Đảo Hòn Khoai – Cà Mau

1274 lượt xem

Bên cạnh Hòn Đá Bạc, Hòn Khoai là một hòn đảo ở Cà Mau mà du khách thường đến tham quan hay còn gọi là đảo Giáng Hương. Đảo cách đất liền 14,6 km, một hòn đảo được ví như một hòn ngọc nhỏ của phương nam nằm ở giữa vùng biển đẹp phía tây nam huyện Ngọc Hiển.

Đảo Hòn Khoai

Đảo Hòn Khoai

Hòn Khoai là một hòn đảo nhỏ gồm nhiều hòn nằm sát nhau như : Hòn Sao, Hòn Đá Lẻ, Hòn Đồi Mồi, Hòn Tương và Hòn Khoai với tổng diện tích 5 km2. Chuyện kể rằng đã rất lâu rồi khi những ngư dân đầu tiên đặt chân lên đảo tìm nước uống, họ đào được rất nhiều giống khoai lạ. Từ đó hòn đảo có một cái tên rất bình dị “Hòn Khoai”.
Hòn Khoai là đảo đá, đồi và rừng nguyên sinh còn gần như nguyên vẹn với nhiều loại gỗ quí, nhiều nhất là gỗ sao và một quần thể động thực vật phong phú, phong cảnh thiên nhiên hoang dã.
Du khách đến đây sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp thơ mộng và quyến rũ của bãi biển Hòn Khoai với những dải cát uốn mịn và luôn đón chờ những cơn sóng liên tục xô bờ, hay những hòn đá đã được sóng biển bào mòn trở thành tròn trịa và như được bàn tay nào đó sắp đặt thành một bãi đá tròn khá thú vị. Ngoài ra, du khách sẽ được cảm nhận không khí lao động tất bật của những ngư dân khắp nơi về đây khai thác hải sản. Những tàu đánh cá của ngư dân như tô điểm cho bức tranh sơn thủy hữu tình của đảo Hòn Khoai.

Bãi đá trên đảo Hòn Khoai

Bãi đá trên đảo Hòn Khoai

Bên cạnh đó leo núi băng rừng và tham quan vẻ đẹp còn là một cách trải nghiệm độc đáo khác để đắm mình trong vẻ đẹp hoang sơ của cánh rừng nguyên sinh trên đảo Hòn Khoai, cùng với nhiều loài động thực vật quý hiếm. Không khó để du khách có thể bắt gặp vài chú khỉ, vài con sóc nhanh nhẹn chuyền trên những tán cây rừng. Hòn Khoai hiện có trên 221 loài thực vật bậc cao, thuộc 78 họ đang sinh sống. Ở đây, nhiều cây ăn trái như mít, xoài do sống lâu năm nên đã thành cổ thụ; hoa rừng và có cả hoa mai vàng mọc lên từ các hốc đá. Có tiếng nước chảy róc rách từ khe đá; tiếng chim hót thánh thót trong những buổi ban mai.

Ngọn hải đăng trên đảo Hòn Khoai

Ngọn hải đăng trên đảo Hòn Khoai

Điều đặc biệt ở đảo Hòn Khoai, đó chính là ngọn Hải Đăng nằm trên đỉnh núi cao nhất của đảo. Ngọn Hải Đăng có hình khối vuông, mỗi cạnh rộng 4m, cao 15,7m, được xây bằng đá hộc và xi măng. Ngọn Hải Đăng là một trong những công trình đèn biển có mặt đầu tiên trên hải phận của nước ta, đèn Hòn Khoai được xác định là đèn cấp 1 trong hệ thống đèn biển Việt Nam, có tầm hiệu lực ánh sáng 23 hải lý và tầm nhìn địa lý tương đương 41 hải lý. Hải Đăng sử dụng bầu đèn hiện đại quay từ trường qua kính hội tụ có độ chiếu sáng xa đến 35 hải lý, từ Đồn Biên phòng 700 vượt chặng đường khoảng 3km theo con đường hình trôn ốc. Ngọn Hải Đăng là một trong sáu ngọn hải đăng lâu đời nhất nước ta được người Pháp xây dựng trong nửa cuối thế kỷ 19 và vẫn hoạt động liên tục từ đó đến nay.

Khởi nghĩa trên đảo Hòn Khoai

Khởi nghĩa trên đảo Hòn Khoai

Hòn Khoai còn là nơi ghi dấu chiến công vang dội của cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ 1940 do anh Hùng Phan Ngọc Hiển chỉ huy tiêu diệt tên chúa đảo gian ác, bảo vệ Hòn Khoai. Tuy trong cuộc kháng chiến đó, có chiến sĩ anh dũng hy sinh nhưng những chiến công của các anh là bất tử, các anh vẫn sống trong lòng người dân Cà Mau và những chiến công của các anh vẫn sáng như ngọn Hải Đăng kia, đêm đêm soi rọi cho tàu thuyền vùng biển Tây Nam.
Nhưng điều làm cho du khách khách mãi nhớ đến Hòn Khoai, có lẽ chính là tấm chân tình mến khách của những người lính đảo, những người ngày đêm canh giữ biển trời cho vùng đảo quê hương. Và chắc hẳn khi rời xa, du khách sẽ càng thêm yêu mến một Hòn Khoai xinh đẹp, thơ mộng như một nàng công chúa vẫn còn ngủ yên giữa biển trời bao la, còn mãi nhớ đến những buổi hoàng hôn đẹp đến nao lòng và mang theo tấm chân tình, hiền hậu của những người lính đảo xa.