Bản tin du lịch Việt Nam và Thế Giới | Đóng góp tin

Rừng ngập mặn Duyên Hải Trà Vinh

, 149 lượt xem

Duyên Hải là một huyện ở phía đông nam của tỉnh Trà Vinh có bờ biển dài 55 km, là địa phương có nhiều chủng loại cây rừng ngập mặn. Rừng ngập mặn Duyên Hải góp phần tạo nên một hệ sinh thái  động thực vật đa dạng và phong phú của vùng nước ngập mặn ven biển.

Rừng đước do các hộ dân tự trồng

Rừng đước do các hộ dân tự trồng

Vùng đất ven sông, ven biển ở huyện Duyên Hải nhiều năm về trước được bao phủ một thảm cây rừng đặc trưng của vùng đất ngập nước như: mắn, bần, tra, dừa nước… Theo số liệu năm 1975, chỉ tính riêng diện tích rừng ngập mặn ở huyện Duyên Hải là hơn 19.000 ha. Theo số liệu của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Trà Vinh, năm 1980 diện tích rừng ngập mặn toàn tỉnh chỉ còn 12.400 ha; năm 1990 diện tích rừng còn 5.924 ha, năm 1992 diện tích rừng ngập mặn chỉ còn lại 5.429 ha.

Sở dĩ diện tích bị thu hẹp là do quá nóng vội trong phát triển kinh tế, có nhiều địa phương, đơn vị “đổ xô” nhau phá rừng để lên liếp trồng dừa, nuôi tôm…Từ đó, diện tích rừng ở huyện Duyên Hải không ngừng bị thu hẹp, không những thế còn kéo theo  hàng loạt các biến đổi về môi trường, sinh thái trong khu vực.

Thảm rừng ngập mặn có độ che phủ cao trở nên trơ trọi, bị chia cắt, môi trường đất bị ô nhiễm do quá trình phèn hóa gia tăng ở quy mô lớn, đất đai bị phát hoang làm gia tăng quá trình rửa trôi do mưa, gia tăng quá trình lan truyền phèn, giảm đi quá trình bồi tụ phù sa do mất rừng, đa dạng sinh học bị suy giảm nhanh chóng mất cân bằng sinh thái.

 

Rừng ngập mặn Duyên Hải Trà Vinh

Rừng ngập mặn Duyên Hải Trà Vinh

Thêm vào đó, chất thải nuôi trồng thủy sản ven biển ngày càng nhiều làm gia tăng áp lực tới môi trường và độ bền vững của hệ thống canh tác thủy sản với bảo vệ hệ sinh thái rừng ngập mặn…Từ đó, các lòai thủy sản nuôi, nhất là con tôm sú bị nhiễm bệnh chết hàng loạt, khiến nhiều hộ phá rừng nuôi tôm nợ nần ngập đầu.

Theo các nghiên cứu khoa học cho thấy  hệ sinh thái rừng ngập mặn là một nguồn tài nguyên quý giá về nhiều mặt. Bảo vệ được hệ sinh thái rừng ngập mặn là bảo vệ được độ ổn định, cân bằng của cả hệ thống kinh tế và hệ thống môi trường trong quá trình phát triển chung của cả khu vực. Vì vậy, bảo vệ và phát triển hệ sinh thái rừng ngập mặn ven biển đang là một trong những yêu cầu cấp bách để đảm bảo cho sự phát triển bền vững trong thời gian tới.

Hệ thống rừng ngập mặn ven biển đóng vai trò rất quan trọng, nhận thấy được điệu đó Chi cục Kiểm lâm tỉnh Trà Vinh đã triển khai dự án thành lập khu bảo tồn hệ sinh thái rừng ngập mặn, với kinh phí đầu tư gần 5 tỷ đồng, tại xã Long Khánh, huyện Duyên Hải. Khu rừng ngập mặn ở xã Long Khánh rộng hơn 650 ha, được xem là đại diện cho hệ sinh cảnh rừng ngập mặn ở Trà Vinh. Đây còn là nơi sinh sống của 64 loài thực vật thuộc 57 chi, 31 họ cùng nhiều loài động vật.

 

Người dân trồng lại rừng

Người dân trồng lại rừng

Mục tiêu chính của dựa án là nhằm bảo tồn, tái tạo đa dạng sinh học của hệ sinh thái rừng ngập mặn để lưu giữ nguồn gen quý hiếm, phục vụ công tác học tập, du lịch sinh thái. Đồng thời, góp phần cải thiện môi trường sinh thái đang ngày một xấu đi tại địa phương.

Trải qua một thời gian phá rừng phục vụ cho việc mở rộng mặt nước nuôi tôm, nghề nuôi tôm sú ở huyện Duyên Hải ngày càng gặp nhiều rủi ro. Người dân học được một bài học lớn, tàn phá rừng cũng chính là nguyên nhân lớn cho sụ thất bại thảm hải. Thấy được những bất lợi do việc đốn phá cây rừng, nhiều hộ nuôi tôm đã ý thức được việc làm cần thiết là phải trồng lại cây rừng. Nhiều hộ nuôi tôm đã đầu tư vốn công sức trồng lại cây rừng, mạnh dạng chuyển sang nuôi tôm quảng canh dưới tán cây rừng và kết hợp nuôi cua; mô hình sản xuất này đã cho hiệu quả kinh tế khá và ổn định, đang được phát huy nhân rộng.

Một khởi sắc cho thấy ngành Lâm nghiệp, chính quyền địa phương và người dân đã ý thức được lợi ích to lớn của việc khôi phục lại hệ sinh thái rừng ngập mặn.  Theo số liệu thống kê của Hạt Kiểm lâm huyện Duyên Hải,  hiện trên địa bàn huyện diện tích rừng ngập mặn hơn 6.142 ha, trên tổng số hơn 7.200 ha rừng ngập của cả tỉnh,  với các loài cây như: đước, mắn, bần, dừa nước…Trong đó, nhiều nhất là đước với tổng diện tích 1.316 ha.

Có thể thấy được rằng, vai trò của rừng ngập mặn là không nhỏ, nhiệm vụ  của các địa phương có hệ sinh thái rừng ngập mặn, cần tập trung tăng cường vai trò quản lý nhà nước các cấp chính quyền địa phương, quy hoạch môi trường trong phát triển kinh tế – xã hội ở các vùng ven biển gắn với bảo vệ và phát triển hệ sinh thái rừng ngập mặn, phân vùng sinh thái trong quy hoạch bảo tồn và phát triển các vùng đất ven biển… Góp phần tạo nên một hệ sinh thái trù phú trong tương lai.

MT