Cà chua thân gỗ được trồng thành công ở Lâm Đồng

696 lượt xem

Quả cà chua Tamarillo nhập từ Ecuador đang gây sốt ở Hà Nội và TPHCM với giá lên tới một triệu đồng mỗi kg đã được trồng thành công tại cao nguyên Lâm Đồng.

Trong năm 2015, vợ chồng chị Phạm Thị Xuân Thủy ở Lâm Đồng đã nhập gần chục cây cà chua Tamarillo từ Ecuador về trồng.
Dù trồng ngoài trời, không có kỹ thuật chăm bón, tưới tiêu gì đặc biệt nhưng cà chua Tamarillo nhanh chóng thích nghi với chất đất, khí trời của vùng đất mới. Là loài cây thân gỗ, Tamarillo có lá và tán khá lớn, sống khỏe, phát triển nhanh, sức đề kháng tốt. Tuổi thọ lên tới 20 năm với chiều cao khoảng 3m.
Hơn 2 tháng sau, cây bắt đầu ra quả rất sai. Mỗi năm cây cho thu hoạch từ 20-25 đợt, mỗi đợt khoảng 30kg. Quả có nhiều thịt, hình bầu dục, khi chín có màu cam hoặc đỏ, vị chua chua ngọt ngọt, giàu vitamin và khoáng chất; có thể ăn tươi hoặc dùng để ép nước uống, trộn salad hoặc xào nấu.
Khoảng một tháng nay, cà chua Tamarillo đã xuất hiện tại Hà Nội và TPHCM với giá gần một triệu đồng mỗi kg, đắt gấp 40-50 lần cà chua đỏ bình thường. Theo một số chủ cửa hàng, sở dĩ giá “chát” như thế là vì tiền mua hàng và chi phí vận chuyển (xách tay theo đường hàng không) đã lên tới 600.000 đồng mỗi kg.
Do giá cao nên các cửa hàng chỉ nhập vừa đủ số lượng khách hàng đặt mua. Khách phải đặt trước khoảng một tuần để cửa hàng chốt số lượng rồi mới nhập.
Theo một số chuyên gia về nông nghiệp và thương lái cho rằng sở dĩ giá cà chua này cao như thế vì đây là giống lạ và hiếm ở Việt Nam. Nhiều người vì tò mò mà mua về ăn thử. Về lâu dài, giá sẽ giảm.

ATM