Bản tin du lịch Việt Nam và Thế Giới | Đóng góp tin

Nhìn lại Thảo Cầm Viên Sài Gòn 2015

25 lượt xem

Thảo Cầm Viên Sài Gòn là một trong những địa chỉ văn hoá từ cái ngày mảnh đất này được sanh ra.  Nơi bảo tồn động thực vật có tuổi thọ đứng hàng thứ 8 trên thế giới.

Cổng trước Thảo Cầm Viên Sài Gòn

Cổng trước Thảo Cầm Viên Sài Gòn

Bắt đầu xây dựng vào tháng 3/1864 trên một khu đất rộng 12ha nằm cạnh sông Rạch Lăng (phía đông bắc Sài Gòn) do một chuyên viên khảo cứu thực vật nhiệt đới và cũng là bác sĩ thú y người Pháp là ông Louis Pierre chịu trách nhiệm. Công trình hoàn thành vào năm 1865, trong đó trồng nhiều loại cây quí ở trong nước và trên thế giới, nhập từ ấn Độ, Thái Lan, Lào, Căm-pu-chia như cacao, cafe, vani, một vài giống mía gọi là Jardin Acclimater… Nhiều loại động vật lạ và qúi hiếm được đưa về nuôi ở đây và nơi đây được gọi là Sở thú.

Đến năm 1924, Sở thú được mở rộng thêm 10ha. Ngày 27/11/1927 Pháp cho xây dựng Viện Bảo tàng Blanchard de la Bross trong khuôn viên Sở thú theo thiết kế giống tháp cung điện mùa hè Bắc Kinh.

Năm 1929, Pháp cho xây Temple Du Souvenir có kiến trúc giống như đền thờ lăng tẩm Huế. Trên lầu có thư viện khá rộng. Năm 1956, chính quyền Sài Gòn cho tu sửa và thiết kế lại, viện bảo tàng Blanchard de la Bross được đổi là Viện Bảo tàng Quốc gia Sài Gòn, sở thú đổi là Thảo Cầm Viên.

Một số loài động vật sống trong Thảo Cầm Viên

Một số loài động vật sống trong Thảo Cầm Viên

Từ năm 1989, chuồng trại được cải tạo và mở rộng cho thích hơp với đời sống sinh thái của từng loại thú. Diện tích chuồng trại là 21.352 m2. Năm 1990, Thảo Cầm Viên là thành viên chính thức của hiệp hội các vườn Đông Nam Á.

Năm 1991, khu hoa viên trong Thảo Cầm Viên được thiết lập lại sau nhiều năm bị bỏ hoang. Thảo Cầm Viên đã trở thành một vườn thú lớn của cả nước.

Từ sau năm 2000, sở thú bắt đầu giảm sút bởi lẻ thời đó xuất hiện nhiều sân chơi khác, nhiều vườn thú “mini” quanh vùng như là Đầm Sen, Suối Tiên, Đại Nam…

Tính đến năm 2015, là sở thú có lịch sử hoạt động 150 năm. Được xem là vườn thú có lâu đời nhất Đông Nam Á. Đẻ duy trì phát triển sứ mệnh này, ban quản lý đã có đầu tư  thêm về những động vật quý hiếm như tê giác, hưu cao cổ nhập từ Châu Phi… nhằm cũng cố và thu hút người dân và khách du lịch quan tâm tới vườn thú tuyệt vời này

HDV