Bản tin du lịch Việt Nam và Thế Giới | Đóng góp tin

Vườn tiêu Phú Quốc

22 lượt xem

Vườn tiêu Phú Quốc được trồng nhiều nhất ở Khu Tượng, cách thị trấn Đương Đông khoảng 15km về phía Bắc. Điểm đặc biệt của tiêu Phú Quốc là hương vị cay nồng, thơm đậm hơn những vùng miền khác. Có lẻ vì thế mà Phú Quốc được mệnh danh là ” Vương quốc hồ tiêu”, tiêu được xem là đặc sản của Phú quốc và cũng là món quà độc đáo cho khách du lịch mỗi khi có dịp về thăm Phú Quốc.

Vườn tiêu Phú Quốc

Vườn tiêu Phú Quốc

Vốn dĩ thuộc dạng dây leo, nên người ta thường trồng bằng cách cho những dây leo của thân cây tiêu quấn quanh một trụ cây cố định và được trồng theo hàng thẳng lối để dễ chăm sóc và thu hoạch. Bước chân vào vườn tiêu, được tận mắt nhìn những chùm tiêu chín đỏ trên cây, khác hẳn với quả tiêu đã được phơi khô, gợi nên một sự hiếu kỳ trong lòng du khách. Đặc biết đối với những du khách nào thích nghiên cứu và muốn biết thêm kiến thức về tiêu còn được chủ vườn hướng dẫn kỹ thuật trồng tiêu.

Vườn tiêu Phú Quốc

Vườn tiêu Phú Quốc

 

Không dừng ở đó, ngoài việc được tham quan, du khách còn có thể mua đặc sản tiêu ngay tại nhà vườn, quý khách tha hồ lựa chọn với nhiều loại khác nhau: Tiêu khô, tiêu sọ, muối tiêu, …. Trước khi thành phẩm bán cho du khách, tiêu chín thành từng chùm được hái xuống đựng trong cần xé lớn, đổ ra phơi khô dưới nắng. Trái tiêu từ màu đỏ ối đổi sang màu đen đậm. Tiêu được phơi ít nhất mười hôm rồi mới sàng sẩy cho sạch bụi, sau đó đóng gói bán cho du khách.

Vườn tiêu Phú Quốc

Vườn tiêu Phú Quốc

 

Phú Quốc , những vùng trồng tiêu nhiều là ấp Gành Gió, ấp Suối Đá, ấp Suối Mây và Khu Tượng. Hầu hết những chủ vườn tiêu là người Hải Nam, ngày xưa theo tàu buôn từ Hải Nam đến Phú Quốc. Ngày nay, các vườn tiêu của Phú Quốc không những có giá trị rất lớn về kinh tế mà còn được đưa vào danh mục điểm tham quan du lịch của huyện đảo Phú Quốc.

Một điều đáng mừng là hiện tại, huyện Phú Quốc đã xây dựng nhãn hiệu tập thể cho “Hồ tiêu Phú Quốc”, đảm bảo giá trị của sản phẩm tương xứng với chất lượng vốn có của nó. Đồng thời có chính sách, cơ chế giữ vững, và phát triển nhãn hiệu tập thể này, đáp ứng sự kỳ vọng, mong đợi của người trồng tiêu ở Phú Quốc bao đời nay.

Sản phẩm tiêu Phú Quốc

Sản phẩm tiêu Phú Quốc

 

Đặc biệt huyện đã nghiên cứu và  ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm giá thành sản xuất, tăng giá trị lợi nhuận cho người trồng tiêu như: ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt của Netafim-Israel cho cây hồ tiêu; xây dựng mô hình sản xuất tiêu đạt chứng nhận GlobalGAP.

Những ai yêu thích Phú Quốc, yên thích hương vị cay nồng của đặc sản tiêu Phú Quốc, sẽ là một trải nghiệm thú vị khi đặt chân đến vùng đất này. Hãy đến Phú quốc và mang một ít tiêu về làm quà, cũng như gửi lại đây một chút tình đối với vùng biển đảo.

MT