Bản tin du lịch Việt Nam và Thế Giới | Đóng góp tin

Nhà thờ Mặc Bắc Trà Vinh

59 lượt xem

Nhà thờ Mặc Bắc thuộc thị trấn Cầu Quan, huyện Tiểu Cần, cách thành phố Trà Vinh hơn 30km về hướng Tây. Nhà thờ  được xem là một trong những giáo xứ Thiên chúa lớn và cổ xưa ở Đồng bằng sông Cửu Long. Nhà thờ có kiến trúc gần giống như Nhà thờ Đức Bà ở Tp Hồ Chí Minh.

Nhà thờ Mặc Bắc

Nhà thờ Mặc Bắc

Trong thời gian Pháp đô hộ Việt Nam, có rất nhiều công trình kiến trúc Pháp được xây dựng và vẫn còn tồn tại bền vững đến ngày nay. Nhà thờ Mặc Bắc cũng là một trong những kiến trúc đặc trưng của Pháp còn lưu giữ đến ngày nay. Nhà thờ  được xây dựng năm 1886, hoàn thành năm 1888, có diện tích nội thất là 24 x 60 m, tháp chuông cao 36 m, được xem là ngôi thánh đường lớn thứ hai ở Nam bộ thời đó, chỉ sau nhà thờ Đức Bà (Sài Gòn).

Chùa được xây dựng theo bản vẽ và chỉ huy xây dựng là một kiến trúc sư người Pháp, vật tư chính cũng đưa từ Pháp sang, nhưng nhân công trực tiếp thi công chỉ toàn người Việt bản xứ. Điều này cho thấy trình độ và khả năng xây dựng của người lao động Trà Vinh cuối thế kỷ XIX là rất đáng khâm phục.

Dù đã trải qua trên 120 năm nắng mưa, giông bão nhưng nhà thờ Mặc Bắc  vẫn còn tồn tại và là kiến trúc cổ nhất trên địa bàn Trà Vinh. Hằng năm vào ngày 24/12 lễ hội Thiên chúa Giáng sinh được tổ chức tại giáo xứ Mặc Bắc, với sự tham gia của hàng chục ngàn tín đồ xoay quanh một chương trình sân khấu hóa hoành tráng về sự tích giáng sinh của Đức Chúa từ hơn thế kỷ nay đã trở thành lễ hội tôn giáo tiêu biểu ở Trà Vinh.

MT