Bản tin du lịch Việt Nam và Thế Giới | Đóng góp tin

Về miền tây sông nước đón tết cùng gia đình

42 lượt xem

Năm nào cũng vậy, phải đến tận 29 tết mới được về quê, năm nay thì khác được nghỉ sớm hơn mọi năm. Vậy là có cơ hội về quê sớm , được quây quần bên gia đình để chuẩn bị cho ngày tết.

Còn nhớ khi còn bé, năm nào đến tết cả nhà cũng quây quần gói bánh tét. Bà mình có kinh nghiệm nhiều hơn, nên bà phụ trách công đoạn ban đầu là xào nếp, làm nhân cho đoàn bánh. Sau khi chuẩn bị xong, bà tiến hành cho nếp và nhân vào lá chuối rồi cột dây sơ lại, con chúng tôi có nhiệm vụ cột dây cho từng đoàn bánh thật chặt. Những đoàn bánh được gói xong trông thật đẹp mắt, thích nhất là cả nhà cùng quây quần trò chuyện, bên ánh lửa bập bùng cùng mùi thơm lừng của hương vị bánh tét vùng quê, đang sôi ùn ụt trong nồi.

Thấm thoát ấy vậy mà đã rất lâu lắm rồi, từ cái ra trường đi làm đến nay đã gần năm năm, không năm nào có cơ hội gói bánh tét cùng gia đình. Thật vui là tết năm nay, mình có dip về quê sớm. Năm nay nhất định mình sẽ gói những đoàn bánh thật đẹp và ngon nữa.

 

Tết không chỉ có hương vị bánh tét, ở Tiền Giang quê mình, mỗi độ xuân về Bánh tráng nướng còn được chuẩn bị để  tiếp đãi khách trong những ngày tết. Để chuẩn bị loại bánh này, cả nhà phải chuẩn bị trước tết một tháng. Nào là xay bột, nạo dừa, tráng bánh, rồi phơi bánh cho thật khô, nói thì dễ nhưng khi làm thì cần tất cả các thành viên trong nhà phụ, bời mỗi cái bánh được tráng ra trên lò phải được đưa lên dĩ để phơi nắng liền. Một năm lao động vất vả, đây là lúc cả gia đình cùng vui vẻ quây quần bên nhau và có lẽ đây là là lúc mình cảm thấy hạnh phúc và ấm cúng nhất.

Và còn rất nhiều rất nhiều niềm vui khác nữa  như: làm mức dừa, mức dẻo, kẹo chuối …. Tất cả những hương vị đó đã tạo nên ngày tết thật ấm cúng, dù là chuẩn bị mất nhiều thời gian và công sức, nhưng mỗi viên kẹo , mỗi miếng bánh làm ra, ….nó mang trong mình một sứ mệnh, là thiên sứ hòa bình, mang tình yêu, hạnh phúc đến cho cả nhà.

Dù là có đi đâu, làm gì, tất cả những hình ảnh ấy vẫn luôn hiện hữu mãi tròng lòng tôi. Mỗi năm dù bận việc cách mấy, tôi vẫn luôn sắp xếp thời gian để  về miền tây ăn tết cùng gia đình. Ở nơi đó, bên những dòng sông yên bình, bên những rặng tre già phía sau nhà, mỗi cái một ít, tạo nên một bức tranh quê yên bình và hạnh phúc biết bao. Năm cũ qua đi, năm mới tết đến, chúc các bạn có một không khí đón tết thật vui nhộn, ấm cúng cùng gia đình.

MT