Bản tin du lịch Việt Nam và Thế Giới | Đóng góp tin

Vườn cò Tháp Mười

21 lượt xem

Vườn cò Tháp Mười cách thành phố Cao Lãnh khoảng 35 km, tuy không phong phú như ở Tam Nông, nhưng cũng có nét đẹp đặc trưng riêng. Vào những buổi chiều tà, hàng hàng lớp lớp cánh cò chao liệng trên không trước khi về tổ, tạo nên cảnh tượng thật thanh bình, hoang sơ.

Vườn cò Tháp Mười

Vườn cò Tháp Mười

Bạn sẽ được tận mắt chứng kiến hàng ngàn con cò đậu trên các cây trắng rợp cả một vùng trời. Khung cảnh đẹp nhất là lúc buổi chiều tà, có hàng ngàn cánh cò bay lả lướt, đang tiến về tổ ấm của mình sau một ngày vất vả mệt nhọc. Một khung cảnh rất đổi bình dị, thật thành bình và yên ả.

Các loài cò sống ở đây rất phong phú và đa dạng như cò ruồi, cò cá, cò ngà, cò ma, cò xanh, cò lép, cò đúm, cò sen, cò quắm… Nhỏ nhất là cò lép, chỉ nặng chừng 150g. Lớn nhất là cò ngà, cò quắm nặng đến 1,2 kg. Còn loại diệc nặng đến 3 kg. Ngoài ra còn có một số loài thuộc bà con của nhà cò như vạc, bồ nông, cuốc, cồng cộc, bìm bịp, điên điển, bạc má, diệc…

Vườn cò Tháp Mười

Vườn cò Tháp Mười

Đông nhất có mặt tại vườn là cò ruồi lông trắng, mỏ vàng, giò đen. Giống này nhỏ con, chỉ nặng từ 400-500g. Cò ruồi về đây làm tổ từ tháng 3 đến tháng 8 âm lịch hàng năm. Còn loại cò cá lông trắng, mắt, mỏ và giò đen, về làm tổ từ tháng 8 năm trước cho đến tháng 2 âm lịch năm sau. Đặc biệt, giống cò ma có đặc điểm là khi bay toàn thân màu trắng, đến khi đậu thì cánh trắng, thân màu đen, không bao giờ đẻ và ấp trứng tại vườn. Chúng chỉ đến đây cư ngụ từ tháng 8 năm trước cho đến tháng 3 năm sau. Còn chim cồng cộc thì có bộ lông đen, mỏ và giò đều đen, có bàn chân như chân vịt.

Cò dậy từ rất sớm, trời vừa hửng sáng, từng đàn cò lần lượt bay đi khắp nơi. Chúng thường kiếm mồi trên các ruộng lúa vừa mới gặt hái xong, thức ăn chủ yếu là cá, ốc, tép, cua, ếch nhái, cào cào, sâu bọ. Cò thường đi kiếm ăn theo từng cặp, có lúc thì đi theo đàn. Khoảng chừng 4-5 giờ chiều, chúng lần lượt bay về vườn cho đến khi trời tối hẳn mới hết.

MT