Bản tin du lịch Việt Nam và Thế Giới | Đóng góp tin

Sùng Hưng Cổ Tự

18 lượt xem

Chùa Sùng Hưng hay còn gọi là Sùng Hưng Cổ Tự tọa lạc trên đường Trần Hưng Đạo, gần chợ đêm Dinh Cậu, ở thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc. Đây là một ngôi chùa lâu đời nhất ở huyện Phú Quốc, và hiện tại là điểm du lịch không thể thiếu trong các chương trình du lịch khi đến Phú Quốc.

Sùng Hưng Cổ Tự

Sùng Hưng Cổ Tự

Chùa Sùng Hưng được xây dựng vào cuối thế kỷ 19, trên một ngọn núi gần trung tâm thị trấn Dương Đông. Vùng đất này trước đây là một nghĩa địa hoang vắng , người dân đã lập nên hai ngôi chùa là Sùng Nghĩa và Hưng Nhân để làm nơi thờ cúng và cầu siêu cho những linh hồn.

Về sau hai ngôi chùa này hợp nhất lại lấy tên là Sùng Hưng. Chùa Sùng Hưng được nhắc đến trong một quyển sách chuyên khảo về Phú Quốc bằng Pháp văn (năm 1906) như sau: “Phú Quốc chỉ có một ngôi chùa ở Dương Đông, nơi đây người An Nam, người tàu, người Minh Hương không phân biệt, đến cúi lạy và cầu nguyện”.

Tuy nhiên vẫn không biết chính xác được năm thành lập chùa và những đời trụ trì đầu tiên của chùa Sùng Hưng . Chỉ biết rằng đời trụ trì thứ 5 và thứ 6 là Hòa thượng Thích Đạt Vĩnh và Thích Minh Khiêm đều thuộc dòng Lâm Tế tông đời thứ 39.

 

Kiến trúc chùa được xây dựng theo phong cách dân gian  với “trước miếu, sau chùa”. Cổng chùa quay về hướng Bắc,  với lối kiến trúc cổ kính, cao dần theo từng bậc thang, xung quanh cây cổ thụ xanh tươi, tường rào bao bọc.

Tính đến nay  chùa đã trải qua hai lần trùng tu lớn vào năm 1924 và 1960. Hiện tại khuôn viên chùa được bao bọc bởi tường rào xung quanh. Bên ngoài là cổng Tam quan lợp ngói hình lượn sóng và trang trí phù điêu lưỡng long tranh châu. Bên trên có bảng đề tên chùa bằng chữ Hán và chữ quốc ngữ – Sùng Hưng tự.

Ngay chính diện là khoảng sân rộng và vườn tỳ ni với sự góp mặt của nhiều loại cây cảnh cùng những pho tượng đắp nổi theo phong cách kiến trúc quen thuộc của Phật giáo. Trong sân chùa có tượng Quan Âm Nam Hải, kế sau là cột cờ. Bên trái nền và miếu cũ có miếu thờ bà Chúa Xứ Nương Nương, bên phải thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực.

Khuôn viên chùa Sùng Hưng

Khuôn viên chùa Sùng Hưng

Chánh điện được bày trí tôn nghiêm với hệ thống hoành phi, câu đối được sơn son thếp vàng lộng lẫy, cùng nhiều pho tượng bằng gỗ, đồng và thạch cao được điêu khắc rất tinh xảo. Điện thờ trung tâm được bố trí theo ba tầng bậc. Đáng chú ý có Tam Thế Phật được thờ ở tầng trên hết: Tượng A Di Đà ngồi giữa, tượng Đại Thế Chí đứng bên phải, tượng Quan Thế Âm đứng bên trái. Phía sau là bàn thờ được trang trí bằng một tuyệt tác rồng lượn của họa sĩ Cao Sành. Trên các vách tường trong chánh điện là bức tranh mô phỏng lại những cảnh Thầy trò Đường Tăng đi tây Thiên thỉnh kinh, trông thật sống động.

Phía bên hông chánh điện

Phía bên hông chánh điện

Phía sau chánh điện, có hai con đường nam tả nữ hữu, gồm nhiều bậc thang dẫn lên chùa trên. Ở đây cũng thờ Tam Thế Phật, nhưng chỉ một bậc, tượng Phật cao lớn hơn nhiều, với cảnh trí mát mẻ vì có sự hiện diện của các cây cổ thụ. Bên hông chùa có đường lên viếng đài Phật A Di Đà. Trước sân chùa, cây lão tùng cao vút, đứng trầm mặc. Cạnh đó là toàn cảnh Đức Phật Thích Ca đang nhập Niết bàn dưới gốc cây bồ đề đại thụ tạo cảm giác siêu thoát.

Hiện tại mỗi ngày có rất nhiềù khách thập phương đến đây tham quan, cúng bái. Không gian ở đây thoáng mát, yên tĩnh, bên cạnh việc tham quan,, cúng bái, nơi đây là nơi rất thích hợp để thư giãn tĩnh tâm sau những giờ phút lao động căng thẳng.

MT