Bản tin du lịch Việt Nam và Thế Giới | Đóng góp tin

Trại rắn Đồng Tâm

29 lượt xem

Trại rắn Đồng Tâm hay còn gọi là xí nghiệp dược phẩm Quân khu 9, nằm bên bờ sông Tiền, có diện tích khoảng 30ha. Đây là một trong những trại nuôi rắn lớn nhất Việt Nam với rất nhiều chủng loài khác nhau.  Đặc biệt, còn là nơi chữa trị rắn cắn cho nhân dân khu vực đồng bằng sông Cửu Long và mở cửa cho du khách tham quan.

Trại rắn Đồng Tâm

Trại rắn Đồng Tâm

 

Trại rắn Đồng Tâm thành lập vào ngày 27/10/1977, được xây dựng trên vành đai Bình Đức, nơi nhiều bom mìn, thép gai, của Mỹ – Ngụy để lại sau chiến tranh, thuộc địa bàn ấp Tân Thuận, xã Bình Đức, huyện Châu Thành. Cách Thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang khoảng 9 km về hướng tây trên bờ sông Tiền.

Trại rắn Đồng Tâm có nhiệm vụ Nghiên cứu khoa học, bảo tồn gen các nguồn dược liệu quí hiếm trên cạn, sản xuất thuốc y học dân tộc, cấp cứu và điều trị rắn độc cắn cho quân và dân Đồng Bằng Sông Cửu long. Hơn 30 năm qua Trung tâm đạt nhiều thành quả trong phục vụ quốc phòng và nhân dân như:

Trại rắn Đồng Tâm

Trại rắn Đồng Tâm

 

Về lĩnh vực Nghiên cứu khoa học: Là một đơn vị có chức năng nghiên cứu khoa học, từ năm 1998 tới nay Trung tâm thực hiện nhiều đề tài cấp bộ và nhiều công trình dự án cấp nhà nước và nhiều dự án khoa học khác. Đề tài khoa học các cấp mà Trung tâm thực hiện đều đạt kết quả cao và mang tính thực tiễn phục vụ cộng đồng.

Về việc Bảo tồn gen cây con thuốc: Trung tâm là nơi bảo tồn dược liệu quí hiếm. Với nuôi trồng và lưu giữ cây giống để cung cấp cây và thuốc giống cho các đơn vị trong quân đội cũng như những cơ sở y tế địa phương trong khu vực, ngoài ra nơi đây còn là nơi để các học sinh, sinh viên các trường đại học, sau đại học đến để nghiên cứu và tìm hiểu về nguồn dược liệu phục vụ cho những đề tài nghiên cứu khoa học. Trong bảo tồn gen Trung tâm trú trọng bảo tồn các loài rắn độc.

Những dược phẩm quý tại trại rắn Đồng Tâm

Những dược phẩm quý tại trại rắn Đồng Tâm

Bên cạnh lưu trữ nguồn gen cây con thuốc, Trại rắn còn có xưởng sản xuất các loại thuốc y học dân tộc từ trăn và rắn để phục vụ sức khoẻ cho nhân dân như: cao trăn, cao rắn, mỡ trăn, rượu rắn, cobratox… Ngoài chức năng nhiệm vụ đã nêu Trại rắn còn có nhiệm vụ quan trọng không thể thiếu được đó là cấp cứu và điều trị rắn độc cắn cho quân và dân Đồng bằng sông Cửu long.

Tiêu bản rắn hổ mang chúa 18 tuổi được trưng bày trong bảo tàng rắn trại Đồng Tâm

Tiêu bản rắn hổ mang chúa 18 tuổi được trưng bày trong bảo tàng rắn trại Đồng Tâm

Hiện khoa đã có đội ngũ y bác sỹ lành nghề với chuyên môn cao và trang bị máy móc hiện đại. Từ tháng 03/2006 tới nay, các bệnh nhân đến đây điều trị, được miễn giảm tiền khám bệnh và tiền viện phí hàng năm đã miễn giảm cho nạn nhân bị rắn cắn hàng trăm triệu đồng.

Y sĩ Lê Văn Liêm đang thăm khám vết rắn cắn

Y sĩ Lê Văn Liêm đang thăm khám vết rắn cắn

Rắn ở trại rắn Đồng Tâm được nuôi thả tự do, gồm 3 khu vực phù hợp với tính chất mỗi loài rắn: khu nuôi trăn, khu nuôi rắn độc và khu nuôi rắn theo kiểu đảo hồ nước.

Hiện nay, trại rắn Đồng Tâm có khoảng 400 loài rắn cho bạn tận mắt chiêm ngưỡng từng loài rắn khác nhau, từ những loài rắn hiền lành (rắn nước, rắn gáo,…), đến các loài rắn độc (hổ ngựa, rắn hổ cạp nong, hổ mai gầm,…) và những loài động vật quí hiếm như trăn, cá sấu, ba ba, cáo, gấu…

 

Trong suốt thời gian qua Trại rắn đã không ngừng phát triển về cơ sở vật chất, trang thiết bị, hoàn thiện về chuyên môn nghiệp vụ và y đức. Quá trình xây dựng và phát triển, Trại rắn Đồng Tâm  không những là nơi nuôi bảo tồn các động thực vật quí hiếm mà còn là nơi kết hợp với du lịch sinh thái thật tuyệt vời.

Trại rắn Đồng Tâm được xem như là một bảo tàng về rắn đầu tiên và duy nhất được xác lập kỷ lục Guiness Việt Nam, bảo tàng đã trưng bày hơn 50 mẫu rắn các loại với nhiều loài quí hiếm. Thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu, nghiên cứu.

MT