Bản tin du lịch Việt Nam và Thế Giới | Đóng góp tin

Vườn trái cây Vàm Xáng Cần Thơ

108 lượt xem

Vườn trái cây Vàm Xáng là một trong những hộ nông dân  làm du lịch sinh thái theo hướng giữ lại sắc thái đặc trưng của nhà vườn Nam bộ. Vàm Xáng cung cấp những sản vật địa phương theo mùa, với mong muốn chinh phục khách bằng cái mà nhà văn Sơn Nam ngày xưa từng gọi là văn minh miệt vườn.

Điểm tham quan vườn trái cây vàm xáng

Điểm tham quan vườn trái cây vàm xáng

Vườn trái cây Vàm Xáng là một trong những vườn du lịch đang được nhiều khách du lịch quan tâm vì sự thuận tiện về giao thông. Nếu bạn từ nội ô Ninh Kiều, cứ theo con đường Nguyễn Văn Cừ nối dài, rẽ trái, qua cầu Tràng Tiền, cầu Ông Đề, cầu Rạch Kè rồi tiếp tục đi một đoạn ngắn tới thánh thất Cao Đài. Dừng lại và theo con đường bên trái gần Thánh thất để vào Vườn trái cây Vàm Xáng.

Cổng vào vườn trái cây vàm xáng

Cổng vào vườn trái cây vàm xáng

Đường vào Vườn trái cây Vàm Xáng khá nhỏ, hai bên lối đi hoa đua nhau khoe sắc, hai hàng mía cao vút, căng tràn sức sống chào đón du khách khi bước chân vào cổng. Dọc đường là những đụn rơm chất cao, hàng dâm bụt đơm hoa, hàng cau dài thẳng tắp, kia là cây cầu khỉ cheo leo, khung cảnh gợi nhớ về những mái nhà ở quê xưa mà ngày nay cũng hiếm gặp ở các vùng nông thôn mới. Chủ vườn trái cây Vàm Xáng là ông Trần Văn Liền, gọi thân tình là Năm Liền.

Theo nhận xét của nhiều người, chủ nhân nhà vườn này đã chịu khó đầu tư, chăm chút từng lối đi nhỏ, từng nhịp cầu, bờ mương….để tạo nên một không gian đẹp, lôi cuốn bước chân du khách giữa những loại cây trái bốn mùa ngon là cách làm tôn trọng khách. Mời ăn tất cả các loại trái chín trong vườn nhưng đề nghị không được tự do hái trái có thể sẽ làm nhiều vị khách dị ứng, tuy nhiên, đây chính là cách cùng nhau gìn giữ một không gian đẹp, cho tất cả mọi người.

Vườn cây trái nhà ông Năm Liền đã có gần 20 năm tuổi. Vào vườn đúng vụ dâu (thông thường là tháng khoảng 5 và tháng 10 âm lịch). Vào mùa dâu, những chùm dâu mọc kéo dài đến tận gốc, khít rịt, chen mình khoe vẻ no tròn, chín mọng bóng loáng. Bạn có thể hái vài chùm dâu, ăn tại vườn để cảm nhận và so sánh sự khác biệt giữa các loại: dâu bòn bon chua nhưng lại ngọt lịm khi nuốt vào, hay dâu hạ châu có vị ngọt thanh, thơm dịu. Một khung cảnh vô cùng mộc mạc, dễ đọng lại đâu đó trong trái tim du khách.

Dâu đang mùa chín rộ

Dâu đang mùa chín rộ

Bên cạnh đó, du khách còn có thể ngồi xuồng chèo theo những con mương nhỏ ngăn giữa các liếp vườn. Ngồi xuồng giơ tay hái trái cây cũng khá thú vị. Vườn trái cây Vàm Xáng còn có các loại cây trái: quýt, bưởi, sa pô, măng cụt… khá đa dạng. Hầu như vào mùa nào, vườn cũng có trái cây để phục vụ du khách.

Tại Vườn trái cây Vàm Xáng, du khách còn có thể tham gia nhiều hoạt động dân dã khác như: giở chà, kéo vó, tát mương bắt cá, câu cá... Những con mương men theo các liếp vườn được chủ nhà tận dụng nuôi cá. Các chà cá, vó được để sẵn ở những khoảng mặt nước rộng, nếu thích du khách có thể tận tay kéo vó, từng chà cá lên để thu hoạch hoặc lội xuống khoảng mương được phép tát đìa, mặt lấm lem sình bùn để trải nghiệm cảm giác được làm nông dân, lặn ngụp chụp bắt từng con cá.

Thu hoạch cá xong, du khách có thể nhờ gia chủ hay tự tay chế biến những món ăn dân dã. Trong khi chờ thưởng thức món ăn, du khách có thể mắc võng nằm nghỉ dưới những tán cây xanh mát rượi, nằm nghe tiếng côn trùng kêu rả rích, chim hót líu lo, thỉnh thoảng vài cơn gió nhẹ thoảng qua mang đến cảm giác thanh bình, thư thả.

Cây cầu khỉ trong vườn trái cây vàm xáng

Cây cầu khỉ trong vườn trái cây vàm xáng

Tại đây, du khách còn được gia chủ chỉ dẫn làm các món ăn dân gian Nam bộ, quây quần bên bữa cơm gia đình trong không khí ấm cúng, trao đổi về nếp sinh hoạt của người dân trong những buổi tối quây quần chuyện phiếm cùng nhau.

Được thiết kế và bố trí dựa vào đặc điểm tự nhiên nên vườn vẫn giữ được nét đẹp mộc mạc, hài hòa với thiên nhiên. Đây sẽ lã một điểm du lịch thú vị đối với du khách trong và ngoài nước, du khách đến đây sẽ bị lôi cuốn trước hương vị mộc mạc, chất phác mang đậm bản sắc của vùng sông nước Đồng Bằng sông Cửu Long.
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: Vườn Vàm Xáng, số 002 Ấp Nhơn Lộc 1, TT Phong Điền, TPCT.
Điện thoại: 0710. 3 943 999

Lyly