Bản tin du lịch Việt Nam và Thế Giới | Đóng góp tin

Vườn quốc gia Tràm Chim Tam Nông

44 lượt xem

Vườn quốc gia Tràm Chim Tam Nông nằm lọt thỏm giữa vùng đất trũng ngập nước Đồng Tháp Mười nổi tiếng của miền Tây Nam Bộ, thuộc huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp. Nơi đây có cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp với mênh mang sông nước, là nơi cư trú của loài chim Sếu đầu đỏ nổi tiếng trên thế giới với những vũ điệu thiên nhiên mê hoặc lòng người.

 

Vườn quốc gia Tràm Chim Tam Nông

Vườn quốc gia Tràm Chim Tam Nông

Vườn Quốc gia Tràm Chim Đồng Tháp được thành lập ngày 29/12/1998 với vị trí địa lý 10037’ đến 10046’ độ Vĩ Bắc, 105028’ đến 105036’ độ Kinh Đông. Vườn Quốc Gia Tràm Chim có diện tích tự nhiên 7.313 ha, dân số xung quanh Vườn khoảng 50.000 người, thuộc địa phận 5 xã: Tân Công Sính, Phú Đức, Phú Thọ, Phú Thành, Phú Hiệp và thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp.

Mênh mông rừng Tràm

Mênh mông rừng Tràm

Nằm ở hạ lưu sông Mêkông và trung tâm Đồng Tháp Mười, cách sông Tiền khoảng 25km về phía Tây, gần biên giới Việt Nam – Campuchia, khu du lịch sinh thái Tràm Chim Đồng Tháp có cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp với mênh mang sông nước, một màu xanh của rừng Tràm ngút ngàn và thảm thực vật phong phú với hơn 130 loài thực vật khác nhau.

Hệ chim nước của Vườn Quốc Gia Tràm Chim Đồng Tháp đa dạng và giàu có với 231 loài, thuộc 25 chi, 49 họ. Trong đó, 88% được tìm thấy vào mùa khô, chiếm ¼ tổng số các loài chim tìm thấy ở Việt Nam.

Mênh mông rừng Tràm

Mênh mông rừng Tràm

Các kết quả nghiên cứu cho thấy rằng có rất nhiều loài chim quý hiếm xuất hiện nơi đây nằm trong Sách đỏ Việt Nam và Sách đỏ IUCN như: Ngan cánh trắng, Cốc đế, Giang sen, Bồ nông chân xám, Già sói,… và đặc biệt là loài Sếu đầu đỏ, đây là loài chim nước lớn nhất trong họ Hạc – một tài sản thiên thiên vô giá của Tràm Chim Đồng Tháp cần được bảo vệ vì đang có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới.

Sếu đầu đỏ

Sếu đầu đỏ

Vườn quốc gia Tràm Chim được chia thành 5 vùng quản lý khác nhau (A1-A5), mỗi khu vực được bao bọc xung quanh bởi hệ thống kênh và đê với tổng chiều dài lên đến 59 km. Bằng phương tiện di chuyển đặc trưng của vùng sông nước miền Tây là tắc ráng – một loại xuồng máy nhỏ, cứ mỗi đợt rẽ nước là bức tranh thủy mặc Tràm Chim lại hiện ra rõ nét.

Khi tắc ráng xuôi vào sâu trong Vườn Quốc Gia, bạn có thể bắt gặp hình ảnh những con cò ốc mớm mồi trên đồng cỏ năng

Khi tắc ráng xuôi vào sâu trong Vườn Quốc Gia, bạn có thể bắt gặp hình ảnh
những con cò ốc mớm mồi trên đồng cỏ năng

Dọc hai bên bờ kênh là những khu rừng tràm rậm rạp nối dài tít tắp. Lẩn khuất trong đó là tiếng chim chóc gọi bầy, vỗ sải cánh bay lên trời cao vút. Bạn sẽ tưởng mình như đang lạc giữa muôn chim khi ở đây có tới 200 loài các loại, trong đó có nhiều loài quý hiếm như ô tác, te vàng, già đãy, choi choi…

Khi tắc ráng xuôi vào sâu trong Vườn Quốc Gia, bạn có thể bắt gặp hình ảnh những con cò ốc mớm mồi trên đồng cỏ năng

Khi tắc ráng xuôi vào sâu trong Vườn Quốc Gia, bạn có thể bắt gặp hình ảnh
những con cò ốc mớm mồi trên đồng cỏ năng

Theo tắc ráng xuôi theo kênh Mười Nhẹ, bạn sẽ với những cánh đồng bạt ngàn cỏ xanh và sen súng muôn màu. Nằm ở trung tâm Đồng Tháp Mười, sen Tràm Chim xứng đáng với danh xưng đệ nhất. Sen ở đây cánh lớn và dày, xếp thành nhiều lớp, bông thì trắng muốt, bông lại trắng hồng. Xen lẫn trong đó là màu tím thủy chung của những bông súng còn lệ sương e ấp.

Vào cuối tháng 12 đến đầu tháng 5 âm lịch, đến đây vào giai đoạn này bạn sẽ được chứng kiến cảnh tượng kỳ thú của những đàn sếu đầu đỏ bay về Tràm Chim tránh rét. Khoác trên mình bộ áo lông xám mượt cùng đôi cánh rộng dài trên đôi chân cao vút, mỗi màn chao liệng của sếu đầu đỏ trên không giống như một vũ điệu thiên nhiên tuyệt diệu. Bạn sẽ nhanh chóng bị hút hồn nếu bắt gặp màn trình diễn ấy trong ánh chiều đỏ rực lúc hoàng hôn.

Bạn có thể nhìn toàn cảnh rừng tràm từ đài Vọng Cảnh

Bạn có thể nhìn toàn cảnh rừng tràm từ đài Vọng Cảnh

Vào mùa nước nổi, bạn còn được tận mắt chứng kiến sự sinh sôi nảy nở của các loài chim. Lúc này, nhớ tắt máy tắc ráng rồi bơi thuyền vào bãi, khung cảnh ríu rít của những chú chim non chờ mẹ sẽ khiến bạn yêu thêm rừng già và sông nước thiên nhiên. Bạn có thể quan sát cuộc sống của nhiều loài chim từ những chòi cao 20 m mang tên đài Vọng Cảnh. Từ đây, cũng có thể ngắm nhìn toàn cảnh rừng tràm với một màu xanh ngút mắt, thấp thoáng màu trắng cánh cò làm tổ trên cao.

Đàn chim sải cánh giữa mênh mông sông nước và cánh rừng tràm ngút ngàn

Đàn chim sải cánh giữa mênh mông sông nước và cánh rừng tràm ngút ngàn

Đặc biệt, nếu bạn muốn có nhiều thời gian tìm hiều nhiều hơn, muốn thưởng thức dạ khúc thiên nhiên nơi đây, bạn có thể nghỉ đêm tại vườn quốc gia Tràm Chim với các phòng trọ từ 150.000 – 250.000 đồng. Và cũng có thể quay ra thị trấn hoặc trở về Cao Lãnh nghỉ đêm kết hợp khám phá cuộc sống của người dân vùng sông nước. Đừng quên thưởng thức các món đặc sản nơi đây như cá lóc đồng nướng trui cuốn với lá sen non hay vạc ra ràng nướng.

Hiện nay, vườn quốc gia Tràm Chim được Nhà nước đầu tư, nâng cấp mở rộng thành một bảo tàng thiên nhiên, một trung tâm du lịch sinh thái hấp dẫn. Nhiều tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế cũng đã tài trợ để bảo vệ hệ sinh thái đa dạng ở vùng này.

MT