Bản tin du lịch Việt Nam và Thế Giới | Đóng góp tin

Nhà thờ Tả quân Lê Văn Duyệt – điểm tham quan mới tại Huế

26 lượt xem

Sau khi vừa được trùng tu, tôn tạo và làm lễ khánh thành vào đầu tháng 1/2014 vừa qua, nhà vườn Thường Lạc Viên (nhà thờ Tả quân Lê Văn Duyệt) tại số 20 Phú Mộng, phường Kim Long, thành phố Huế đã trở thành một trong những điểm tham quan mới ở nơi đây và được rất nhiều du khách tìm đến.

Điểm tham quan mới tại Huế - Nhà thờ Tả quân Lê Văn Duyệt.

Điểm tham quan mới tại Huế – Nhà thờ Tả quân Lê Văn Duyệt.

Nhà thờ Tả quân Lê Văn Duyệt có kết cấu khung gỗ đặc trưng, gồm ba gian, chạm trổ tinh xảo, được dựng cách đây hơn 180 năm. Ngay chính giữa điện thờ có treo bức chế do vua Duy Tân ban tặng cho Tả quân Lê Văn Duyệt ngày 15 tháng 9 năm Duy Tân thứ 6 (1915) ca ngợi cuộc đời và sự nghiệp của Tả quân Lê Văn Duyệt.

Lê Văn Duyệt (1763 – 1832), quê ở Vàm Trà Lọt, làng Hòa Khánh, tỉnh Tiền Giang, là một nhà chính trị, quân sự Việt Nam. Ngày ấy, ông theo phò vua Gia Long, lập nhiều công lao được đặt vào hàng tín tướng, cho dự bàn những việc cơ mật đại sự và là một trong những khai quốc công thần của triều Nguyễn. Năm 1813, ông được vua Gia Long giao làm Tổng trấn Gia Định, nhân dân kính trọng, gọi ông là “Ông lớn Thượng”. Các nước lân bang cũng nể sợ, gán cho ông danh xưng “Cọp gấm Đồng Nai”.

Dù đã được trùng tu nhưng bên trong nhà thờ vẫn còn lưu giữ nhiều hiện vật quý như sắc phong, câu đối, cặp chân đèn trúc hoá long chạm trổ tỉ mỉ khiến cho du khách rất thích thú, trầm trồ khi tham quan.

SPY