Đền suối thánh Tampak Siring – Tirta Empul Tampaksires Bali

1071 lượt xem

Tại Làng Tampak Siring có ngôi đền là Tirta Empul là nơi mà nhiều người địa phương và khách du lịch khi đến du lịch Bali điều viếng thăm ngôi đền này

Vị trí: Đền Tirta Empul nằm cách thành phố Denpasar khoảng 40 km, về phía đông bắc, thời gian đi xe khoảng 1 tiếng đồng hồ.
Địa chỉ: Làng Manukaya, Quận Tampaksires, Gianyar Regency.

Ngôi đền này có nước suối được sử dụng làm nước thánh cho nhiều nghi lễ tôn giáo khác nhau cho người theo đạo Hindu.

Đền Tirta Empul được xây dựng vào năm 962 sau Công nguyên là nơi để các tín đồ rửa tội làm sạch tinh thần tâm linh bị dơ bẩn bởi cuộc sống đời thường (melukat, ngôn ngữ của người Bali).

Giống như những ngôi đền khác ở Bali, Pura Tirta Empul gồm có ba phần:
– Jaba Pura (chính),
– Jaba (trung tâm)
– Offal

Jaba trung tâm có hai hồ bơi hình chữ nhật có 30 vòi hoa sen, xếp hàng từ đông sang tây, quay mặt về hướng nam. Mỗi vòi hoa sen theo truyền thống có tên riêng như vòi hoa sen Pengelukatan, Pebersihan, Sudamala và vòi hoa sen Cetik (Poison).

Hầu hết du khách đến ngôi đền này để lấy nước thánh tuôn ra từ hàng tá vòi hoa sen. Người dân Bali đổ xô đến đó để tự làm sạch hoặc melukat, kể cả những người khác ở ngoài Bali và nước ngoài. Bằng cách tự làm sạch từ nước suối, tất cả du khách muốn trải nghiệm cảm giác giật gân và nhận được các phước lành cùng một lúc.

Có một số quy tắc nhất định mà du khách phải tuân theo và tuân thủ nếu họ muốn tự làm sạch hoặc melukat. Các quy tắc và hướng dẫn đều được viết rõ ràng ở lối vào của ngôi đền. Nhân viên địa phương cũng sẽ vui lòng cung cấp hướng dẫn nếu cần.
Nước thánh hay còn được biết đến ở Balinese là Tirta, có 3 mục đích khác nhau rất quan trọng đối với người sống:

  • Đầu tiên là Tirta Gering để làm sạch linh hồn xấu hay ác,
  • Thứ hai là Tirta Merta vì sự thịnh vượng
  • Thứ ba là Tirta Sudhamala để thanh lọc cơ thể và tâm hồn.

Nước Tirta Empul đến từ nguồn nước ngầm (ngôn ngữ klebutan, tiếng Bali) không ngừng chảy. Theo một thông tin đáng tin cậy, đài phun nước xuất phát từ việc gặp một số dòng sông sông suối chảy sâu dưới lòng đất. Nguồn nước phun ra kết lại và bề mặt và chứa trong một cái ao lớn. Từ hồ nước lớn này chảy vào đài phun nước. Đó là một món quà của Thiên Chúa là vô cực.

Zen