Bản tin du lịch Việt Nam và Thế Giới | Đóng góp tin

Nhà tù Phú Quốc

31 lượt xem

Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, có hàng ngàn tù nhân bị giam cầm và tra tấn dã man tại Nhà Tù Phú Quốc. Hiện tại có đến 45 kiểu tra tấn man rợ được mô phỏng lại ở nhà tù Phú Quốc. Thật tự hào và thương cảm trước tinh thần kiên cường bất khuất của các tù binh Cộng sản, họ đã anh dũng hy sinh để bảo vệ tổ quốc với một ý chí kiên định.

Nhà tù Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc hay còn có tên gọi là “Nhà Lao Cây Dừa”  tọa lạc tại thị trấn  An Thới ở cực nam đảo Phú Quốc. Đây là trại giam tù binh trung tâm toàn Việt Nam Cộng hòa, từng giam giữ hơn 32.000 tù binh (40.000 tù nhân nếu tính cả tù chính trị nhiều thời kỳ).

Phục dựng cảnh tù binh cộng sản bị giam trong "chuồng cọp"

Phục dựng cảnh tù binh cộng sản bị giam trong “chuồng cọp”

Nếu có dịp đến đây, bạn sẽ được tận mắt chứng kiến và nghe thuyết minh lại những gì đã diễn ra tại đây đối với các chiến sĩ của chúng ta. Càm thương và tự hào trước lòng dũng cảm của các đồng chí mặc dù bị hành hạ về thể xác lẫn tinh thần nhưng họ vẫn kiên cường bất khuất hiên ngang trước kẻ thù.

Một số kiểu tra tấn man rợ đối với các tù binh cộng sản

Một số kiểu tra tấn man rợ đối với các tù binh cộng sản

Năm 1972 Nhà tù Phú Quốc có tất cả là 12 khu được đánh số từ khu 1 đến khu 12. Riêng khu 13, 14 được xây dựng thêm vào cuối năm 1972. Mỗi khu trại giam có khả năng chứa khoảng 3.000 tù nhân. Năm 1972, có khoảng  36.000 tù nhân. Mỗi khu trại giam lại được chia làm nhiều phân khu. Thường thì có 4 phân khu, trong 1 khu. Một phân khu chứa được 950 tù binh. Riêng phân khu B2 dành riêng để giam giữ các sĩ quan. Tù binh có cấp bậc lớn nhất là Thượng tá. Trại giam Tù binh Chiến tranh Phú Quốc do 3 tiểu đoàn quân cảnh (7, 8, 12) canh giữ.

Phục cảnh điểm danh tù Binh trong nhà tù Phú Quốc

Phục cảnh điểm danh tù Binh trong nhà tù Phú Quốc

Ngoài ra, Phú Quốc cũng có một trại giam tù hình sự, giam giữ những tù nhân thường phạm tội, bị kết án 10 năm trở lên, ở thị trấn Dương Đông, mặt tây của đảo.

Theo mô tả ở Nhà tù Phú Quốc: Quân Nguỵ đã áp dụng trên 45 hình thức tra tấn tù binh từ thời trung cổ cho đến hiện đại ở nhà tù khét tiếng trên hòn đảo tuyệt đẹp này. Mục đích của chúng nhằm phát hiện tổ chức, người lãnh đạo, chủ trương vượt ngục và ép buộc tù binh vào trại sinh hoạt.

Một sự thật hoàn toàn trái ngược, chính quyền Việt Nam Cộng Hòa luôn tuyên bố rằng tù binh tại đây đều được đối xử rất nhân đạo khi họ luôn đưa ra những bức ảnh tù binh Cộng Sản được chăm sóc y tế đầy đủ,ăn uống không thiếu thốn,tham gia vui chơi giải trí và lao động sản xuất.

Hàng rào kẽm bao bọc xung quanh nhà tù Phú Quốc

Hàng rào kẽm bao bọc xung quanh nhà tù Phú Quốc

Các tù binh cộng sản đã phải chịu những hình phạt, tra tấn như đóng đinh vào tay, chân, đầu; đốt dây kẽm cháy đỏ đâm vào da thịt, đục răng, trùm bao bố chế nước sôi hoặc đổ lửa than, ném vào chảo nước sôi, thiêu sống, chôn sống…Trong thời gian tồn tại không đầy 6 năm (từ tháng 6/1967 đến 3/1973) trại giam tù binh Phú Quốc, có hơn 4.000 người chết, hàng chục ngàn người bị thương tật tàn phế.

Khu di tích ngày nay không rộng, nằm trên khu vực chính nhà lao cũ, có nhà trưng bày hiện vật xây hai tầng và khu trưng bày ngoài trời những hiện vật nguyên gốc và hầu như nguyên vị trí. Năm 1995, Khu di tích lịch sử Nhà tù Phú Quốc được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận di tích cấp quốc gia và đi vào văn học qua cuốn ký sự lịch sử của nhà văn Chu Lai.

Nhà giới thiệu và trưng bày di tích.

Nhà giới thiệu và trưng bày di tích.

Mỗi năm khu di tích đón hơn 10 nghìn lượt khách. Có những tù nhân cũ trở về thăm lại nhà ngục xưa. Nhiều du khách trẻ tuổi ở mọi miền đất nước, khi đến Phú Quốc du lịch, ngoài những thắng cảnh nổi tiếng, cũng không quên ghé thăm di tích này. Khách nước ngoài đến thăm di tích mỗi lúc một đông hơn. Còn học sinh trên đảo thường đến đây để học những trang sử sống động về Phú Quốc và lịch sử đấu tranh của dân tộc.

Nhà Tù Phú Quốc đã mô phỏng lại cho chúng ta thấy được một thời cay nghiệt của các tù binh Cộng sản. Qua đó, những ai đến đây cũng đều cảm thấy xót xa trong lòng, thương cảm và tự hào về các chiến sĩ đã anh dũng với một ” Tinh thần thép” trước kẻ thù.

MT