Bản tin du lịch Việt Nam và Thế Giới | Đóng góp tin

Vườn du lịch 10 Cương

73 lượt xem

Bên cạnh việc sở hữu một vườn cây gồm dâu Hạ Châu, măng cụt… còn nguyên sơ, điểm đặc biệt của Vườn du lịch 10 Cương chính là những cây ca cao.Từ những trái ca cao, gia chủ đã nghiên cứu và đưa quy trình sản xuất bột ca cao, socola đen vào hoạt động  tại gia.

Vườn du lịch 10 Cương

Vườn du lịch 10 Cương

Du khách từ châu Âu nói rằng bên đất nước của họ từ xưa coi ca cao là “thức ăn thần thánh”, chỉ dành cho vua chúa. Trong lúc, người trồng ca cao ở ĐBSCL không còn mặn mà với loại cây này vì đầu ra phập phù, giá cả không ổn định. Nhưng ông Mười Cương ở ấp Mỹ Ái, xã Mỹ Khánh (Phong Điền, Cần Thơ) gắn bó với cây ca cao mấy chục năm nay, ngày càng khá giả.

Thu hoạch ca cao chín

Thu hoạch ca cao chín

Ông Mười Cương có khu vườn rộng 1,2 ha, trồng hơn 200 cây ca cao, mỗi năm cho hơn 2 tấn trái. Tất cả được ông chế biến theo phương thức truyền thống ra nhiều sản phẩm: rượu vang ca cao, bơ ca cao, bột ca cao và ca cao nguyên chất dùng làm kem hoặc bánh.Trong đó, rượu vang ca cao là loại rượu khai vị rất được du khách châu Âu ưa chuộng. Ông Mười Cương cho biết, một tấn trái ca cao mới chưng cất được 20 lít rượu nên cung chưa đủ cầu.

Vườn ca cao của ông Mười Cương đã thành vườn du lịch, khách đến ngoài việc được thưởng thức sản phẩm ca cao đậm đà hương vị sông nước, còn được hưởng các dịch vụ tương tự những vườn trái cây khác, có thêm cơ hội trải nghiệm cùng gia chủ các công đoạn ủ hạt ca cao, sấy khô bằng nồi gang, xay thành bột, chế biến thành phẩm và có thể mua một ít về làm quà. Ngoài ra nơi đây còn có 2 phòng Homestay để du khách nghỉ lại qua đêm. Điều đăc biệt nữa là gia chủ có thể giao tiếp bằng tiếng anh, đây là điều rất thuận lợi trong việc đón tiếp du khách nước ngoài.

Trái ca cao và sản phẩm từ trái ca cao sau khi chế biến

Trái ca cao và sản phẩm từ trái ca cao sau khi chế biến

Gần đây, ông Mười Cương phải chọn mua ca cao của nhiều vườn khác trong vùng mới đủ nguyên liệu chế biến phục vụ du khách. Phục vụ tại chỗ, bán cho du khách mang về, ông còn mở rộng việc cung cấp đến một số doanh nghiệp du lịch ở ĐBSCL và TP Hồ Chí Minh. Ca cao đang góp phần làm phong phú thêm sản phẩm trái cây của miệt vườn Phong Điền vốn nổi tiếng từ xưa.

Vườn Du lịch 10 Cương
Địa chỉ : 275 Tổ 26, ấp Mỹ Ái, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, Thành phố cần thơ

Lyly