Bản tin du lịch Việt Nam và Thế Giới | Đóng góp tin

Tượng Mẹ Âu Cơ ở công viên Đà Nẵng

82 lượt xem

Đà Nẵng có một con đường chạy dọc theo bờ biển mang tên Hoàng Sa và cách cầu sông Hàn 1 km có một công viên nằm sát bên bờ biển được đặt tên là Biển Đông. Cũng ngay tại công viên này, ở một vị trí rất đẹp có dựng một bức tượng bằng đá trắng khá lạ mắt có tên là Tượng Mẹ Âu Cơ.

Trong hình tượng người phụ nữ với bầu vú căng đầy ấp trên một quả trứng to mỗi chiều khoảng 3m, dáng nằm vững chãi, đầy sức sống, với dáng đầu ngẩng cao thanh thoát…Một điều là bức tượng không ghi tên tác phẩm cũng như tên tác giả – chỉ biết dân gian tự truyền miệng là “Mẹ Âu Cơ”.

Công viên Biển Đông Đà Nẵng - Tượng mẹ Âu Cơ

Công viên Biển Đông Đà Nẵng – Tượng mẹ Âu Cơ

Năm 2006, có 1 nhà điêu khắc đến Đà Nẵng, khi đứng ở bãi biển đầu đường Phạm Văn Đồng, ông đã lặng người đi và bảo đây là “huyệt đạo” không phải của riêng Đà Nẵng mà là của cả đất nước. Sau 1 năm nghiên cứu và ngày 8/5/2007, ông Thành gặp đồng chí Nguyễn Bá Thanh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng và trình bày ý tưởng dâng hiến “Mẹ Âu Cơ” cho thành phố quê hương mà không đòi hỏi bất cứ một điều gì, chỉ yêu cầu đặt tượng ở đúng vị trí ông yêu cầu.

Tượng mẹ Âu Cơ

Tượng mẹ Âu Cơ

Sau khi được Đồng chí Nguyễn Bá Thanh đã chấp nhận và giao cho các cơ quan, doanh nghiệp liên quan thực hiện các yêu cầu của nhà điêu khắc, ông về Hà Nội, và lặn lội đi khắp nơi, và đến Nghệ An để tìm mua được 3 khối đá với kích thước ông đã định.

Ông đã cho dựng lán trại che kín bốn phía và huy động các nghệ nhân, thợ đá đục đẽo, bóc tách suốt ngày đêm. Tất cả mọi việc được hoàn thành trong một thời gian kỷ lục: 45 ngày. Đúng nửa đêm 30-6-2007, các khối đá trắng tinh khôi được đặt đúng vị trí. Mẹ Âu Cơ hiển hiện uy nghi bên bờ biển Đông.

Cận cảnh tượng mẹ Âu Cơ

Cận cảnh tượng mẹ Âu Cơ

Sáng sớm 1-7, những người Đà Nẵng đi tắm biển, tập thể dục, những người dân các làng chài xung quanh hết sức ngỡ ngàng. 7h30 phút sáng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh đến chứng kiến sự hoàn công, bắt tay nhà điêu khắc, hai người đều im lặng. Sau đó mấy tháng, có lẽ thấy sự trống trải của không gian xung quanh bức tượng nên nhà điêu khắc cho đặt thêm hai hàng trụ đá trắng như hai đội tiêu binh ở hai bên bức tượng.

Nhà điêu khắc Lê Công Thành

Nhà điêu khắc Lê Công Thành

Nhà điêu khắc không ai xa lạ, chính là ông Lê Công Thành sinh năm 1931, là nhà điêu khắc nổi tiếng, với nhiều bức tượng ngoài trời được dựng khắp đất nước. Ông cũng không bao giờ gọi thành tên các bức tượng của mình, chỉ khi bước ra đời sống, tự khắc người dân sẽ đặt tên cho chúng. Theo nhiều nhà phê bình nghệ thuật có uy tín thì “Mẹ Âu Cơ” là tác phẩm đẹp. Đẹp ở sự cô đọng về ý tưởng, hiện đại về hình thức trong một ngôn ngữ điêu khắc mang tính tượng trưng khúc chiết, tinh lọc…và đẹp trong sự hòa nhập không gian.

Tác phẩm “Mẹ Âu Cơ” của nhà điêu khắc Lê Công Thành như là một tuyên ngôn đầy kiêu hãnh về con người mà còn có một ý nghĩa hết sức thiêng liêng về Mẹ Âu Cơ, một người có vị trí rất lớn trong lịch sử dân tộc và trong tâm linh của người Việt.

HDV