Bản tin du lịch Việt Nam và Thế Giới | Đóng góp tin

Thác Voi Đà Lạt

41 lượt xem

Thác voi ngay cạnh bên chùa Linh Ẩn còn có tên gọi Liêng Rơwoa cách Đà Lạt 27 km tại trấn Nam Ban – huyện Lâm Hà, Lâm Đồng. Thác Voi là một trong những thác nước đẹp của Tây Nguyên hùng vĩ với chiều cao hơn 30m, rộng khoảng 15m.

Thác voi đẹp như 1 bức màn phun khói

Thác voi đẹp như 1 bức màn phun khói

Truyền thuyết về thác được các già làng K’ho kể rằng: Thuở xa xưa, có 1 cô gái rất xinh đẹp là con của vị tù trưởng vùng núi Jơi Biêng. Cô gái này có 1 giọng hát rất là hay, hay đến nổi mỗi lần cô cất tiếng hát lên thì chim rừng phải ngưng hót, và các lá cây trong rừng phải thôi xào xạc… để nghe cô hát.

Sự xinh đẹp và giọng hát của nàng đã phải lòng và tạo nên tình yêu với 1 người con trai của tù trưởng làng bên cạnh. Hai người đã thề hẹn nên duyên vợ chồng. Chiến tranh rồi cũng đến, chàng trai phải lên đường đi giết giặc… rất nhiều “con trăng” đi qua mà chàng trai vẫn chưa trở về. Nàng rất buồn và thường hay đến nơi hò hẹn của 2 người để hát những lời ca buồn bả… Xót thương cho tình yêu đẹp… bầy chim rừng B’ling  đã bay đi tìm tung tích chàng người yêu.

Nhận được tin chàng trai đã hy sinh trên chiến trường. Nàng như bị 1 đám mây mang theo nhiều sét đánh vào tim… rồi nàng hát to , hát vang, hát qua nhiều ngày và đêm, và sau đó nàng ngã xuống vì kiệt sức. Cạnh đó, 1 đàn voi hoá đá luôn nghe tiếng hát của nàng bổng nhiên nổ vang trời khiến ngọn núi vỡ đi 1 góc và rừng cây trôi dạt… tạo nên 1 dòng nước chạy mạnh từ trên cao xuống, tung bọt trắng xoá như làn khói giữa rừng hoang vu.

Người K’ho bèn đặt tên cho thác là Liêng Rơwoa Jơi Biêng – thác của những con voi phủ phục hóa đá trước tình yêu của chàng và nàng nồng nàn, son sắt như nhắc về 1 mối tình thuỷ chung.

Một đoạn dưới chân thác Voi

Một đoạn dưới chân thác Voi

Thác voi còn gắn liền với cách mạng, vì trước đây là căn cứ cho các bộ đội đóng quân và chiến đấu của 2 cuộc chiến tranh Pháp – Mỹ. Sau này, thác được tu bổ và trở thành môt trong những điểm tham quan hấp dẫn của Đà Lạt và nhanh chóng được công nhận là di tích văn hóa – lịch sử cấp quốc gia.

Muốn xuống chân thác, du khách phải tự mình xuống khoảng 145 bậc thang ngằng nghèo… và leo lên những gờ đá to nhỏ khác nhau, như đi dần xuống vực thẳm mới khám phá được toàn cảnh của thác nước hùng vĩ đẹp như tranh.Bên cạnh những dòng thác là những hang dơi, hang gió ăn sâu dưới lòng đất, ít dấu chân người đặt đến.

Ngày nay, Thác Voi tuy được đầu tư và phát triển nhưng vẫn giữ lại nét thiên nhiên hoang sơ và kỳ bí có lẻ vì điều này mà những du khách thích thám hiểm, yêu những điều tuyệt vời của tự nhiên, luôn tìm đến và khám phá khi tham quan du lịch tại Đà lạt. 

HDV Đà Lạt