Công viên quốc gia Singapore – Vườn năng lượng Garden by the bay

1407 lượt xem

Công viên Quốc gia Singapore có tên là Garden by the bay là khu vườn nhiệt đới, là khu chơi giải trí cho người dân địa phương đồng thời là lá phổi xanh thứ 2 của Singapore.

Tháng 1/2006, Singapore đã tổ chức một cuộc thi thiết kế tìm kiếm tài năng cho dự án Garden này.

Đã thu hút 170 nhóm thiết kế đến từ 24 quốc gia khác nhau, trong đó có 35 nhóm Singapore.

Ban giám khảo được thành lập gồm 11 thành viên bao gồm các chuyên gia Singapore và nước ngoài, Vào tháng 9/2006 Các giám khảo đã thống nhất chọn ra 2 đội trong 8 đội nổi bật đó là Grant Associates cho Bay South và Gustafson Porter cho Bay East – 2 đội này điều đến từ Vương Quốc Anh. Và dự án được chọn lập tức được đưa ra để xây dựng khu vườn này.

Trước khi tiến hành xây dựng, Ủy Ban Singapore đã mở cuộc triển lãm công khai về mô hình kế hoạch tổng thể của các đội chiến thắng đã được tổ chức vào tháng 9 năm 2006 tại Vườn bách thảo Singapore. Thời điếm đó có hơn 10.000 người đã đến thăm triển lãm và hơn 700 người đã đưa ra ý kiến khảo sát về dự án này:

+ 85% người thích dự án này

+ Hơn 97% cho biết họ sẽ đến tham quan khi hoàn tất

Gardens by the Bay đã khởi công vào tháng 11 năm 2007. Khu vườn đi vào hoạt động vào năm 2010. Nó còn được sử dụng là nơi tổ chức sự kiện của Thế vận hội Olympic trẻ (YOG), sự kiện hội nghị Hoa Lan thế giới (WOC) đã thu hút khoảng 300.000 người đến tham gia sự kiện và kết hợp tham quan Bay South Garden.

Gardens by the Bay ngày nay là một tổ chức độc lập chịu trách nhiệm phát triển và quản lý một trong những điểm đến quan trọng nhất của khu vườn Châu Á. Garden by the bay hoạt động bởi các chuyên gia đa ngành, những người đã tham gia vào việc phủ xanh Singapore và đã làm việc cùng với các chuyên gia quốc tế và địa phương để phát triển Gardens. Nó có một đội ngũ gồm các nhà thiết kế cảnh quan lành nghề, người làm vườn, người làm vườn, kỹ sư, chuyên gia quản lý cây trồng, vườn và cỏ, cũng như các chuyên gia nghiên cứu và nhân giống cây lan.

Những danh hiệu cao quý dành cho khu vườn:

+ Giải thưởng Thiết kế của Tổng thống (Singapore) năm 2013,

+ Giải thưởng Thành tựu nổi bật của Hiệp hội Giải trí theo chủ đề năm 2014,

+ Nhà kính lớn nhất (Mái vòm hoa) trong Kỷ lục Guinness thế giới năm 2015

+ Chứng nhận điểm tham quan xuất sắc của TripAdvisor năm 2016.

+ Hội nghị hoa lan thế giới lần thứ 22: 2 huy chương vàng, 3 huy chương bạc, 1 huy chương đồng

Những thành tựu này là minh chứng cho sự xuất sắc không ngừng của Gardens và thúc đẩy nhóm hướng tới đạt được thành công lớn hơn.

Những điểm nhấn nổi bật thu hút du khách tham quan vườn năng lượng Garden by the bay:

+ Siêu cây và lối đi trên không:
– Gồm 18 siêu cây lỏi thép xung quanh được bao bọc cây xanh tự nhiên có mái vòm với chiều cao từ 25 đến 50 mét, siêu cây của Gardens by the Bay được thiết kế với những tán cây lớn mang lại bóng mát vào ban ngày và trở nên sống động với màn hình ánh sáng và âm thanh rực rỡ vào ban đêm hay chỉ đơn giản là tận hưởng toàn cảnh của khu vườn và ngắm đường chân trời vịnh Marina.
–  Các siêu cây có kết nối bằng một hành lang, du khách có thể đi thưởng ngoạn trên đó

+ Khu vườn có nhiều cây trái nhiệt đới:
– Có thể đi bộ tham quan hoặc đi bằng xe điện

+ Flower Dom – Vườn hoa nhà kính:
– Khu vườn trong nhà kính đạt kỷ lục Guiness lớn nhất thế giới 2015, có nhiệt độ trung bình từ 23 – 25 độ c. Là nơi trưng bày hoa và cây nhiều chủng loại hoa của khu vực địa trung hải.

+ Cloud Forest – Khu vườn trên mây:
– Cũng là khu vườn trong nhà kính, điểm đặc biệt là nó có những con đường xoắn ốc trên mây, du khách có thể đi bộ và cảm nhận liên tưởng về khí hậu nhiệt đới trên núi như vùng Kinabalu của Malaysia hoặc ở chân núi Himalaya
– Ngắm núi nhân tạo cao 35m có thác nước ngoạn mục được bao quanh bởi thảm thực vật đa dạng và hoa thiên nhiên đẹp ẩn mình trong sương.

Khu vườn Garden by the bay đẹp hoành tráng ban này và lộng lẫy ánh đèn vào ban đêm, là yếu tố thời gian không giới hạn quan trọng với các điểm tham quan dành cho khách du lịch.

HDV Sin