Bản tin du lịch Việt Nam và Thế Giới | Đóng góp tin

Núi Tô Châu

59 lượt xem

Núi Tô Châu tọa lạc ở phía Tây vũng Đông Hồ, thuộc phường Tô Châu, thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Núi Tô Châu trông như một cô thôn nữ chân quê mộc mạc sở hữu vẻ đẹp dịu dàng giản dị, nhưng ẩn chứa nét duyên thầm khiến bao người phải say mê.

Núi Tô Châu

Núi Tô Châu

Núi Tô Châu bao gồm hai ngọn  là Đại Tô Châu và Tiểu Tô Châu. Đại Tô Châu tuy cao hơn nhưng lại mang vẻ nhún nhường trước Tiểu Tô Châu tràn đầy sức sống. Nằm sát vũng Đông Hồ, Tiểu Tô Châu lúc nào như đang soi mình xuống mặt nước mênh mông sâu thẳm để làm duyên.

Tuy không phải là một trong 10 cảnh đẹp của Hà Tiên, nhưng núi Tô Châu vẫn mang một nét đẹp riêng không lẫn vào đâu được, và chính nó cũng tô điểm một phần cho thắng cảnh Đông Hồ. Với vẻ đẹp  đằm thắm, nằm ở vị trí lí tưởng, nơi mà người ta có thể phóng tầm nhìn bao quát cảnh đẹp của toàn vùng đất Hà Tiên trù phú từ ngay đỉnh núi này.

Ngày xưa dưới chân núi là bến đò Tô Châu, mỗi ngày đò phụ trách đưa các lữ khách và dân địa phương đi qua trung tâm thị xã. Cảnh tượng này gợi người ta liên tưởng tới bến nước Tô Châu ở Trung Hoa. Ngày nay, bến đò này đã được thay bằng cầu nổi Hà Tiên và cầu đúc Tô Châu kiên cố.

Trên đỉnh Tiểu Tô Châu có rất nhiều chùa chiền, tịnh xá nằm ẩn mình dưới vườn cây trái xum xuê, rợp bóng. Từ trên đỉnh núi này, có thể nhìn thấy toàn cảnh Hà Tiên trập trùng giữa biển trời mây nước. Một khung cảnh thật bình yên, nước sông trong xanh đang ôm lấy ngọn núi, bao trùm bởi hàng cây xanh tươi, khí trời yên tĩnh, tạo cảm giác bình yên cho bất kỳ ai khi đặt chân đến nơi đây.

MT