Bản tin du lịch Việt Nam và Thế Giới | Đóng góp tin

Thánh đường hồi giáo Ma Bu Rát

23 lượt xem

Thánh đường hồi giáo Ma Bu Rát thuộc xã Phú Hiệp, huyện Phú Tân, cách thị xã Châu Đốc khoảng 2 km, được xem là một thánh đường tiêu biểu của người Chăm ở An Giang.

Thánh đường hồi giáo Ma Bu Rát

Thánh đường hồi giáo Ma Bu Rát

Tỉnh An Giang có trên 12.000 đồng bào thuộc dân tộc Chăm ở Thuật Hải, người Chăm ở An Giang đều theo đạo Hồi. Trong khu vực họ cư trú có rất nhiều chùa lớn nhỏ – thường gọi là thánh đường.

Tại Thị Xã Châu Đốc, An Giang, dọc theo sông Hậu nhìn lên bờ chúng ta sẽ thấy rải rác những ngôi thánh đường mang biểu tượng của nền văn hóa Islam. Nơi đây là cái nôi của làng Chăm sinh sống tại đồng bằng Nam bộ, là trung tâm đạo Islam của những người dân thật thà chất phác.

Hồi giáo Chăm Islam là một tôn giáo của người Chăm ở vùng TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Tây Ninh, An Giang, Những người Chăm theo đạo Islam ở Việt Nam thuộc phái Safii dòng Sunnit. Tín đồ đạo Islam luôn giữ gìn nghiêm ngặt những quy định về giáo lý, giáo luật của Hồi giáo chính thống.

Các cuộc Nam tiến của người Việt từ thế kỷ 11 đến thế kỷ 17 đã dấn tới một số lượng lớn người Chăm di cư từng đợt sang sinh sống tại Campuchia. Vào giữa thế kỷ 19, với sự thống trị của người Pháp ở Đông Dương, nhiều tín đồ đạo Hồi người Chăm đã di cư ngược từ Campuchia vào vùng Đồng bằng sông Cửu Long, phát triển cộng đồng Hồi giáo ở Việt Nam.

Những người Hồi giáo ở miền Nam Việt Nam là Hồi giáo Chăm Islam, theo Hồi giáo chính thống, thuộc hệ phái Safii dòng Sunni, không bị pha trộn với phong tục, tập quán, tín ngưỡng cũ và thường xuyên liên hệ với thế giới Hồi giáo Campuchia và Malaysia. Hồi giáo ở Mã Lai có ảnh hưởng lớn với cộng đồng người Chăm qua những bài khutba soạn bằng tiếng Mã Lai. Người Chăm cũng thường tìm sang Malaysia tu học giáo lý và tiếp nhận tư tưởng đạo Hồi qua sự diễn dịch của người Hồi Mã Lai.

Masjid Al Muslimin, gồm có một tầng trệt và một tầng lửng, xung quanh là hành lang của Masjid, là nơi hành lễ nếu đông người, là nơi nghỉ ngơi của bô lão và cũng là nơi tổ chức ăn uống tập thể mỗi khi có lễ tiệc vui mừng. Bên trong tầng trệt là sảnh đường lớn dành cho nam giới trong việc lễ nguyện hay xướng kinh Qur’an, ngoài ra không ai được làm gì khác có tính cách ô uế nơi thờ phụng Thượng Đế, theo ước tính thì có thể chứa cả ngàn người. Tầng lửng dành riêng cho nữ giới cũng có sức chứa khoảng vài trăm người.  Ngôi thánh đường này được xây cất theo diện tam cấp, nên phần dưới của ngôi thánh đường dùng để làm nhà kho chứa đồ, còn nhìn về hướng bên phải từ mặt tiền của tầng trệt là nơi lấy nước tẩy rửa (wu-đu), còn nhìn về phía bên trái chúng ta sẽ thấy một tháp cao (Minaret) để dành cho người thông báo (Azan) đến giờ hành lễ (năm lần trong ngày).

Thánh đường có lối kiến trúc độc đáo. Hàng năm có tổ chức 3 lần lễ lớn:

Lễ Haji vào ngày 10/12 hồi lịch (3/7 dương lịch).

Lễ ra chay vào tháng 9 hồi lịch (27/4 dương lịch).

Lễ sinh nhật của Mahamet (người sáng lập đạo Hồi)

Trong những dịp lễ lớn này, cả đồng bào Việt (Kinh) cùng đồng bào Chăm quanh vùng về đây hành lễ rất đông vui.

MT