Câu chuyện trang phục Hanfu và Hanbok và Kimono

2831 lượt xem

Trang Phục Hanfu và Hanbok và Kimono điểm giống nhau và khác nhau như thế nào?

Hanfu : Trang phục cổ trang Trung Quốc
Kimono: Trang phục Nhật Bản
Hanbok: Trang phục Hàn Quốc

Đúng là Trung Quốc là nguồn gốc của nền văn minh trong khu vực và ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của văn hóa Hàn Quốc và Nhật Bản. Nhưng, chúng ta cần hiểu rằng người Hàn Quốc và Nhật Bản không đơn giản sao chép tiếng Trung Quốc, họ đã lấy những gì họ thấy và giao dịch từ Trung Quốc và thay đổi nó để phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của chính họ.

Điều này đúng với kiến ​​trúc, tư tưởng chính trị, triết học, công nghệ, chữ viết, ngôn ngữ và cuối cùng là thời trang.

Hanbok và Kimono có lịch sử lâu đời, lâu đời như những tia lửa đầu tiên của nền văn minh ở bán đảo Triều Tiên và quần đảo Nhật Bản. Theo thời gian, cả hai đã kết hợp nhiều khía cạnh của trang phục Trung Quốc, trong khi vẫn giữ lại một số yếu tố bản địa.

Nhưng, chúng ta cũng cần nhớ Trung Quốc, nhiều như người Trung Quốc muốn nghĩ, đó KHÔNG phải là trung tâm của thế giới. Trang phục của Hàn Quốc cũng mang một số đặc điểm của phong cách Manchu và Mông Cổ. Điều này có ý nghĩa khi xem xét Hàn Quốc có liên quan đến cả hai người và đã có nhiều trao đổi với cả hai trong suốt lịch sử.

Ngoài ra, một số khía cạnh của quần áo Hàn Quốc đến từ tận Uzbekistan và Kazakhstan, đã đến Hàn Quốc qua Con đường tơ lụa. Mặt khác, người Nhật có thể không tiếp xúc nhiều với các nền văn hóa khác vì địa lý biệt lập của nó, nhưng nó đã kết hợp một số khía cạnh của Hàn Quốc trong khi có nhiều thời gian để nâng cao và thay đổi thị hiếu của họ trong suốt nhiều thế kỷ.

Vì vậy, theo một cách nào đó, người Trung Quốc có quyền nói Hanbok và Kimono ngày nay nợ rất nhiều trang phục của Trung Quốc. Nhưng chúng không phải là bản sao và chắc chắn người Trung Quốc không bao giờ mặc chúng. Khi được cung cấp các tùy chọn, bất kỳ người châu Á nào cũng có thể cho biết sự khác biệt. Vì vậy, họ sai theo nghĩa đó.

Sự thật thú vị: hình thức hiện đại của quần áo Trung Quốc Người phương Tây có xu hướng nghĩ đến chủ yếu đến từ người Mãn Châu, một dân tộc khác với người Hán. Trung Quốc ngày nay thích nói Manchus chỉ là một hình thức khác của chủng tộc ô gọi là “Trung Quốc”. Vâng, lịch sử nói khác nhau. Người Manchus ban đầu là những người bán du mục thuộc dòng Altaic, có nghĩa là họ có liên quan đến người Thổ Nhĩ Kỳ, người Mông Cổ, người Hàn Quốc và một số dân tộc bản địa Bắc Mỹ. Khi họ chinh phục nhà Minh của Trung Quốc vào thế kỷ 17, họ đã khuất phục người Trung Quốc “Hán” và buộc họ phải mặc quần áo Manchu và cắt tóc thành hàng đợi.

Vì vậy, vào cuối ngày, ngay cả người Trung Quốc cũng không có phong cách hoàn toàn “Trung Quốc”. Và, điều gì sai với điều đó? Đó là văn hóa. Nó trộn, nó học, nó thích nghi, nó lan rộng, nó kết hợp. Đó là vẻ đẹp của lịch sử.

Chủ nghĩa dân tộc ngày nay tiếp tục cố gắng tạo ra sự chia rẽ không bao giờ có. Theo cách đó, có vẻ như mọi người hồi đó đã khôn ngoan hơn nhiều người trong chúng ta ngày nay, nhỉ?

DMZ