Bản tin du lịch Việt Nam và Thế Giới | Đóng góp tin

Nhà thùng sản xuất nước mắm Phú Quốc

19 lượt xem

Nhà thùng sản xuất nước mắm Phú Quốc từ lâu đã trở nên quen thuộc, là một địa điểm tham quan không thể thiếu trong các chương trình tour đến Phú Quốc. Nước mắm Phú Quốc từ lâu đã nổi tiếng khắp mọi vùng miền không những thế nó còn vươn tầm thế giới, có lẻ  bởi hương vị thơm ngon đậm đà khó quên của nó đã gợi lên sự tò mò của các lữ khách phương xa.

Nhà thùng sản xuất nước mắm

Nhà thùng sản xuất nước mắm

Thiên nhiên không những ban tặng cho Phú Quốc những bãi biển đẹp, nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Nơi đây còn có nguồn hải sản dồi dào, đặc biệt cá cơm xuất hiện trên vùng biển ở Phú Quốc rất nhiều, đây là nguyên liệu chính để làm nên nước mắm thơm ngon đậm đà.

Nước mắm Phú Quốc có từ rất lâu đời, là một thực phẩm gia vị được sử dụng trên khắp thế giới. Kể từ khi hòn đảo Phú Quốc được khai hoang lập ấp, cho đến cuối thế kỷ 18 người dân trên đảo phát hiện nguồn cá cơm tại đây rất dồi dào, với số lượng rất lớn. Có lẻ vì quanh đảo Phú Quốc có nhiều rong và sinh vật phù du nên thu hút một lượng lớn cá cơm đến đây sinh sống. Thấy vậy người dân đã nảy sinh ý tưởng đánh bắt và đem về ủ nước mắm để sử dụng trong gia đình.

Tuy nhiên số lượng cá cơm rất nhiều, nên họ ăn không hết, vậy là nước mắm được làm để bán sang các vùng lân cận như Campuchia, Thái Lan… Chính cái hương vị thơm ngon, đậm đà, độ đậm cao nguyên chất và đạt chất lượng cao đã đưa thương hiệu của nước mắm Phú Quốc có mặt khắp nơi trên thế giới.

Hiện nay tại Phú Quốc có 90 doanh nghiệp sản xuất nước mắm, nước mắm Phú Quốc được hiện đại hóa từ thô sơ sang dây chuyền sản xuất hiện đại, tuy nhiên vẫn còn một số doanh nghiệp vẫn giữ nghề truyền thống sản xuất bằng thủ công, vì họ muốn giữ lại nguyên vẹn hương vị của nước mắm tự nhiên nhất.

Đánh bắt cá cơm

Đánh bắt cá cơm

Nếu có dịp đến Phú Quốc, được đến tham quan cơ sở nước mắm bạn sẽ được tận mắt thấy quy trình làm nước mắm của nơi đây. Điều gì làm cho nước mắm có hương vị thơm ngon như vậy? Cá cơm là một phần trong đó tuy nhiên để làm ra nước mắm thơm ngon, Người dân trên đảo đã áp dụng công thức và cách chế biến riêng mà bao đời nay họ vẫn làm.

Cá cơm được đánh bắt đem về sẽ được phân loại ra, có rất nhiều loại cá cơm tuy nhiên cá cơm Sọc Tiêu, Cơm Ðỏ và Cơm Than là cho chất lượng nước mắm ngon nhất, còn lại thì hơi kém chất lượng. Còn muối thì cũng phải chon lọc kỹ, muối phải chọn loại muối có hàm lượng tạp chất thấp và cất giữ muối hơn 3 tháng mới được sử dụng, vì khi giữ muối trên 3 tháng để các muối tạp gốc Can-xi và Ma-giê – vốn tạo ra vị chát trong nước mắm – lắng xuống dưới. Khi sử dụng để muối cá, phần muối lắng ở dưới sẽ bị bỏ đi.

Ướp muối và cá với tỷ lệ 1:3, 1 muối 3 cá, sau khi trộn cá và muối rồi cho vào thùng ủ. Thùng ủ là thùng gỗ lớn,  được làm bằng gỗ Bờ Lời có tại rừng Phú Quốc, chiều cao mỗi thùng khoảng 2m đến 4m, đường kính từ 1,5m đến 3m tùy theo thùng lớn thùng nhỏ, mỗi thùng được niền bằng 6 đến 8 sợ đai tùy thùng lớn nhỏ, mỗi sợ được quấn bằng 120 sợ song mây được lấy từ núi Ông Tám và Bắc Đảo. Gia công mỗi thùng mất khoảng 4 đến 5 triệu đồng, thời gian sử dụng có thể lên đến 60 năm.

Tiêu chuẩn nước mắm Phú Quốc được ủ 12 tháng,  có nhiều nhà thùng ủ tới 15 tháng tùy vào cách chế biến mỗi người. Sau thời gian này nước mắm được rút ra, nước đầu tiên có đạm trên 30, tiếp đến là nước thứ 2 có độ đạm khoảng 20 và cứ tiếp để hết độ đạm trong thùng mắm, bằng phương pháp đặt trưng riêng của người Phú Quốc họ lấy các nước loại nước mắm có từng độ đạm khác nhau và đấu trộn lại với nhau, để có từng độ đạm theo tiêu chuẩn.

Nước mắm Phú Quốc không pha màu như các loại nước mắm khác, nước mắm phú quốc hoàn toàn làm bằng tự nhiên vì họ ướp cá rất tươi khi máu còn trong thân cá và ủ tới 12 tháng nên nước mắm có màu vàng cánh gián rất tự nhiên.

Qua đó chúng ta thấy được rằng để làm nên hương vị nước mắm thơm ngon là không dễ, có lẻ chỉ có Phú Quốc mới tạo ra được hương vị đặc trưng của nó. Bởi sự thuận lợi của nguồn cá dồi dào kết hợp với kinh nghiệm làm nước mắm trãi qua bao thế hệ, sự tỷ mỉ qua từng công đoạn. Chính những điều đó mà nước mắm đã không phụ lòng người dân đảo Phú Quốc, đã trở nên thương hiệu nổi tiếng có mặt ở khắp nơi trên thế giới.

MT