Bản tin du lịch Việt Nam và Thế Giới | Đóng góp tin

Nhớ lắm hương vị Bánh Xèo

62 lượt xem

Nếu để kể ra những món ăn đặc trưng của Việt Nam, hiếm ai có thể bỏ qua được tên một món ăn: bánh xèo. Món ăn này đã khiến say mê biết bao người thưởng thức dù đó là người Việt Nam hay là một du khách Tây phương nào đó bởi cái màu vàng rực, cái vị giòn tan, thơm lừng của bánh cộng với cái vị thanh đạm của nước chấm, mát rượi của rau xanh…

Nói về bánh xèo, người ta thường nhắc đến bánh xèo miền Trung và bánh xèo Nam bộ – hai vùng nổi tiếng về bánh xèo. Bởi do vùng miền khác nhau nên cách thức chế biến cũng có ít nhiều những “biến tấu” khác nhau, tùy theo khẩu vị, sở thích và tập quán ẩm thực. Bánh xèo có nguồn gốc từ đâu bạn biết không? Bánh xèo có nguồn gốc từ miền Trung, nhưng do quá trình theo những người di dân khai phá vùng đất mới nên món bánh này đã thâm nhập vào miền Nam và dần dần đã có những biến đổi thành nét đặc trưng của miền Nam như hiện nay chúng ta đã thấy.

Nói về thành phần của bánh, hành phần chung của bánh xèo 2 miền vẫn là bột gạo xay, nhân tôm, thịt, giá sống, dùng với rau sống, nước chấm là nước mắm. Song, như đã nói ở trên, vì là những đặc trưng riêng của vùng miền nên vẫn có những điểm khác biệt. Chính những điểm khác biệt ấy mà bánh xèo của từng nơi vẫn mang đậm cái chất của nơi ấy cũng như làm phong phú thêm văn hóa ẩm thực của dân tộc: bánh miền Trung giòn và bánh miền Nam thì dẻo và dai.

Nếu như bạn có để ý, rảo khắp nẻo đường ở Sài Gòn, có nhiều tiệm hoặc đơn giản chỉ là quán vỉa hè, bạn rất dễ bắt gặp những hàng quán với biển “Bánh xèo miền Trung”. Cái đặc biệt của “Bánh xèo miền Trung” là bánh không lớn và được đổ trên khuôn đất, có nắp đậy. Trong đó phải kể đến bánh xèo Phan Thiết. Bánh ngon bởi nước chấm không sệt sệt như nước chấm của Huế (được gọi là nước lèo), không lỏng lẻo như nước chấm của miền Nam mà có độ quánh vừa phải của lạc được giã nhuyễn, của nước đường ngọt đậm đà hòa quyện trong nước mắm Phan Thiết nổi tiếng làm nên một thứ nước chấm không thể lẫn vào đâu được, dân dã mà đậm đà.

Ở Huế cũng có bánh xèo, nhưng nếu nói tên “bánh xèo” có lẽ nhiều người không biết, bởi ở nơi đây món ăn này thường được gọi là bánh khoái, thường dùng kèm với thịt nướng. Nước chấm là nước lèo gồm tương, gan, lạc. Các loại rau ăn kèm với bánh xèo cũng rất đa dạng. Ngoài rau sống, còn thêm quả vả chát, khế chua… Bởi vậy, dân sành ăn cứ thấy ngờ ngợ như món này thực sự được bắt nguồn từ Huế.

Bánh xèo

Bánh xèo

Ở miền Trung là thế, còn ở miền Nam thì sao? Ở miền Nam, bánh có cho thêm trứng và nước chấm là nước mắm chua ngọt thật đậm đà (gồm chanh, tỏi, ớt…). Bánh được đổ trong những cái chảo gang lớn nên diện tích cái bánh lớn gấp đôi bánh xèo miền Trung. Nếu ai từng đến vùng núi Cấm (An Giang), có hai loại: bánh mặn nhân tép rang, thịt ba rọi, giá sống, măng tươi; bánh chay thì nhân tàu hủ chiên, giá sống và măng tươi. Đặc biệt, vào những mùa nấm mối, bành xèo lại có thêm một gia vị làm nhân. Với tính ngọt, giòn, nấm mối đã làm tăng thêm vị ngon cho bánh xèo. Các loại rau sống dùng kèm ở miền Nam cũng đa dạng và phong phú hơn rất nhiều, có đến khoảng 12 loại rau: lá sung, cát lồi, ngành ngạnh, đọt bứa, kim thất, lá vông, mã đề, lại thêm cái vị chát chát, chua chua của đọt xoài non, đến cái mùi hăng hăng của lá cách, cải xanh, dấp cá, rau thơm… Ăn bánh xèo đúng điệu phải là gói. Trải những chiếc lá non lên bàn tay, bỏ vào một chút bánh, cuộn lại chấm nước mắm chua ngọt… vừa nhai vừa tận hưởng cái mùi vị của hương vị quê nhà mà khi đi xa ai ai cũng thèm được trở về, thèm được thưởng thức quà quê…

Ở miền Bắc, nhân bánh xèo ngoài các thành phần như các nơi khác còn thêm củ đậu (củ sắn) thái mỏng hoặc khoai môn thái sợi.

Tuy ở các vùng miền khác nhau nhưng như ban đầu đã nói, bánh xèo vẫn có những nét chung đặc sắc. Mỗi lần nghe tiếng đổ “xèo” là mùi thơm đã bắt đầu dậy lên cảm giác thèm thuồng, kích thích vị giác của người ăn. Và cũng có lẽ do cái tiếng “xèo” ấy mà cái tên “bánh xèo” được xuất hiện, rất đơn giản và mộc mạc phải không?

Nấu ăn đã khó, nghệ thuật làm bếp càng khó hơn. Làm bánh xèo trông tuy đơn giản nhưng đấy là cả một nghệ thuật, không phải ai cũng làm được. Nhưng nếu đã một lần ăn qua, bảo đảm bạn sẽ luôn thèm thuồng và nhớ mãi….

SPY