Các ngày lễ quan trọng và ngày lễ thông thường tại Hàn Quốc

953 lượt xem

Người Hàn cũng giống như Người Việt họ dùng cả lịch âm và lịch dương cho các ngày lễ của họ

Những ngày lễ lớn tại Hàn Quốc cũng phân thành 2 loại: 1 là những ngày lễ lớn mọi người sẽ được nghỉ làm còn những lễ thông thường sẽ vẫn đi làm bình thường

Những ngày lễ lớn quan trọng của người Hàn Quốc:

+ Ngày 1/1 (Ngày đầu năm mới theo lịch Dương): Người Hàn thường dùng rice cake soup để chào mừng một năm mới.

+ Ngày 1/1 (Ngày đầu năm mới theo Âm lịch): Nó là kỳ nghỉ lễ lớn nhất giống Tết âm lịch của Việt Nam, ngày này thay đổi theo mỗi năm dựa trên lịch Dương. Mọi người trở về quê hương của mình và gặp mặt cha mẹ và người thân trong gia đình mình trong dịp này. Một ngày trước, họ cùng nhau chuẩn bị thức ăn cho lễ cúng vào buổi sáng ngày , để dâng đến tổ tiên. Họ ăn (rice cake soup) sau nghi lễ thờ cúng và chơi các trò chơi truyền thống như (four sticks).

+ Ngày 1/3 (Ngày độc lập) – Nó được diễn ra vào ngày 1/3/1919 trong thời kỳ chiếm đóng của đế quốc Nhật Bản tại công viên Tapgol thuộc Seoul, đã đọc tuyên ngôn độc lập trước toàn dân như một lời tuyên bố độc lập, tự do khỏi ách thống trị của Đế quốc Nhật cho toàn thế giới. Trong ngày này, có rất nhiều nơi tổ chức lễ tưởng niệm với những người dân đã hy sinh trong phong trào Độc Lập.

+ Ngày 5/5  (Quốc tế thiếu nhi): Giống tết thiếu nhi của Việt Nam. Chính phủ Hàn Quốc dành ra một ngày cho trẻ em và chọn đó là ngày nghỉ lễ chính thức để các ông bố, bà mẹ được nghỉ ngơi và dắt con cái đến các điểm vui chơi để trải qua một ngày vốn dành riêng cho các bé theo đúng tiêu chí và ý nghĩa của ngày lễ.

+ Ngày 14/5 (Ngày lễ Phật Đản):  Đạo Phật là một trong những tôn giáo lớn nhất ở Hàn Quốc. Các tín đồ đạo phật sẽ đi đến các đền chùa để tưởng niệm ngày sinh của Phật.

+ Ngày 6/6  (Ngày tưởng niệm anh hùng liệt sĩ): Nó là ngày tưởng niệm những người đã ngã xuống cho đất nước Hàn Quốc. Chính phủ tổ chức một lễ tưởng niệm ở Nghĩa trang quốc gia (the National Cemetery) ở thủ đô Seoul.

+ Ngày 15/8 (Ngày giải phóng):  Là ngày mà người Hàn Quốc dành được tự do từ sự cai trị của đế quốc Nhật.

+ Rằm tháng 8 âm lịch (Chuseok, Tết trung thu): Chuseok là ngày lễ lớn thứ hai đối với người Hàn Quốc. Giống về thời điểm với Việt Nam và Trung Quốc, nhưng Tết Trung Thu đối với người Hàn Quốc quan trọng không thua kém gì tết âm lịch (hay tết nguyên đán của người Việt) bởi vì đây là thời điểm vụ mùa được thu hoạch, mọi hoạt động được nghỉ ngơi. Mọi người đến nhà Cha Mẹ của mình nghỉ lễ và ăn nhiều đồ ăn. Ngày trước Chuseok, các thành viên trong gia đình cùng nhau chuẩn bị cho lễ cũng buổi sáng vào Chuseok. Món ăn cho Chuseok, (bánh gạo hấp trên lá cây thông) là thức ăn nổi tiếng nhất cho ngày này.

+ Ngày 3/10 (Ngày lập quốc/ National Foundation day) – là lễ kỷ niệm cho ngày mà Dan-goon Jo-seon được thành lập vào 4348 năm cách đây.

+ Ngày 10/9 (Ngày khai sinh chữ Hàn/Hangeul Day) – là ngày kỷ niệm chữ Hangeul mà được tạo ra bởi vua Sejong Đại đế vào năm 1443.

+ Ngày 25/12 (Mừng giáng sinh): Rất nhiều người chào đón ngày Giáng sinh-Christmas, mặc dù họ không theo đạo Thiên Chúa. Không hiểu sao người Hàn Quốc kỉ niệm nó long trọng và họ được nghỉ 2 ngày (ngày 24/12 (vui chơi giáng sinh) và ngày 25/12 là ngày nghỉ ngơi sau 1 đêm oanh tạc vui chơi ăn mừng Giáng Sinh. Vào ngày đó, mọi người nhất là giới trẻ họ thường đi ra ngoài đường ăn mừng thâu đêm suốt sáng, nên một số nhà hàng thay đổi giá cả của họ gấp đôi so với ngày bình thường

Những ngày lễ thông thường của người Hàn Quốc:

+ Ngày 8/5 (Ngày Cha Mẹ): Nó là ngày để tôn vinh cha mẹ của người Hàn Quốc. Vào ngày này, con cái gửi những đóa hoa cẩm chướng và những món quà đến cha mẹ hoặc cùng cha mẹ ăn một bữa thật là ngon bên nhau.

+ Ngày 15/5 (Ngày nhà giáo): Ngày để bày tỏ lòng cảm kích đến thầy cô giáo của chúng ta bằng cách gửi những tấm thiệp với lời chúc và những món quà đến thầy cô giáo cũng như Việt Nam.

+ Ngày 17 tháng 7 (Hiến pháp): Ngày này không còn là ngày nghỉ lễ sau khi Chính phủ ra luật tuần làm việc 40 giờ đối với công sở của Nhà nước.

DMZ