Phương Mai con vua Bảo Đại qua đời tại Pháp 2021

642 lượt xem

Hoàng nữ Phương Mai – con vua Bảo Đại và Hoàng Hậu Nam Phương vừa qua đời tại Pháp.

19h35,22/01/2021 Hoàng nữ Phương Mai, con gái đầu của vua Bảo Đại và Hoàng Hậu Nam Phương, đã qua đời tại Louveciennes (Pháp).

Theo tạp chí Paris Match của Pháp, Hoàng nữ Nguyễn Phúc Phương Mai là con gái của vua Bảo Đại, vị vua cuối cùng ở Việt Nam (vị vua thứ 13 của triều Nguyễn thoái vị vào tháng 8-1945) với người vợ đầu tiên của ông, hoàng hậu Nam Phương. Hoàng nữ Phương Mai đã qua đời thứ bảy tuần trước, ngày 16-1-2021 ở tuổi 83.

Những ngày cuối đời bà sống tại tại Louveciennes, ngoại ô Paris, Pháp với người em gái là Hoàng nữ Phương Dung.

Tang lễ của Hoàng nữ Phương Mai được người thân tổ chức lặng lẽ hôm 21-1 và cáo phó của bà có đăng trên nhật báo Le Figaro của Pháp hôm đó. Trong bản tin cáo phó hôm đó, người ta thấy có tên hai người con của bà cùng 2 người cháu. Ngoài ra còn có tên hai em bà là Hoàng nữ Phương Liên và Hoàng nữ Phương Dung cùng người anh và em trai (đã qua đời) là hoàng thái tử Bảo Long và Hoàng tử Bảo Thắng.

Năm 1947, hoàng hậu Nam Phương rời Việt Nam với người con gái của mình và sống tại Chateau Thorens, ngoại ô của thành phố Cannes (Pháp). Vào khoảng giữa năm 1949-1953, Hoàng nữ Phương Mai được học ở Pháp và sau đó trở về Việt Nam. Hoàng nữ được học tại trường nữ tu Convent des Oiseaux ở Đà Lạt.

Tháng 8-1971, Hoàng nữ Phương Mai kết hôn với doanh nhân người Ý làm trong ngành may mặc là Pietro Badoglio – công tước xứ Addis Abeba thứ nhì và hầu tước xứ Sabotino thứ nhì, cháu nội của Pietro Badoglio, thủ tướng thứ 28 của Ý.

Họ đã có hai con là Don Flavio Badoglio – công tước xứ Addis Abeba thứ ba (sinh tháng 3-1973) và Donna Manuela Badoglio (sinh tháng 6-1979). Chồng bà qua đời năm 1992.

Ảnh: Hoàng nữ Phương Mai bên vua Bảo Đại năm 1955 & ảnh chụp hồi bé cùng Hoàng Hậu Nam Phương, hoàng tử Bảo Thắng, Hoàng nữ Phương Dung, Hoàng nữ Phương Mai.

Nguồn: Theo tạp chí Paris Match của Pháp