên (về đời sống, sinh hoạt, sản suất… ).
– Loại bỏ những áp lực chính trị có liên quan đến tiền tệ (đảm bảo hoà bình trong khối liên minh).
– Đề phòng những thao túng tiền tệ (để tránh nhiễu loạn thị trường).

Tại thời điểm này Đồng euro vẫn là đề tai tranh cải là nên hay không nên sử dụng, vì một số quốc gia nhỏ hơn cho rằng hệ thống tiền chung này nghiêng về các quốc gia lớn. Mặc dù điều này có thể đúng, nhưng lợi ích của việc trở thành thành viên EU vượt xa những tranh cải đó vì nhiều quốc gia đang xin xếp hàng để trở thành viên của ECB mà chưa được duyệt.

Đồng tiền euro Châu Âu ngày nay đã thành công về việc liên minh về tiền tệ và là bằng chứng liên minh chính trị bền vững. Hiện nay có khoảng hơn > 350 triệu người sử dụng nó mỗi ngày, điều đó đã khiến nó trở thành loại tiền tệ được sử dụng nhiều thứ 2 trên toàn thế giới sau đồng USD. Đồng EUR đã mang lại những lợi ích thuận lợi cho thương mại & du lịch và mua sắm trực tuyến online rất thuận tiện với đồng tiền chung.

Những quốc gia đang xài đồng tiền Euro

Tuy là 27  thành viên liên minh Châu Âu EU nhưng chỉ có 19 quốc gia đang sử dụng đồng Euro mà thôi

 1. Austria
 2. Belgium
 3. Cyprus
 4. Estonia
 5. Finland
 6. France
 7. Germany
 8. Greece
 9. Ireland
 10. Italy
 11. Latvia
 12. Lithuania
 13. Luxembourg
 14. Malta
 15. the Netherlands
 16. Portugal
 17. Slovakia
 18. Slovenia
 19. Spain

Còn lại là 7 quốc gia là thành viên EU nhưng chưa được sử dụng chung đồng Euro:  Bulgaria, Croatia, Czech Republic, Hungary, Poland, Romania, Sweden.

Và còn 1 quốc gia Đan Mạch trong liên minh nhưng từ chối xài đồng Euro.

Và Vương Quốc Anh từng là thành viên liên minh EU cũ, cũng đã không còn sử dụng đồng tiền EURO.

Quy cách thiết kế đồng Euro

Lần ra mắt đầu tiên vào tháng 1 năm 2002, 7 loại tờ tiền (5 euro, 10 euro, 20 euro, 50 euro, 100 euro, 200 euro, 500 euro) và 8 loại đồng tiền đã được thiết kế. Tiền giấy thì xài chung 1 mẫu, nhưng tiền xu có một mặt là thiết kế chung còn mặt khác là thiết kế theo từng quốc gia khác nhau.

Tiền giấy Europa từ khi ra đời rất chú trọng việc tiền giả, nên các thiết kế và hình thành tiền giấy luôn có các tính năng bảo mật nâng cao thay đổi hình ảnh ẩn chìm biến hoá.

Biểu tượng
Cái tên Euro được chọn vào năm 1995 bởi một cuộc họp của Hội đồng Châu Âu tại Madrid.

Ký hiệu dựa trên chữ cái Hy Lạp epsilon (), với chữ cái đầu tiên trong tác phẩm Phong cách Châu Âu và với 2 gạch song song thể hiện ổn định cân bằng.

Mã ISO cho đồng euro là EUR.

So sánh đồng Euro và USD xưa và nay

Tỷ giá hối đoái chuyển đổi Euro sang đô la là tỷ giá hối đoái linh hoạt, phụ thuộc vào ba yếu tố:

 • Lãi suất chuẩn của Ngân hàng Trung ương châu Âu
 • Mức nợ của từng quốc gia trong khối liên minh EU
 • Sức mạnh của nền kinh tế châu Âu tại thời điểm đó

Từ năm đầu tiên ra đời, Euro đã từng có thời gian ngắn rớt giá thấp hơn so với đô la Mỹ. Và nhìn vào biên độ biểu đồ thống kê trên, chúng ta cũng hình dung sự tăng trưởng, biến động và tương tác phức tạp của các bên mua và bán ngoại hối giữa EUR và USD từ khi ra đời cho đến năm 2019.

 Zen U