Điểm tham quan Bảo tàng chứng tích chiến tranh TPHCM

2247 lượt xem

Bảo tàng chứng tích chiến tranh là nhân chứng lịch sử đanh thép cho những tội ác chiến tranh qua các thời kỳ Pháp, Mỹ Nguỵ.

Vị trí Bảo tàng chứng tích chiến tranh vào thời của Triều Nguyễn là chùa Khải Tường, chùa này do nhà vua Gia Long xây dựng, để đánh dấu nơi sinh thần của hoàng tử Phúc Đảm (vua Minh Mạng). Vào thời Pháp, ngôi chùa này đã bị phá bỏ hoàn toàn, sau đó xây dựng thành biệt thự tại địa chỉ số 28 đường Testard.
Thời kỳ từ 1930 – 1975, khu biệt thự tại địa chỉ trên trở thành văn phòng luật sư.
Sau đó được một bác sĩ người Pháp mướn lại làm dưỡng đường sản phụ khoa.
Cuối cùng, chính quyền Pháp trưng dụng biệt thự rồi chuyển lại cho Viện Đại học Sài Gòn, làm trụ sở cho Trường Đại học Y khoa Sài Gòn.
Sau giải phóng năm 1975, bảo tàng này được thành lập với tên gọi “Nhà trưng bày tội ác Mỹ – ngụy” vào ngày 04/09/1975. Đến ngày 10/11/1990 đổi tên thành “Nhà trưng bày tội ác chiến tranh xâm lược”.
Sau khi Tổng thống Hoa Kỳ tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam, Bảo tàng đã được đổi tên thành “Bảo tàng chứng tích chiến tranh” như ngày nay.
Bảo tàng chứng tích chiến tranh đã được web du lịch nổi tiếng thế giới “Trip Advisor” bình chọn là Bảo tàng hấp dẫn đứng thứ 5 của châu Á.

Bảo tàng chứng tích chiến tranh gồm có, 3 phần:

1. Sân ngay cổng vé tham quan, trưng bình bày chứng tích máy bay chiến đấu và xe tăng hạng nặng

2. Khu mô hình chuồng cọp Mỹ Nguỵ:

Chuồng cọp là mô hình trại giam dã man nhất mà Mỹ – Ngụy đã sáng chế, đây là một kiểu giam giữ tù nhân dã man nhất mà Mỹ – Ngụy đã sáng chế để hành hạ các tù binh tại nhà tù Côn Đảo

3. Khu tham quan chính: 1 tầng trệt và 2 tầng lầu.

– Tầng triệt chủ yếu bán quà lưu niệm và trưng bày 1 số hình ảnh thời chiến tranh
– Tầng 1 và tầng 2 là nơi trưng bày những hiện vật như súng, bom, vỏ đạn, máy bay, xe tăng và nhiều bộ sưu tập hình ảnh tái hiện về cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ ở Việt Nam. Ngoài ra, còn có các phòng trưng bày về chiến tranh biên giới Tây Nam, chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc, và phòng trưng bày hình ảnh chất độc màu da cam
Đến tham quan tại bảo tàng, quý du khách sẽ có dịp tìm hiểu về lịch sử đấu tranh hào hùng của dân tộc Việt Nam nó khốc liệt như thế nào, để được hoà bình như ngày hôm nay.

HDV