Bản tin du lịch Việt Nam và Thế Giới | Đóng góp tin

Một lần quay lại Linh Phước Tự – Đà Lạt

25 lượt xem

Những du khách nào đặt chân đến Đà Lạt cũng đều ghé qua ngôi chùa có tên Linh Phước hay còn gọi là chùa Ve Chai. Không phải tự nhiên mà người ta gán cho nó cái tên chùa Ve Chai. Chính cái tên ấy đã cuốn hút đến đây hằng năm biết bao du khách, trong đó có cả tôi.

Chùa Linh Phước hay còn gọi là chùa Ve Chai.

Chùa Linh Phước hay còn gọi là chùa Ve Chai.

Sau bao năm lo làm ăn, chưa một lần đặt chân lại đất Đà Lạt, nhân dịp 8/3 vừa qua tôi đã cùng bè bạn lên kế hoạch cho một chuyến đi đến thành phố sương mù và cũng như tìm về ngôi cổ tự để xem giờ ra sao. Linh Phước tự tọa lạc trên một khu đất nằm bên phải quốc lộ 20 – đường từ Đà Lạt đi Cầu Đất, thuộc địa bàn Trại Mát, phường 11. Chùa được khởi công xây dựng vào năm 1949 và hòan thành vào năm 1952 do Phật tử địa phương phát tâm đóng góp. Năm 1990 dưới sự thiết kế và chỉ huy thi công của Thầy Trụ trì đời thứ năm là Thượng Tọa Thích Tâm Vị và sự đóng góp của Phật tử địa phương cùng Phật tử các nơi, Chùa đã được xây dựng lại toàn bộ như ngày nay. Nhưng cho đến thời điểm hiện tại, chùa vẫn chưa thật sự hoàn thành vì vẫn còn một gian mở rộng đang được tiếp tục xây dựng, trùng tu.

Những ai đã một lần đến đây thì sẽ ấn tượng mãi. Bây giờ tôi sẽ giúp cho những độc giả đang nhíu mày nhăn mặt để suy nghĩ về cái tên “chùa Ve Chai” nơi trước màn hình máy tính nhé! Các bạn biết không, tất cả mọi hình tượng cũng như không gian, tường vách nơi cổ tự này đều được khảm bằng các mảnh vỡ sành, sứ, vỏ chai bia… Công trình đầu tiên gây được ấn tượng với khách hành hương là Long Hoa Viên, nơi đây tạc hình con rồng uốn lượn dài tới 49m quanh tượng đài Phật Di Lạc. Vây rồng được làm bằng 12.000 vỏ chai bia (loại bia con cọp của ngày xưa đấy các bạn ạ), bên cạnh thân rồng có hồ nước và hòn giả sơn, có tượng Phật Di Lạc ngự trên đỉnh. Đặc biệt, nơi miệng rồng được tạc xòe to ra để che mát cho tượng Phật Di Lạc ngồi bên dưới trông như một cảnh nơi cõi phật thiên thai.

Hình tượng rồng dài 49m được khảm bằng 12.000 vỏ chai bia.

Hình tượng rồng dài 49m được khảm bằng 12.000 vỏ chai bia.

Đến với Chùa Linh Phước, ngoài việc dâng hương lễ Phật, chúng ta còn được thưởng ngoạn những kiến trúc được xây dựng công phu. Nè nhá, trước hết phải kể đến chánh điện và Tiền đàng bảo tháp, một công trình kiến trúc đồ sộ và độc đáo: chánh điện dài 33m, rộng 22m; Tiền đàn bảo tháp cao 27m được chạm trổ hình rồng. Lầu 1 có gian thờ 108 tượng “Thiên thủ thiên nhãn”. Trong nội điện, tượng Phật Thích Ca cao 4,9m kể cả tòa sen, được làm bằng bê-tông cốt thép, bên ngoài thiếp vàng, phía là bức phù điêu cảnh Bồ Đề Thọ rất sống động.

Tượng Phật Thích Ca cao 4,9 m kể cả tòa sen trong chính điện.

Tượng Phật Thích Ca cao 4,9 m kể cả tòa sen trong chính điện.

Dọc hai bên chính điện là hai hàng cột rồng khảm mảnh sành tương tự như phong cách khảm tại các lăng mộ vua nhà Nguyễn. Bên trên hai hàng cột ấy là những bức phù điêu khảm sành mô tả lịch sử Đức Phật Thích Ca từ giáng sinh đến nhập niết bàn. Hai bên vách chánh điện từ ngoài thẳng vào trong phần dưới khảm chai đà trông giống như đóng lam-ri bằng cây trúc. Phía trên điêu khắc những bức tranh về những điển tích kinh A-di-đà, Quán Vô Lượng Thọ và kinh Pháp Hoa. Phía sau Tổ đường thờ Tổ Bồ-Đề-Đạt-Ma, bức phù điêu Thập bát La Hán và Thập mục Ngưu đồ, tất cả đều có vẻ đẹp hoành tráng làm du khách phải kinh ngạc.

Trước Long Hoa Viên là tòa Linh tháp 7 tầng, cao 37m (từng được xác lập là tháp chuông cao nhất Việt Nam vào năm 2008) đây là nơi thờ các tôn tượng Phật quý và cũng là bảo tàng viện. Lầu 1 còn có Đại hồng chung (đúc vào cuối năm Kỷ Mão 1999), Chuông cao 4,3m, đường kính 2,3m và nặng tới 8,5 tấn. Việc đúc chuông có sự đóng góp vật lực, tài lực của Phật tử, du khách từ Bắc chí Nam, trong nước và ngoài nước. Một nhóm nghệ nhân Huế đã có 3 đời đúc chông được mời đến đã dành ra hơn một năm để tạo khuôn, đúc và chạm khắc những hình ảnh trên chuông, bao gồm các ngôi chùa nổi tiếng của nước ta, tượng Phật nghìn mắt nghìn tay, các thắng cảnh… Toàn bộ ngôi Tháp trang trí rồng phượng hoa văn điển tích tứ thời, tứ quý, bát âm, bát bửu … từ mái đến vách trong ngoài lancan, cột cửa đều khảm sành rất công phu. Mua hàng trăm tấn miểng sành sứ từ Bát Tràng Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, tỉnh Sông Bé, Bình Dương về tôn tạo chùa và bảo tháp.

Tòa Linh tháp 7 tầng, cao 36m.

Tòa Linh tháp 7 tầng, cao 36m.

Hai bức tượng thần Thiện Ác bên dưới tầng trệt của tòa Linh tháp.

Hai bức tượng thần Thiện Ác bên dưới tầng trệt của tòa Linh tháp.

Trước sân chùa còn có Bảo đài Quan Thế âm Bồ Tát tạo dáng rất hài hòa cân đối. Sau đài Quan Âm là bãi đậu xe rộng rãi cho khách hành hương về tham quan lễ bái.

Bên phải chùa là khu vực nội viện. Ngôi nhà Tăng là nơi sinh hoạt của chư Tăng. Nhà tăng gồm 3 tầng, trên cùng là Tịnh Đường và ao sen bán nguyệt. Tầng giữa và tầng trệt là các phòng cho Tăng chúng. Chính giữa nhà là phòng khách lớn và thư viện của chùa. Trước sân nhà Tăng là tháp mộ của Hòa Thượng Thượng Quang hạ Lý và hoa viên tươi mát cùng bức phù điêu sơn thủy sống động.

Ngoài ra, ắt hẳn các bạn cũng như tôi khi đặt chân đến đây sẽ bất ngờ và thích thú khi ngắm nhìn tượng Phật được làm từ những bông hoa bất tử, thật to nơi khuôn viên đối diện tòa tháp.

Tượng Phật Bồ Tát được làm từ những bông hoa bất tử.

Tượng Phật Bồ Tát được làm từ những bông hoa bất tử.

Chưa hết đâu các bạn, khoan hãy vội rời khỏi màn hình máy tính nhé! Các bạn đã từng nghe nói đến loài Khổng tước chưa? Trong khoảng sân chùa có trưng bày tượng của Khổng Tước được làm bằng gỗ sao và có xác nhận kỷ lục cho bức tượng này vì kích thước nó thật vĩ đại nhưng cũng rất đẹp, rất cuốn hút. Bức tượng gỗ ấy thể hiện trọn sự oai phong, hùng dũng của loài chim này nhưng rất gần gũi, không khiến du khách hoảng sợ tý nào đâu.

Hình tượng Khổng tước oai hùng làm bằng gỗ sao.

Hình tượng Khổng tước oai hùng làm bằng gỗ sao.

Và chắc các bạn sẽ tiếp tục trầm trồ với một vật trí mà tôi sắp nói đây. Bên trong ngôi chùa, gian chùa sau còn có trưng bày một bộ phản bằng gỗ sao gồm 2 tấm dài 14,5m, rộng 2,5 m, dày 0,3m làm từ gỗ sao nguyên cây. Trên mặt phiến gỗ trưng bày 120 bình hoa được chế tác bằng các loại gỗ quý, cây “Tùng, bách thập nhị hạt” bằng gốc cây lâu năm. Các bạn thấy thế nào? Ấn tượng không?

Bộ Phản đạt giải ghiness Việt Nam làm bằng gỗ sao.

Bộ Phản đạt giải ghiness Việt Nam làm bằng gỗ sao.

"Song tùng bách hạc" là tác phẩm điêu khắc gỗ thể hiện hai cây tùng với 120 con chim hạc được làm từ gỗ sao cao 4,5 m, rộng 7,2m hết sức tinh xảo và đẹp mắt.

“Song tùng bách hạc” là tác phẩm điêu khắc gỗ thể hiện hai cây tùng với 120 con chim hạc được làm từ gỗ sao cao 4,5 m, rộng 7,2m hết sức tinh xảo và đẹp mắt.

Tôi chắc chắn rằng các bạn đang muốn tận mắt xem và tận tay sờ những hình ảnh lạ mà tôi vừa kể trên đúng không? Chùa Linh Phước là một trong những danh thắng nổi tiếng của Thành phố Đà Lạt, là công trình kiến trúc khảm sành đặc sắc, đậm đà bản sắc Á Đông. Hằng năm thường xuyên đón tiếp du khách từ khắp nơi trong và ngoài nước đến lễ bái và tham quan công trình khảm sành độc đáo này. Và… tôi nghĩ, các bạn sẽ là những vị khách tiếp theo đến viếng chùa. Hãy đến và chiêm ngưỡng một lần, các bạn nhé!

SPY